ZChallenge - Hành trình khởi nghiệp của những ước mơ lớn


Cách đây hơn 2 tháng, chúng tôi, những người-đồng-hành-của-ước-mơ, ngồi lại với nhau và bàn về những ý tưởng mới, kế hoạch mới. Trong suốt hành trình tư vấn giáo dục của mình, chúng tôi đã đồng hành cùng biết bao thế hệ học sinh, nuôi dưỡng và chắp cánh cho những ước mơ du học Mỹ trở thành hiện thực, và xa hơn, đó là đồng hành cùng các em trên hành trình trở thành công dân toàn cầu. Chúng tôi hiểu rằng, cùng một thông điệp và sứ mệnh, chúng tôi có thể làm được nhiều điều hơn nữa, kiến tạo thêm nhiều giá trị mới, để giúp học sinh Việt Nam tự tin và chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng hòa nhập và thành công trong bối cảnh đất nước có sự chuyển mình, hội nhập.
 
Z-Challenge ra đời, tưởng như là một sự tình cờ nhưng dường như lại có cái hẹn định mệnh trước đó. Từ ý tưởng thô về việc tổ chức một cuộc thi thành lập dự án cho học sinh trong tháng 9, từ rất nhiều tên gọi, chúng tôi đúc kết lại và phát triển thành Z-Challenge, cuộc thi đặt thế hệ mới vào những thử thách tức thời, hội nhập và phát triển. Z-Challenge ra đời với tâm huyết và sự hào hứng của những cộng sự, nhưng dù thế không tránh khỏi việc chúng tôi đối diện với “góc tối” trong suy nghĩ của chính bản thân mình, rằng: “Liệu, chúng ta có làm được không?”
 

 
Z-Challenge 2017 chính thức được giới thiệu tới cộng đồng học sinh toàn miền Bắc với tên gọi chính thức Z-Challenge 2017: The Founder. Founder - Nhà sáng lập, không phải ai khác, các bạn sẽ cùng nhau tạo nên một dự án ý nghĩa – sáng tạo – lan tỏa về chủ đề “Sức khỏe tinh thần trong môi trường học đường”. Điểm khác biệt của Z-Challenge so với rất nhiều các dự án cùng tính chất khác, chúng tôi, những người đồng-hành-của-ước-mơ sẽ tài trợ và đồng hành để các em thực hiện dự án đó trong thực tế.

Khởi động truyền thông từ những ngày cuối tháng 8, chúng tôi nhận được phản hồi tích cực và sự quan tâm của rất nhiều học sinh đến từ các trường THCS và THPT tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Bắc Ninh,…Từ ý tưởng phác thảo trên giấy về Z-Challenge, từ câu hỏi “Liệu, chúng ta có làm được không?”, chúng tôi nghĩ rằng: “Chúng ta sẽ làm được, phải không?”

Rất nhiều bài dự thi đã khiến chúng tôi phải thốt lên “wow”, từ rất nhiều ước mơ gửi về từ những thành phố khác nhau, chúng tôi ngồi lại, cùng tìm ra những ước mơ phù hợp nhất, truyền cảm hứng nhất để sẵn sàng cho hành trình “khởi nghiệp của nó”.

Đi qua thử thách của vòng thi Ý tưởng ươm mầm, Ý tưởng bứt phá, chúng tôi tìm ra TOP 6 dự án xuất sắc nhất để tiếp tục tranh tài trong đêm Chung kết – Ý tưởng khởi nghiệp diễn ra vào ngày 15.10 vừa qua tại UP Coworking Space.


BLUE - NHỎ NHƯNG CÓ "VÕ"
Blue với 2 thành viên đang học lớp 8 trường THCS Ngôi Sao, là đội thi nhỏ tuổi nhất, nhưng có "võ". Ở Blue ai cũng thấy được sự uyên bác và thông mình mà không phải ai ở độ tuổi các em cũng có được. Blue mang tới Z-Challenge 2017 dự án Fight or Flight với điểm nhấn đặc biệt nó là các buổi tư vấn tâm lý. "Khi đương đầu với khó khăn, chúng ta thường có hai cách giải quyết là đương đầu với vấn đề hoặc trốn chạy nó. Qua dự án FOF, nhóm Blue mong rằng sẽ có thể mang đến hướng giải quyết "Fight" hiệu quả nhất cho các bạn học sinh ở lứa tuổi 12-14"
 
THE INSIDE OUT - CUỘC HỘI NGỘ CỦA NHỮNG TÀI NĂNG TRẺ
Sự chuẩn chỉnh và chuyên nghiệp là những cụm từ ngắn gọn và đặc trưng nhất để miêu tả về 4 cô gái tài năng đến từ The Inside Out (trường TH SChool).
“Inside” có nghĩa là bên trong, “Out" có nghĩa là đưa ra ngoài. The Inside Out - “bộc lộ những điều ở bên trong ra ngoài”, là dự án giúp những người hướng nội có một cuộc sống đúng với bản chất bên trong con người mà không phải chịu đựng bất kì rào cản nào.
The Inside Out biết đến cuộc thi vào những ngày kề sát Deadline, nhưng áp lực thời gian không cản trở tinh thần của đội thi khi hoàn thiện dự án. Ít ai biết rằng, ý tưởng dự án về trại hè dành cho những người Introverts (hướng nội) của The Inside Out đã được ấp ủ những gần 1 năm nay, và Z-Challenge 2017 là cơ hội để 4 cô gái tiến gần hơn tới chặng đường "khởi nghiệp" của mình.

GAL - là GIRLS, không phải G.A.L
GAL là "một cách nói hài hước của Girls". Đó là những cô gái trẻ trung, tự tin, được ví von như những bông hoa đẹp. Với slogan "Be you, be now" cùng với cái tên lạ-mà-quen GAL, 4 cô gái đến từ THPT Thanh Oai B, THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Chuyên Ngoại ngữ đến với Z-Challenge mang theo ước mơ về một dự án có tên gọi Zenith, với các hoạt động về trải nghiệm văn hóa Nhật, mini concert và điểm nhấn là “Thiền”.
Chia sẻ về trải nghiệm trong cuộc thi, đại diện GAL cho hay: "GPA và Z-Challenge đã cho chúng em hiểu một điều rằng, Founder và quán quân cuộc thi không phải là con đường dẫn lối chúng em đến với những suất học bổng hay chắp cánh những ước mơ. Founder là trách nhiệm và nghĩa vụ cống hiến hết mình cho tuổi trẻ, cho những gì mà mình đang cố gắng, là khi chúng ta sống hết mình cho những đam mê tỏa sáng và ngọn lửa hi vọng được thắp lên. Founder và quán quân là những trải nghiệm quý giá, là minh chứng cho một thanh xuân đúng nghĩa!"
  
TH MIDDLE STAR - HÃY LUÔN LÀ TỎA SÁNG
TH Middle Star là đội thi có sự đa dạng nhất trong cuộc thi Z-Challenge 2017: The Founder. Cả 3 thành viên đều đang học tại trường TH School, nhưng đến từ 3 miền khác nhau: Bắc - Trung - Nam
"Ban đầu, cả ba người bọn em đều chơi khá thân với nhau. Bọn em nói chuyện hợp nhau, tính tình mỗi người cũng rất thân thiện và dễ gần. Tuy là ba người đến từ ba vùng miền khác nhau, có nhiều điều khác biệt về thói quen, sở thích cũng như về giọng nói nhưng sau một năm ở nội trú cùng nhau thì bọn em đã trở nên thân thiết và gắn bó với nhau nhiều hơn. Sau khi tìm thấy thông tin về Z Challenge 2017: The Founder, cả nhóm đều nhận thấy đây là một sân chơi lành mạnh, giúp bọn em trao dồi và phát triển kĩ năng thuyết trình, lập và thực hiện kế hoạch cũng như có nhiều kinh nghiệm bổ ích cho tương lai", đại diện TH Middle Star chia sẻ. Nhóm mang tới cuộc thi dự án Xây dựng các app (ứng dụng) về tư vấn tâm lý.

CINGO - TRONG TIẾNG LATIN LÀ "BẢO VỆ"
Từ những lần gặp gỡ tình cờ và sở thích muốn khám phá các vấn đề tâm lý học của mỗi thành viên, Cingo ra đời là sự kết hợp của 4 cá tính trẻ đến từ trường THPT Kim Liên, THPT Yên Hòa, THPT Chuyên Sư Phạm. Các em mang tới một dự án hết sức thu hút liên quan tới concept trị liệu bằng hội họa.
 
Giải thích về "Cingo" - tên gọi khiến BTC tò mò nhất trong vòng sơ khảo, đại diện của đội chia sẻ: "Trong tiếng Latin, Cingo có nghĩa là “bảo vệ”.Qua cái tên Cingo, chúng em mong muốn có thể tạo nên những sự kiện thật ý nghĩa, góp phần bảo vệ các bạn học sinh khỏi những tác động tiêu cực trong môi trường học đường. Ngoài ra, chúng em cũng muốn giúp đỡ cho các bạn học sinh định hướng để các bạn có thể tự giải quyết được các vấn đề mà bản thân đang gặp phải".

Và TRUSTWORTHY – MẢNH GHÉP TÀI NĂNG CUỐI CÙNG...
Cùng là dự án mà chúng tôi lựa chọn để khởi nghiệp trong năm nay, với ý tưởng kết hợp giữa triển lãm nghệ thuật – nhạc kịch broadway – talkshow và phóng sự.
Cảm nhận về Trustworthy thì có nhiều, nhưng chúng tôi muốn ưu ái dành cụm từ "Passionate" như một sự "định vị thương hiệu" của đội Trustworthy - 4 thành viên đến từ THPT Lương Thế Vinh và THPT Nguyễn Tất Thành. "Trustworthy là 4 mảnh ghép với những cá tính khác nhau nhưng có lẽ điểm chung của bọn em là đều khá ngại ngùng và rụt rè nhưng cũng đầy kinh nghiệm trong các hoạt động xã hội. Đến với Z - Challenge thì bọn em cũng rất tham vọng, tham vọng mình là quán quân để biến dự án thành hiện thực, tuy nhiên đằng sau đó chúng em cũng lo lắng vô cùng, lo rằng liệu mình có được chọn vào bán kết, rồi hoang mang không biết mình sẽ là top 6 chung cuộc? Nhưng trên hết, Z - Challenge cho Trustworthy một tình bạn mới - đẹp đẽ, thân thiện, cho bọn em cơ hội được làm nên những điều tốt đẹp thay đổi tương lai và tác động đến xã hội. Thật may mắn vì Trustworthy đã tìm thấy nhau và được lựa chọn tại Z - Challenge".


Z-Challenge 2017: The Founder khép lại một hành trình với cái kết viên mãn, và nó mở ra một hành trình mới cho cả chúng tôi, và các nhà sáng lập trẻ.

Với những đội ngũ xây dựng nội dung cuộc thi, chúng tôi phải tiếp tục nuôi dưỡng, truyền cảm hứng cho "đứa con tinh thần" này. Z-Challenge đã mở ra một hành trình mới của sự kiến tạo và sẻ chia.

Với các đội thi, Z-Challenge đem tới những tình bạn mới, những cơ hội mới, bài học mới, mở ra một chặng đường khởi nghiệp với nhiều điều thú vị đang chờ phía trước. Nói cách khác, Z-Challenge là hành trình khởi nghiệp của những ước mơ lớn.

Từ câu hỏi “Chúng ta làm được phải không?”, chúng tôi chia sẻ trong hạnh phúc: “Chúng ta làm được rồi”.

 
GPA Counseling

Tin liên quan:Đặt lịch tư vấn