10 trường đại học đứng đầu về cơ hội thực tập tại Mỹ

Tại những trường này, có hơn 95% sinh viên tốt nghiệp năm 2016 đều đã có việc làm thực tập (theo nghiên cứu của US News).

Bên cạnh việc học tập chính trên trường, sinh viên đại học còn tìm kiếm các cơ hội việc làm thực tập để trau dồi kinh nghiệm bản thân và đồng thời sớm khám phá được ngành nghề phù hợp, yêu thích. Nhìn chung, các công việc thực tập không chỉ giúp sinh viên hoàn thiện thêm các kiến thức học thuật, chuyên môn trên trường, mà đồng thời tạo điều kiện để ứng dụng và trải nghiệm trong môi trường lao động thực tiễn.

Một nghiên cứu từ Hiệp hội các trường Đại học và Lao động Quốc gia Mỹ (National Association of Colleges and Employers) chỉ ra rằng, các sinh viên đã có cơ hội thực tập hưởng lương và tham gia vào các chương trình co-ops trong quá trình học đại học thường có khả năng nhận được mức lương khởi điểm cao hơn sau khi tốt nghiệp so với các sinh viên đồng lứa không có kinh nghiệm làm việc này.

Bởi vậy, bên cạnh các yếu tố về mặt địa lí, chương trình đào tạo, tỉ lệ giáo sư sinh viên, hay mức độ đa dạng của sinh viên quốc tế, thì cơ hội thực tập cũng nên là một yếu tố mà sinh viên cần cân nhắc khi đưa ra quyết định chọn trường. Tại Mỹ, tỉ lệ sinh viên có việc làm thực tập trước khi tốt nghiệp là không đồng đều. Có những trường đạt con số tuyệt đối với 100% sinh viên có kinh nghiệm thực tập trước khi tốt nghiệp, trong khi có những trường con số này chỉ dừng lại ở mức ít hơn 5%.

Tuy cơ hội thực tập chỉ là một yếu tố trong rất nhiều yếu tố khác khi chọn trường, nhưng với các sinh viên có mong muốn theo học những hành học thực tiễn mang tính ứng dụng, trải nghiệm cao như Kinh doanh (Business), Truyền thông (Communication), Dịch vụ (Hospitality),… thì đây nên là yếu tố được đặt lên hàng đầu để cân nhắc.

Điểm ngạc nhiên trong bảng xếp hạng này, trong số 10 trường có tỉ lệ sinh viên đi thực tập cao nhất, có đến 6 trường là trường khu vực (Regional Universities), và 4 trường còn lại thuộc hệ thống trường Liberal Arts Colleges. Điểm chung của những trường này đều tập trung vào việc giáo dục bậc Đại học (Undergraduate) và ưu tiên các kỹ năng thực tế.

Dưới đây là danh sách 10 trường đại học mà sinh viên có cơ hội đi làm thực tập cao:

 1. College of the Atlantic (#93 LAC) Tỉ lệ sinh viên thực tập: 100%
 2. Delaware Valley University (#126 RU – North) Tỉ lệ sinh viên thực tập: 100%
 3. Elmira College (#165 LAC) Tỉ lệ sinh viên thực tập: 100%
 4. Endicott College (#34 RU – North) Tỉ lệ sinh viên thực tập: 100%
 5. Lasell College (#130 RU – North) Tỉ lệ sinh viên thực tập: 100%
 6. Wheelock College (#97 RU – North) Tỉ lệ sinh viên thực tập: 100%
 7. Drake University (#3 RU – Midwest) Tỉ lệ sinh viên thực tập: 98%
 8. Mount Holyoke College (#36 LAC) Tỉ lệ sinh viên thực tập: 97%
 9. Bay Path University (#102 RU – North) Tỉ lệ sinh viên thực tập:96%
 10. Franklin College (#147 LAC) Tỉ lệ sinh viên thực tập: 96%

Đối với nhiều phụ huynh và học sinh, việc ưu tiên các trường thứ hạng (ranking) cao vẫn là một việc làm phổ biến. Không thể phủ nhận chất lượng đào tạo của những trường này, tuy nhiên việc tìm kiếm một trường đại học để chuẩn bị những kiến thức hay kỹ năng nền tảng cho tương lai nghề nghiệp, “phù hợp” mới nên là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Thay vì chật vật cạnh tranh để chạy đua vào những trường thứ hạng cao nhưng thiên về nghiên cứu, học thuật, các bạn học sinh với định hướng nghề nghiệp thuộc khối Kinh doanh, Xã hội có thể cân nhắc tới những trường tuy xếp hạng chung không cao nhưng mạnh về cơ hội thực tập, để đồng thời có được trải nghiệm thực tế, đồng thời mở rộng quan hệ cá nhân và chuẩn bị cho bản thân những kiến thức, kĩ năng từ sớm cho môi trường làm việc tương lai.

Với kinh nghiệm hơn 6 năm tư vấn và hỗ trợ nhiều học sinh Việt Nam hiện thực hoá giấc mơ Du học Mỹ, GPA hy vọng những gợi ý về cách chọn trường với hội thực tập cao phía trên sẽ phần nào giúp cho các bạn học sinh có những định hướng rõ ràng hơn và không phải chịu nhiều áp lực về thứ hạng.

Bên cạnh đó, để có thêm thông tin chi tiết về các xu hướng du học học bổng tại Mỹ, cũng như khám phá lộ trình chiến lược chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển ấn tượng cho khối ngành/trường mơ ước nhằm gây ấn tượng đặc biệt với hội đồng tuyển sinh, liên hệ với GPA qua Hotline 090 225 5164 (Ms My) để được tư vấn chi tiết nhất.

Hoặc để được nhận sự tư vấn định hướng Du học Học bổng Mỹ, Canada và các nước nói tiếng Anh trên thế giới, đăng ký vào nút bên dưới để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia du học hàng đầu của GPA.

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA