Thi lại SAT/ACT có phải một lựa chọn dành cho bạn?

Sau một thời gian dài ôn luyện và trải qua nhiều giờ đồng hồ căng thẳng trong phòng thi SAT hoặc ACT, ngày nhận điểm SAT/ACT có thể khiến bạn vỡ oà trong hạnh phúc, nhưng cũng có thể khiến bạn tràn đầy thất vọng vì kết quả thi không được như ý. Với trường hợp thứ hai, việc thi lại SAT/ACT luôn là một lời khuyên tốt nếu bạn có quyết tâm cải thiện điểm số. Tuy nhiên trong giai đoạn nước rút với một khoảng thời gian ngắn, chưa kể còn nhiều thành phần hồ sơ khác cần hoàn thiện, công việc này có thể chỉ gây thêm áp lực không cần thiết.

Hiểu được tâm lí ấy, dưới đây là ba câu hỏi giúp các bạn học sinh có thêm sự cân nhắc kĩ càng hơn trước khi đưa ra quyết định mình có nên thi lại hay không, cần làm gì sau khi nhận điểm thi SAT/ACT.

1. Điểm thi đã phản ánh đúng năng lực của bạn?

Để trả lời được câu hỏi này, học sinh trước hết cần xác định lại rõ mục tiêu mình đặt ra là bao nhiêu, và khoảng cách chênh lệch giữa con số mục tiêu ấy với điểm thi thực tế. Nếu bạn cảm thấy rằng năng lực của mình thực sự vượt xa điểm thi thực, hãy suy nghĩ về những lí do để có thể tìm biện pháp khắc phục. Có bất kì một yếu tố tiêu cực nào, như việc bị ốm hay có chuyện buồn cá nhân, gây ảnh hưởng đến bạn trong quá trình làm bài thi hay không? Ngoài ra, việc không thể hiện tốt đúng như năng lực không chỉ bó hẹp ở các yếu tố ngoại cảnh mà ngay cả ở chính bản thân. Bạn là một học sinh giỏi toán nhưng lại mất điểm vì lỡ bỏ sót một phần kiến thức đã học từ rất lâu, hay bạn là một học sinh có khả năng viết tốt nhưng lại có vấn đề với việc lên ý tưởng đúng ngày thi. Với bất kì trường hợp nào, nếu bạn hiểu rõ năng lực của mình và biết mình có thể làm tốt hơn thế, hãy nhanh chóng đặt lịch hẹn thi lại.

2. Bạn đã tận dụng hết những sự trợ giúp mình có trước kì thi?

Nếu vấn đề của bạn nằm ở việc thiếu kiến thức hay kĩ năng, thì hãy đảm bảo rằng mình có một kế hoạch chi tiết chuẩn bị cho kì thi lại. Những nguồn thông tin trên mạng có đủ dùng, hay bạn cần phải mua thêm những cuốn sách ôn luyện? Bạn có tự tin có thể ôn tập một mình, hay cần nhờ đến sự giúp đỡ của những thầy cô giàu kinh nghiệm hơn? Hãy cân nhắc kĩ và xác định rõ bạn cần thêm những trợ giúp gì để đạt được số điểm mục tiêu.

3. Liệu việc khắc phục điểm yếu có giúp cải thiện điểm thi lại?

Nếu bạn biết bài thi đã phản ánh đúng năng lực của mình nhưng vẫn mong muốn một cơ hội thứ hai để cải thiện, hãy nhớ rằng bạn được ủng hộ để làm điều đó. Bài thi lần một có thể giúp bạn biết rất rõ điểm yếu của mình là gì và mình cần khắc phục nó thế nào. Tuy nhiên, cũng cần phải thực tế nhìn nhận rằng bạn còn bao nhiêu thời gian và khoảng thời gian ấy có đủ. Bài thi lại có hữu ích hay không đều phụ thuộc ở việc bạn có khả năng cải thiện mình tốt bao nhiêu trong khoảng thời gian cho phép.

Với bất kì câu hỏi nào phía trên, thì học sinh cũng luôn nhớ rằng cần phải thực tế: thực tế với chính năng lực của mình, thực tế với những nguồn trợ giúp mình có, và thực tế với chính mục tiêu của bản thân. Điểm SAT/ACT cao hay thấp còn phụ thuộc rất nhiều vào ngôi trường bạn sẽ nộp đơn. Để xác định điều này, các bạn học sinh có thể tham khảo trên trang web Big Future của The College Board (https://bigfuture.collegeboard.org/). Nếu bạn đã quyết định sẽ thi lại, hãy ưu tiên việc lập một lộ trình phù hợp và thông minh để tối đa hoá khoảng thời gian ôn tập.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng còn đủ thời gian để thi lại và cải thiện điểm số, vậy thì cũng đừng nản lòng mà tự đánh mất cơ hội chinh phục giấc mơ Mỹ của chính mình. Một trong những điểm đặc biết nhất khiến môi trường giáo dục Mỹ được đánh giá cao, bởi họ nhìn học sinh ở chính con người chứ không phải chỉ ở điểm số hay khả năng học thuật. Thực tế chứng minh, số không ít các trường Đại học chất lượng không yêu cầu học sinh bắt buộc phải nộp điểm thi SAT/ACT. Tuy không thể phụ nhận tầm quan trọng của điểm thi chuẩn hoá trong một bộ hồ sơ, nhưng nó chỉ là một trong rất nhiều các thành phần khác. Thay vì “cứng đầu” quyết định thi lại, hãy khôn ngoan dồn sức trau chuốt cho các thành phần khác như bài luận, hoạt động ngoại khoá hay thư giới thiệu, nơi bạn có thể thoả sức thể hiện một con người rất riêng, rất độc đáo của mình với hội đồng tuyển sinh, và thuyết phục họ rằng bạn chính là một ứng viên phù hợp.

Với kinh nghiệm 6 năm trong lĩnh vực tư vấn du học với tỉ lệ thành công 100%, GPA đã hỗ trợ rất nhiều các bạn học sinh đặt chân được đến ngôi trường mơ ước của mình dù gặp bất lợi về điểm SAT hay ACT. Với vai trò những người làm giáo dục, GPA hiểu rằng không có một bộ hồ sơ nào là hoàn hảo, nhưng điều quan trọng là các em luôn có một quyết tâm cháy bỏng, một chiến lược riêng phù hợp, và những người đồng hành luôn sẵn lòng giúp đỡ để biến giấc mơ Mỹ trở nên hoàn hảo.

Để có thêm thông tin chi tiết về các xu hướng du học học bổng tại Mỹ, cũng như khám phá lộ trình chiến lược chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển ấn tượng cho khối ngành/trường mơ ước nhằm gây ấn tượng đặc biệt với hội đồng tuyển sinh, liên hệ với GPA qua Hotline 090 225 8040 (Ms Quỳnh) để được tư vấn chi tiết nhất.

Hoặc để được nhận sự tư vấn định hướng Du học Học bổng Mỹ, Canada và các nước nói tiếng anh trên thế giới, đăng ký vào nút bên dưới để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia du học hàng đầu của GPA.

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA