5 bước để chọn một trường nội trú

 

Lựa chọn một trường nội trú bao gồm một số bước. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về quy trình và đưa ra một số lời khuyên cũng như sự trợ giúp.

Lựa chọn một trường nội trú hoặc trường tư nhân là quá trình bao gồm một số bước. Thật may mắn vì chúng ta có thể sử dụng Internet như một công cụ hỗ trợ, điều này khiến cho bước đầu tiên của việc tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn. Việc lựa chọn trường thường theo 5 bước sau đây:

Bước 1: Xác định trường

Hãy thả lỏng trí tưởng tượng và mong muốn của bạn trong giai đoạn này. Tìm hiểu bất kì trường nào mà bạn yêu thích. Dành thời gian để khám phá website của mỗi trường. Nhiều website còn cung cấp những video thú vị nhằm giới thiệu tổng quan về trường. Đọc những ý kiến, bình luận của sinh viên về trường của họ. Trên trang web của nhiều trường cũng có mục bình luận, tuy những bình luận này đa phần hàm ý tích cực nhưng vẫn có thể xem đó là những ý kiến cần tham khảo.

Đánh dấu địa chỉ những trang web hoặc dán những địa chỉ này vào URL trong một bảng tính. Điều này sẽ giúp những bước tiếp theo trong qui trình thực sự dễ dàng. Bạn nên tạo được một danh sách từ 15 đến 20 trường, nhưng danh sách này cũng có thể dài hơn.

Trong giai đoạn này đừng lo lắng về vấn đề trường nào là tốt nhất cho con của bạn. Những mục sau sẽ cung cấp câu trả lời cho những vấn đề này.  

Bước 2: Thu hẹp danh sách của bạn

Đây là một trong những giai đoạn tốn nhiều thời gian trong qui trình chọn một trường tư thục. Tại sao? Bởi vì bạn cần ngồi lại với con mình và thảo luận về mỗi trường trong danh sách. Đó cũng là lí do vì sao việc lập ra một danh sách các trường trong bảng tính là một ý kiến hay. Khi bạn chọn lựa trong danh sách, bạn có thể đánh dấu những trường sẽ đưa vào danh sách rút gọn. Và danh sách này nên chứa từ 3 đến 5 trường.

Vậy, làm thế nào bạn có thể thu hẹp danh sách ban đầu với 15-20 trường? Bằng cách đặt ra nhiều câu hỏi.

  • Bạn muốn theo học trường có cả nam sinh và nữ sinh hay trường chỉ nhận học viên thuộc một giới tính? 
  • Bạn muốn theo học một ngôi trường lớn hay nhỏ?
  • Bạn có muốn theo học một ngôi trường tôn giáo không?
  • Bạn có sở thích đặc biệt nào không, ví dụ như nghệ thuật hay chơi hockey?
  • Nhu cầu đặc biệt của bạn là gì?
  • Bạn có muốn theo học một trường quân sự không?

Bằng cách trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ loại được một số trường trong danh sách ban đầu.

Câu hỏi tiếp theo bạn cần xem xét sẽ khó hơn. “Bạn có phù hợp với những gì mà ngôi trường đó đang tìm kiếm hay không?”.  Hãy hiểu rằng có rất nhiều chi tiết về câu hỏi đó sẽ xuất hiện trong đầu bạn. Nhưng trên hết, làm sao biết ngôi trường đó đang tìm kiếm điều gì? Đúng vậy, bạn có thể đọc trang web của trường và khám phá chi tiết trong các danh mục. Nhưng điều mà họ thực sự tìm kiếm là gì? Đó là lí do vì sao bạn cần đến một chuyên viên tư vấn. Một chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp có thể hài hòa những điều mà bạn cần cung cấp cho trường hơn là những hiểu biết đơn lẻ của bạn về những yêu cầu của nhà trường. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn quyết định không nhờ đến một chuyên viên tư vấn? Vâng, tất nhiên, bạn có thể chọn con đường này. Tuy nhiên, bạn sẽ không biết chắc được cơ hội được nhận của con bạn tới đâu cho đến khi thư chấp nhận được trường gửi đi.

Chuyên viên tư vấn có thể giúp bạn lập ra danh sách trường, trong đó sẽ có một ngôi trường là lựa chọn an toàn và một ngôi trường có thể tiếp cận trên thực tế. Danh sách cũng sẽ bao gồm 2-3 trường khác mà bạn có cơ hội tốt để được chấp nhận.

Bước 3: Thăm trường

Bạn đơn giản không thể bỏ qua bước quan trọng này. Cần có thời gian để thăm các trường trong danh sách rút gọn của bạn. Gắn liền với những chuyến thăm trường là những cuộc phỏng vấn. Buổi phỏng vấn là cơ hội để bạn đánh giá liệu ngôi trường đó có thật sự phù hợp với con bạn và đáp ứng được những yêu cầu của bạn hay không. Trên hết, trường học sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình thành công trong tương lai của con bạn bằng nhiều cách. Bạn cần quan tâm đúng mức đến việc này. Cách duy nhất để thực hiện điều này là viếng thăm trường và hỏi nhiều câu hỏi. Tìm hiểu xem những gì đang được giảng dạy tại ngôi trường đó và làm cách nào người ta truyền đạt những kiến thức đó. Trong trường hợp bạn không thể tới thăm trường, bạn có thể tìm kiếm và kết nối với giáo viên hoặc cán bộ tuyển sinh của trường qua website trường hoặc bạn bè đang theo học ở trường đó.

Bước 4: Kì thi tuyển sinh

Hầu hết các trường đều sử dụng SSAT và/hoặc ISEE làm các kì thi chuẩnđầu vào. Ứng viên cũng có thể được yêu cầu nộp một bài luận và một số bài viết khác. Một lời khuyên cho các kì thi chuẩn hóa: đảm bảo rằng con bạn luyện tập càng nhiều càng tốt. Đừng để đến phút cuối mới bắt đầu luyện tập.

Bước 5: Nộp đơn và chi trả

Hầu hết các trường đều có ứng dụng nộp hồ sơ trực tuyến, điều này giúp đơn giản hóa qui trình nộp hồ sơ. Tải tất cả các tài liệu cần thiết vào tháng 9, nhờ vậy bạn có thể gửi mẫu thư giới thiệu đến giáo viên và nhận lại thư này vào đầu mùa thu.

Nếu bạn không đủ khả năng chi trả cho bất kì khoản học phí hay chi phí liên quan nào, hãy chắc rằng bạn nộp mẫu đơn yêu cầu hỗ trợ tài chính trong thời gian phù hợp. Mẫu đơn này bao gồm tờ khai thuế và các tài liệu bổ trợ khác. Hầu hết các trường tư thục cung cấp các gói hỗ trợ tài chính rất hào phóng. Một số trường còn cung cấp chương trình giáo dục miễn phí nếu gia đình bạn đáp ứng một số yêu cầu cụ thể trên một vài phương diện.

Trên đây là tất cả những gì phải làm để chọn một trường nội trú và trường tư thục. Lời khuyên tốt nhất của chúng tôi? Hãy bắt đầu sớm. Và thực hiện có tổ chức.

 

Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

Trụ sở chính - Hà Nội:
Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: duhoc@gpa.vn
Điện thoại: 090 225 5164

Kết nối với GPA