5 câu hỏi phỏng vấn thường gặp ở các trường tư thục

 

Mỗi học sinh sẽ có kinh nghiệm khác nhau về phỏng vấn và mỗi trường có các tiêu chí phỏng vấn khác nhau tuy nhiên vẫn có các câu hỏi phổ biến được các trường sử dụng. Điều đó giúp con bạn có được sự tham khảo tốt để chuẩn bị kỹ cho phỏng vấn.

Nếu con bạn đang nộp hồ sơ vào trường tư thục dành cho học sinh lớn (thường từ lớp 5 trở lên), con của bạn sẽ được ban tuyển sinh của nhà trường phỏng vấn để họ có thêm thông tin về con của bạn và giúp nhà trường đánh giá, quyết định về trường hợp của con bạn. Mỗi học sinh sẽ có kinh nghiệm khác nhau về phỏng vấn và mỗi trường có các tiêu chí phỏng vấn khác nhau tuy nhiên vẫn có các câu hỏi phổ biến được các trường sử dụng. Điều đó giúp con bạn có được sự tham khảo tốt để chuẩn bị kỹ cho phỏng vấn. 5 câu hỏi phỏng vấn thường gặp của các trường tư thục là:

1. Vấn đề thời sự nào xảy ra gần đây mà bạn quan tâm?

Các học sinh lớn thường được kỳ vọng về việc theo dõi và có hiểu biết về các sự kiện diễn ra trong xã hội. Học sinh có thể được hỏi về các vấn đề bầu cử. Để trả lời câu hỏi này, học sinh cần đọc các trang báo địa phương, báo quốc gia và các trang báo quốc tế như The New York Times, Economist. Ngoài ra, học sinh có thể tìm hiểu thông tin trên Internet về các tin tức toàn cầu. Học sinh cần suy nghĩ, đánh giá về vấn đề bằng chính quan điểm của mình và trao đổi với người phỏng vấn những hiểu biết của mình về các vấn đề đang xảy ra tại nơi mình sinh sống và những vấn đề khác trên thế giới. Nhiều lớp lịch sử của trường tư thục yêu cầu học sinh đọc báo hàng ngày, điều đó có lợi cho học sinh ngay cả trước khi vào trường.

2. Ngoài việc đọc theo yêu cầu của trường, bạn thường đọc gì?

Internet và video games đang là những điều quyến rũ của thế giới ngày nay, vì vậy, rất nhiều học sinh bị lôi cuốn vào đó và không hề đọc bất kỳ một cuốn sách nào ngoài yêu cầu của nhà trường. Tuy nhiên, học sinh cần phát triển thói quen đọc sách và cần đọc ba hoặc nhiều hơn những cuốn sách phù hợp với độ tuổi của mình để có thể trao đổi trong khi phỏng vấn. Nếu trao đổi của học sinh chỉ xoay quanh các cuốn sách đọc trong nhà trường thì kết quả đánh giá sẽ thường ở mức chấp nhận được, tuy nhiên để tăng chất lượng phỏng vấn, học sinh cần có hiểu biết và thảo luận về các cuốn sách đọc ngoài nhà trường. Trong khi đa phần học sinh chỉ thích những cuốn sách tưởng tượng ở mức trung bình thì những nhà tuyển sinh lại thích những học sinh nói về các cuốn tiểu thuyết cổ điển, tiểu thuyết cao cấp hay những cuốn sách hư cấu khó đọc. Đây chính là danh mục những cuốn sách học sinh nên đọc ngoài những cuốn sách đọc theo yêu cầu trên lớp.

Trong quá trình phỏng vấn, học sinh có thể giải thích lý do vì sao các cuốn sách này lại thú vị với các em. Ví dụ, tại sao chúng là đề tài hấp dẫn? Chúng có một nhân vật chính thú vị? Chúng giải thích nhiều điều veeff một sự kiện lịch sử thú vị? Chúng được viết theo phong thái hấp dẫn và hồi hộp? Học sinh có thể nghĩ về việc sẽ trả lại những câu hỏi này như thế nào.

3. Nói với chúng tôi một chút về gia đình bạn.

Đây là một câu hỏi phỏng vấn thông thường nhưng có rất nhiều “bẫy” với học sinh. Học sinh có thể nói về các thành viên trong gia đình và những người thân khác nhưng hãy tránh xa các vấn đề làm bạn lúng túng hoặc khó nói. Học sinh có thể nói về tình trạng bố mẹ ly dị, điều này sẽ làm nhà tuyển sinh được rõ ràng. Tuy vậy, học sinh không nên nói về các chủ đề quá riêng tư hoặc những vấn đề không nên tiết lộ.

4. Tại sao bạn quan tâm tới trường học của chúng tôi?

Nhà tuyển sinh muốn đặt câu hỏi này để họ đánh giá động cơ của học sinh trong việc lựa chọn trường của họ. Để trả lời câu hỏi này, học sinh cần tìm hiểu thông tin về trường, các lớp học, hoạt động thể thao hoặc các hoạt động ngoại khóa mà học sinh có thể tham gia ở trường. Sẽ rất thuyết phục nếu học sinh đã từng đến thăm trường hoặc nói chuyện trực tiếp với giáo viên hoặc nói chuyện với huấn luyện viên của trường, và giải thích một cách sống động với người tuyển sinh lý do vì sao chọn trường của họ. Tóm lại, đừng trả lời những câu sáo rỗng như “Trường của bạn có danh tiếng tuyệt vời” hoặc những câu trả lời thiếu chủ động như “Cha tôi nói rằng sẽ tôi sẽ được vào một trường tốt thực sự nếu tôi đến đây”, những ý kiến này không có giá trị gì với người tuyển sinh cả.

5. Hãy cho chúng tôi biết thêm về những việc bạn làm ngoài việc học ở trường.

Đây là một câu hỏi không cần đầu tư quá nhiều trí tuệ để suy nghĩ. Học sinh nên nói một cách thuyết phục và hùng hồn về những điều mà họ quan tâm ví dụ như âm nhạc, diễn kịch, thể thao hoặc gì đó khác. Học sinh cũng cần giải thích họ sẽ tiếp tục duy trì những điều họ quan tâm này như thế nào khi vào trường, đây là yếu tố giúp nhà tuyển sinh tìm kiếm những ứng viên toàn diện.

Tựu chung lại, để có được buổi phỏng vấn hiệu quả, học sinh cần chuẩn bị tốt những điều cần nói, dự kiến các câu hỏi mà nhà tuyển sinh sẽ hỏi và chuẩn bị sẵn câu trả lời cũng như khoanh vùng những chủ đề sẽ không đề cập tới. Và quan trọng là chuẩn bị một tâm thế tự tin và nhiệt huyết.

 

Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

Trụ sở chính - Hà Nội:
Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: duhoc@gpa.vn
Điện thoại: 090 225 5164

Kết nối với GPA