Bí kíp giúp nam sinh đất Cảng ‘ẵm trọn’ học bổng du học Mỹ

Nguồn: Vietnamnet

Tác giả: Doãn Phong

Hóm hỉnh, lạc quan, thích khám phá, học khối tự nhiên nhưng vẫn đam mê tích lũy kiến thức xã hội, đó là tất cả những từ dùng để miêu tả Nguyễn Quốc Hiệp – Học sinh lớp 12 chuyên lý của trường THPT Chuyên Trần Phú – Hải Phòng.

Trong đợt ứng tuyển đầu tiên Early Decision, Hiệp đã được nhận vào top các trường Đại học Mỹ trong đó có Gettysburg College, Augustana College, và The University of Texas – Dallas.

Hiệp chia sẻ: “Nhìn lại chặng đường ứng tuyển du học – học bổng gian nan và thử thách, em có cơ hội để chiêm nghiệm và hiểu chính mình trong khi lên ý tưởng và viết luận cùng huấn luyện viên Essay Coach tại GPA.  Mặt khác, việc tham gia xây dựng CLB hay triển khai những dự án ngoại khóa tại Hải Phòng đã tạo điều kiện để em học và trau dồi nhiều nhiều kỹ năng hữu ích”.

Hiểu bản thân và thể hiện cá tính một cách sáng tạo

Khi ứng tuyển vào trường Đại học Lawrence University, trường có hỏi thêm “Tại sao em cảm thấy trường phù hợp với mình? Thay vì trả lời theo hình thức trả lời truyền thống bằng một bài luận phụ, Hiệp đã lựa chọn lối hành văn qua thơ lục bát, sử dụng các hashtag(#) nhằm chinh phục nhà trường bằng cá tính riêng, thể hiện sự am hiểu và quan tâm đặc biệt của mình về các CLB tại trường.

Học học và tích luỹ kỹ năng qua hoạt động ngoại khóa

Hiệp chia sẻ: “Được nhiều hơn mất, đó là đúc kết của em sau khi tham gia các hoạt động ngoại khóa trong 2 năm vừa rồi. Trong một khoảng thời gian ngắn như vậy nhưng em đã rèn luyện và “bỏ túi” 2 kỹ năng: Quản lý thời gian hiệu quả và Đàm phán”.

Bên cạnh việc đảm bảo thành tích học tập trên trường, Hiệp vừa ôn luyện thi song song 2 chứng chỉ SAT và IELTS, vừa chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển đại học, vừa học ở trên lớp, vừa giữ vai trò chủ chốt tại nhiều CLB và Dự án tại Hải Phòng.

Hiệp chia sẻ tuyệt chiêu quản lý thời gian của chính mình: “Từ lúc em tỉnh dậy, em đều liệt kê ra những công việc mình cần làm trong ngày, sắp xếp theo trình tự từ dễ đến khó, và đánh giá mức độ quan trọng của từng công việc để biết việc nào cần ưu tiên hoàn thành trước. Đặc biệt là với thời gian em dành cho việc tham gia hoạt động ngoại khoá, em cảm thấy mình không chỉ học hỏi thêm được nhiều điều từ các bạn trong câu lạc bộ mà còn biết cách quản lý thời gian để không bị tiêu tốn vào những điều lãng phí”.

Dựa trên kinh nghiệm tham gia ban đối ngoại của 4 câu lạc bộ trong 2 năm liên tiếp, đối với Hiệp, kỹ năng đàm phán không chỉ hỗ trợ cải thiện tư duy phân tích, khả năng giao tiếp, mà còn luyện cho Hiệp biết cách duy trì các mối quan hệ của mình bền chặt.

Từng bị từ chối bởi rất nhiều câu lạc bộ, gặp khó khăn trong quá trình triển khai ý viết luận, thi chứng chỉ SAT ba lần đều không đạt kết quả mình mong muốn,..,có thể nói tất cả những khó khăn trên không làm câu học sinh của Thành phố Hoa phượng đỏ nhụt chí. Hiệp vẫn tiếp tục quyết tâm ứng tuyển, vẫn kiên trì mài giũa từng câu văn của mình trong 4 tháng liên tiếp, tập trung xây dựng bộ hồ sơ ngoại khóa và bài luận để có thể đạt được thành tích như ngày hôm nay, tất cả đều bắt nguồn từ tinh thần lạc quan, nguồn năng lượng tiềm ẩn của em.

Ảnh: Nguyễn Quốc Hiệp - Học sinh lớp 12 chuyên lý của trường THPT Chuyên Trần Phú

Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

Trụ sở chính - Hà Nội:
Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: duhoc@gpa.vn
Điện thoại: 090 225 5164

Kết nối với GPA