Bằng Cử nhân, Thạc sỹ, Tiến sỹ, Cao đẳng trong hệ thống giáo dục Mỹ

 

Học sinh, sinh viên Việt Nam đi du học Mỹ dưới nhiều hình thức bằng cấp khác nhau, bao gồm: bằng Cử nhân, Thạc sỹ, Tiến sỹ và Cao đẳng. Sự khác biệt của những loại bằng này là gì và những điều kiện để tham gia ứng tuyển theo học như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!

Các bằng được cấp tại Mỹ được chia thành hai loại: Bằng đại học và bằng sau đại học.

Bằng Cử nhân 

Bằng đại học bao gồm bằng cử nhân và bằng cao đẳng. Bằng Cử nhân, được cấp bởi trường College và University giảng dạy trong vòng 4 năm, thu hút nhiều sinh viên bởi tính linh hoạt nhờ vào những khóa học đa dạng. Một khóa học được hoàn thành khi sinh viên hoàn tất số lượng tín chỉ yêu cầu, theo đó, khóa học toàn thời gian kéo dài khoảng bốn năm. Một số sinh viên có thể chọn học bán thời gian vì những lý do khác nhau, trong trường hợp này, sẽ mất lâu hơn bốn năm để hoàn thành chương trình cử nhân. Sinh viên chuyển trường hoặc thay đổi chuyên ngành cũng sẽ học lâu hơn bốn năm vì phải học thêm các tín chỉ của trường hay chuyên ngành mới. Ở chương trình cử nhân, sinh viên năm đầu tiên được gọi là Freshman, từ năm thứ hai đến năm thứ tư được gọi lần lượt là Sophomore, Junior và Senior.

Bằng Cao đẳng 

Các chương trình bằng Cử nhân Cao đẳng mất hai năm để hoàn thành và được cấp tại các trường cao đẳng hai năm, còn gọi là Cao đẳng Junior hay Cao đẳng cộng đồng. Bằng liên kết được chia ra làm hai loại: chương trình tốt nghiệp thẳng và chương trình chuyển tiếp (Terminal or Transfer Programs). Trong chương trình tốt nghiệp thẳng, sinh viên tốt nghiệp có thể đi làm theo các ngành nghề cụ thể. Trong chương trình chuyển tiếp, sinh viên có các môn học cho phép họ chuyển tiếp lên chương trình cử nhân bốn năm, nhập học giống như sinh viên năm thứ ba.

Cần lưu ý rằng với bất cứ bằng nào, sinh viên quốc tế bắt buộc phải đăng ký nhập học full-time (học chính thức chứ không phải học ngoài giờ).

Bằng Thạc sỹ 

Sinh viên muốn học sau đại học, đặc biệt là muốn lấy bằng thạc sỹ và tiến sỹ, phải có bằng tốt nghiệp Cử nhân. Đây là những chương trình học với cường độ, sự chuyên môn hóa, tự định hướng và đào tạo cao hơn thông qua giảng dạy và nghiên cứu. Bởi chương trình sau đại học mặc định rằng sinh viên đã nắm được những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực học nên phần lớn các tiết học mang hình thức tranh luận và tham gia lớp học kiểu hội thảo, nơi giảng viên và sinh viên cùng trao đổi ý kiến. Những lớp học kiểu bài giảng cũng có, nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Bên cạnh các kỳ thi thông thường, chương trình sau đại học còn yêu cầu sinh viên phải tham gia thảo luận, nghiên cứu, và viết bài khoá luận.

Có hai loại bằng thạc sỹ: Thạc sỹ học thuật và thạc sỹ chuyên ngành (Academic and Profesional). Bằng thạc sỹ học thuật (Academic Master), chủ yếu là thạc sỹ khoa học xã hội và nhân văn (M.A. – Master of Arts) và thạc sỹ khoa học tự nhiên (M.S. – Master of Science), kéo dài từ một năm rưỡi đến hai năm sau khi tốt nghiệp cử nhân và được trao tặng trong các lĩnh vực nghệ thuật, khoa học tự nhiên, xã hội và nhân văn, cũng như trong các lĩnh vực kỹ thuật như cơ khí và nông nghiệp.

Nhiều chương trình thạc sỹ chuẩn bị kiến thức cho sinh viên đi thẳng lên chương trình tiến sỹ ngay sau khi tốt nghiệp. Với những chương trình này, sinh viên có thể chọn khóa học có luận văn hoặc không có luận văn. Bằng cấp là như nhau, nhưng chương trình học khác nhau. Khóa học có luận văn bao gồm nhiều nghiên cứu và viết luận hơn, yêu cầu sinh viên thi vấn đáp trong các môn học và thuyết trình về chủ đề luận văn. Khóa học không có luận văn không nặng về thi vấn đáp, ít nhấn mạnh vào nghiên cứu và viết luận, và bao gồm nhiều môn học tín chỉ hơn.

Để được cấp bằng, sinh viên phải trải qua kỳ thi viết toàn diện sau khi hoàn thành các môn học. Bằng thạc sỹ chuyên ngành (Profesional Master) được thiết kế để đưa sinh viên đến với chuyên ngành cụ thể thông qua việc áp dụng các kiến thức vào chương trình học vốn được cơ cấu chặt chẽ hơn cho một lĩnh vực cụ thể. Bằng này bao gồm Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (Master of Business Administration hay viết tắt là MBA), Thạc sỹ Nghệ thuật (Master of Fine Art hoặc viết tắt là MFA), Thạc sỹ Công tác Xã hội (Master of Social Work hoặc viết tắt là MSW), v.v.

Các lĩnh vực khác thuộc loại bằng này bao gồm Báo chí, Quy hoạch đô thị và Kiến trúc. Bằng thạc sỹ chuyên ngành (Profesional Master) thuộc danh mục bằng thạc sỹ tốt nghiệp thẳng, (“Terminal” Master), tức là chương trình không được thiết kế để sinh viên học tiếp lên chương trình tiến sỹ. Xin lưu ý: một số trường chỉ nhận các ứng cử viên thạc sỹ có ý định học tiếp lên tiến sỹ, và hầu hết các chương trình tiến sỹ đòi hỏi sinh viên có bằng thạc sỹ.

Bằng Tiến sỹ 

Bằng tiến sỹ chủ yếu được thiết kế để đào tạo và chứng nhận sinh viên trở thành những học giả nghiên cứu, và trong nhiều trường hợp, để trở thành giáo sư, giảng viên tại các trường cao đẳng, đại học. Ví dụ về các loại bằng tiến sỹ: Tiến sỹ (Doctor of Philosophy hay viết tắt là Ph.D) trong lĩnh vực học thuật, tiến sỹ giáo dục (Doctor of Education hay viết tắt là Ed.D.) và tiến sỹ quản trị kinh doanh trong lĩnh vực chuyên ngành.

Để được cấp bằng Tiến sỹ, đầu tiên sinh viên phải vượt qua kỳ thi chất lượng hoặc toàn diện sau khi hoàn thành tất cả các môn học, và khi cả giáo viên hương dẫn lẫn sinh viên tin rằng sinh viên đó đã sẵn sàng. Kỳ thi được thiết kế để kiểm tra khả năng sử dụng kiến thức thu được qua các môn học tín chỉ và từ việc học độc lập, cũng như để kiểm tra toàn diện kiến thức trong lĩnh vực mà sinh viên chọn. Tiếp đó, sinh viên phải viết luận án dựa trên nghiên cứu đã hoàn tất và sau đó bảo vệ luận án trước hội đồng các giảng viên chuyên ngành. Hoàn thành hai quá trình này thường mất khoảng từ 4 đến 8 năm kể từ lúc nhận bằng cử nhân.

Bước sang năm thứ 7 với tỉ lệ hỗ trợ thành công học sinh Việt Nam du học Mỹ và nhiều nước tiên tiến khác là 100%, GPA luôn mong muốn có thể tiếp tục trở thành những người đồng hành cùng các bạn học sinh trên con đường chinh phục tri thức, giúp các bạn có những trải nghiệm du học hữu ích và đáng nhớ nhất.

Để có thêm thông tin chi tiết về các xu hướng du học học bổng tại Mỹ, cũng như khám phá lộ trình chiến lược chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển du học bằng Cử nhânThạc sỹ và Tiến sĩ cho khối ngành/trường mơ ước nhằm gây ấn tượng đặc biệt với hội đồng tuyển sinh, liên hệ với GPA qua Hotline 090 225 5164 (Ms My) để được tư vấn chi tiết nhất.

Hoặc để được nhận sự tư vấn định hướng Du học Học bổng Mỹ, Canada và các nước nói tiếng anh trên thế giới, đăng ký vào nút bên dưới để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia du học hàng đầu của GPA.

  Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

  Trụ sở chính - Hà Nội:
  Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
  Email: duhoc@gpa.vn
  Điện thoại: 090 225 5164

  Kết nối với GPA