Các bài thi kiến thức và kỹ năng phổ thông: SAT, ACT, AP

Hầu hết các trường đại học và cao đẳng ở Hoa Kỳ yêu cầu sinh viên nộp điểm các bài thi tiêu chuẩn của họ trong hồ sơ xin học. Các bài thi nhiều trường yêu cầu nhất là SAT Reasoning và SAT Subject.

Các bài thi SAT

Bài thi SAT (trước đây gọi là Scholastic Aptitude Test hoặc Scholastic Assessment Test, nhưng tới nay chỉ có tên là SAT) được thiết kế để đánh giá sự sẵn sàng của sinh viên đối với môi trường đại học. Các bài thi được cập nhật cho phù hợp với yêu cầu của các trường đại học, cũng như là một tiêu chỉ để các trường xem xét sinh viên khi cấp học bổng hoặc hỗ trợ tài chính.

Có hai loại bài thi SAT:

SAT Reasoning (còn được gọi là SAT I) được thiết kế để kiểm tra khả năng của sinh viên hơn là kiến thức. Bài thi gồm ba phần – toán, đọc hiểu, và viết, hầu hết dưới dạng trắc nghiệm và mất khoảng 3 tiếng 45 phút để hoàn thành. Thời gian thi được chia thành 10 phần: một bài luận 25 phút, sáu phần 25 phút và hai phần 20 phút cho bài thi đọc hiểu, viết, và toán học, và một phần 10 phút cho thi trắc nghiệm viết. Có ba lần nghỉ giải lao giữa giờ. Bài thi SAT được chấm trên thang điểm từ 200-800, với điểm cho bài tiểu luận được chấm trên thang điểm từ 2-12. Các câu hỏi trắc nghiệm được chấm trong phạm vi 20-80 điểm.

SAT Subject Tests (còn được gọi là SAT II) là các bài thi dựa trên nội dung, với mục đích đánh giá kiến thức của sinh viên trong 5 lĩnh vực chung bao gồm toán, lịch sử, khoa học, tiếng Anh và ngôn ngữ – và cho phép sinh viên thể hiện thành tích đạt được trong các lĩnh vực mà họ xuất sắc. Đây là bài thi duy nhất mà sinh viên có thể chọn các môn thi để thể hiện thành tích và mối quan tâm của mình một cách tốt nhất. Các môn thi cụ thể bao gồm bất cứ lĩnh vực nào từ văn học Anh cho đến sinh học hay tiếng Do Thái hiện đại. Các bài thi chủ yếu là trắc nghiệm và mỗi bài mất khoảng 1 tiếng để hoàn thành. Điểm được chấm dựa trên thang điểm từ 200 – 800 với điểm từng phần từ 20-80. Để biết thêm thông tin về bài thi SAT như đăng ký thi, các trung tâm thi, kỳ thi sắp tới…, hãy truy cập  www.sat.collegeboard.org.

Bài thi ACT

Bài thi ACT (viết tắt của American College Testing) là bài kiểm tra nhập học đại học  tiêu chuẩn được chấp nhận bởi tất cả các trường cao đẳng và các đại học loại bốn năm ở Mỹ. Bài thi bao gồm các môn học Anh văn, toán, đọc hiểu, và khoa học. ACT Plus Writing bao gồm các môn học nói trên cộng với một bài kiểm tra viết 30 phút. Bài kiểm tra bao gồm 215 câu hỏi trắc nghiệm. Bài thi cần khoảng 3 tiếng 30 phút để hoàn thành, hoặc hơn 4 tiếng một chút nếu thí sinh làm thêm bài thi viết. Có nghỉ giải lao giữa giờ thi. Thời gian làm bài thi không tính giờ nghỉ là 2 tiếng 55 phút, hoặc 3 tiếng 25 phút nếu thí sinh tham dự bài thi viết. Điểm số cao nhất của ACT là 36. Để biết thêm thông tin về việc làm thế nào để đạt điểm cao, làm thế nào để đăng ký, kỳ thi diễn ra khi nào và ở đâu, hãy truy cập www.act.org.

Các bài thi thông dụng khác

Các bài thi Advanced Placement (AP) là các bài kiểm tra lấy tín chỉ đại học dành cho học sinh phổ thông. Nếu sinh viên đạt kết quả tốt trong bài thi AP, khi vào đại học, sinh viên có thể được miễn môn học đó trong năm thứ nhất. Các bài thi AP mất 2-3 tiếng để hoàn thành và bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và bài luận. Kỳ thi chỉ được tổ chức vào mùa xuân và mỗi bài thi chỉ được làm một lần. Sinh viên có cơ hội thi lại một vài tuần sau đó.

Chương trình kiểm tra cấp trường đại học, hoặc CLEP, là kỳ thi cung cấp cho thí sinh cơ hội để đạt được tín chỉ đại học thông qua kiểm tra. Kỳ thi CLEP thường được tổ chức tại trường đại học mà sinh viên đăng ký. Không phải tất cả các trường đại học cấp tín chỉ cho các bài thi CLEP và mỗi trường khác nhau cấp số tín chỉ khác nhau cho mỗi bài thi. Do đó sinh viên phải nghiên cứu những lợi ích mà họ sẽ nhận được khi tham gia kỳ thi CLEP tại trường đại học của mình.

Chi tiết vui lòng liên hệ Trung tâm tư vấn du học – hướng nghiệp GPA Địa chỉ: Lô 10-11, tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Hà Nội Hotline: 090 225 8040/ 090 225 6362/ www.gpa.edu.vn

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA