Các bước nộp đơn xin visa du học Mỹ

 

Sau khi được nhận vào trường, bạn phải xin visa để có thể sang Mỹ. Xin visa đi học tại Mỹ là một việc không hề đơn giản. Bạn phải có sự chuẩn bị kỹ lượng về mặt thủ tục giấy tờ cho tới khâu phỏng vấn.

Ở mỗi nước thủ tục nộp đơn sin visa sinh viên có thể hơi khác nhau. Các bạn luôn chú ý liên hệ với Lãnh sự Mỹ ở Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh để cập nhật thông tin về xin thị thực cho sinh viên. Dưới đây chúng tôi tóm tắt qui trình này dựa trên thông tin mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ để giúp các bạn có khái niệm và tìm hiểu thêm.

1) Nộp lệ phí I-901 SEVIS trước khi đặt lịch hẹn phỏng vấn xin thị thực.Lệ phí này khác nhau tùy thuộc vào loại thị thực sinh viên mà bạn đăng ký. Sinh viên loại F và M và khách trao đổi thường nộp một khoản lệ phí 200 đô la. Có nhiều cách để nộp lệ phí, bao gồm cả nộp trực tuyến. Để tìm hiểu thêm, hãy truy cập https://www.fmjfee.com/i901fee/.

2) Điền đơn xin visa trên mạng bằng cách sử dụng Form DS-160 của Bộ ngoại giao Mỹ. Bạn có thể xem form tại đây. Sau khi điền xong, bạn cần in bản xác nhận đã nộp có bar code để mang theo khi đi phỏng vấn. 

3) Nộp lệ phí xin visa thường ở mức $160. Giữ hoá đơn thanh toán vì bạn sẽ phải nộp lại hoá đơn này khi phỏng vấn. Nếu bạn ở Hà Nội hay các vùng lân cận, đọc bài viết của chúng tôi về nộp lệ phí xin visa tại đây.

4) Hãy kiểm tra cẩn thận và đảm bảo việc đơn I-20, I-20M-N hoặc DS2019 có đầy đủ thông tin chính xác về bạn. Đây là những đơn chính thức do trường đại học hoặc cao đẳng mà bạn sẽ nhập học cấp, trong đó nêu rõ bạn đã được nhà trường chấp nhận và bạn đã chứng minh được khả năng tài chính. Những đơn cần thiết đối với từng loại thị thực bạn đăng ký là:

 • Thị thực F-1, cần đơn I-20
 • Thị thực M-1, cần đơn I-20M-N
 • Thị thực J-1, cần đơn DS2019

Kiểm tra xem các mục sau đây có đúng không:

 • Tên của bạn được viết đúng chính tả và chính xác như tên ghi trên hộ chiếu. Hãy sử dụng cùng một tên trong đơn xin thị thực.
 • Các thông tin quan trọng khác phải chính xác, đặc biệt là thông tin về ngày sinh và nơi sinh, ngày báo cáo và hoàn thành đơn, chương trình học, thông tin tài chính.
 • Form I-20 được ký bởi cán bộ của trường.
 • Đơn vẫn còn hợp lệ. Nếu ngày báo cáo đã qua, có nghĩa là đơn đã hết hạn. Nếu đơn hết hạn, liên hệ với Designated School Official (DSO) hoặc Responsible Office (RO) để yêu cầu đơn khác.

5) Kiểm tra lại xem bạn đã làm đầy đủ các bước trên và có mọi giấy tờ cần thiết. Xin xem bài của chúng tôi về giấy tờ cần thiết.

6) Sau khi đã xác định bạn đã có đủ mọi giấy tờ hợp lệ, đặt lịch hẹn để xin thị thực qua mạng tại trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ. 

7) Chuẩn bị cho phỏng vấn xin visa:

 • Xem xét lạiquy định của sứ quán hoặc lãnh sự quán trước ngày phỏng vấn và tham khảo bài viết của chúng tôi về các tài liệu cần thiết. 
 • Tìm hiểu và hỏi han kinh nghiệm phỏng vấn. Các cuộc phỏng vấn xin thị thực có xu hướng là chỉ kéo dài một vài phút, vì vậy bạn nên nói ngắn gọn nhưng có sức thuyết phục, và không che giấu bất kỳ sự thật nào hay nói dối. Viên chức lãnh sự có thể xác định những người không trung thực. Đơn giản là bạn chỉ cần kể “câu chuyện của bạn."

Để cấp thị thực cho người nộp đơn, viên chức lãnh sự nói chung sẽ nhìn vào ba điều:

 • Người nộp đơn có phải là sinh viên cam kết thành thật không? Người phỏng vấn sẽ xem xét kết quả học tập của bạn và đánh giá khả năng bạn theo học cho tới khi tốt nghiệp là bao nhiêu. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn sàng để thảo luận về lý do tại sao bạn chọn trường này, chuyên ngành và mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì. Để thể hiện hơn nữa cam kết của mình với việc học tập, nên mang theo bảng điểm, các kết quả kỳ thi quốc gia và điểm số các kỳ thi (SAT, ACT, TOEFL…) theo yêu cầu của trường bạn xin học.
 • Người nộp đơn có khả năng cung cấp tài chính cho việc học của mình không? Viên chức lãnh sự muốn đảm bảo rằng bạn sẽ không bỏ học hoặc làm việc bất hợp pháp trong khi học tập tại Mỹ. Form I-20 do trường cấp cho thấy bạn đã chứng minh mình có khả năng chi trả chi phí ít nhất cho năm học đầu tiên như thế nào. Hãy chắc chắn rằng bạn mang theo thư trao học bổng hay hỗ trợnếu có; tương tự như vậy, nếu bạn có gia đình hoặc nhà tài trợ nào cấp kinh phí cho việc học của mình, bạn phải mang theo bằng chứng và tài liệu về khả năng và cam kết của họ trong việc tài trợ bốn năm học của bạn ở Mỹ.
 • Người nộp đơn có ràng buộc đủ mạnh với gia đình để không muốn ở lại vĩnh viễn ở Mỹ hay không? Bởi vì các viên chức lãnh sự được yêu cầu phải coi tất cả các đương đơn xin thị thực sinh viên và chương trình trao đổi là có ý định định cư, bạn phải chứng minh điều ngược lại bằng cách cho thấy lý do để bạn trở về nhà mạnh hơn lý do để ở lại Mỹ. Việc có mối ràng buộc rõ ràng về kinh tế, với gia đình và xã hội ở đất nước quê nhà cho thấy ý định học tập tại Mỹ của bạn là tạm thời và chỉ vì mục đích giáo dục. Quan hệ kinh tế bao gồm vị trí kinh tế của gia đình tại địa phương, bất kỳ tài sản nào mà bạn sở hữu hoặc sẽ được thừa kế, cũng như nghề nghiệp và tiềm năng kinh tế của bạn sau khi đi học tại Mỹ. Các mối quan hệ xã hội bao gồm mức độ hòa nhập với cộng đồng và trường học, vai trò lãnh đạo trong các hoạt động như thể thao hay các sự kiện cộng đồng khác, tất cả đều chứng minh sự ràng buộc, cam kết trở về nhà và đóng góp xây dựng của bạn. Đối với quan hệ gia đình, có khả năng nhân viên sẽ hỏi  xem có bao nhiều thành viên trong gia đình bạn sống trong nước và bao nhiêu sống ở Mỹ.

Trường hợp đơn xin thị thực bị từ chối

Nếu đơn xin thị thực của bạn bị từ chối, cán bộ phỏng vấn phải gửi cho bạn lời giải thích bằng văn bản. Tuy nhiên, đây thường là một bức thư theo chuẩn chung và có thể sẽ không đi vào chi tiết về trường hợp của bạn. Bạn có thể nộp đơn lần thứ hai; nếu bạn định làm như vậy, hãy chuẩn bị thật cẩn thận vì các viên chức lãnh sự muốn thấy những bằng chứng mới có thể khắc phục được những lý do từ chối trong lần phỏng vấn đầu tiên.

Hãy suy nghĩ cẩn thận và thực tế về mục tiêu học tập và kế hoạch nghề nghiệp của mình. Làm như vậy, bạn sẽ thấy rằng quá trình xin cấp thị thực là cơ hội để bạn thể hiện sự cam kết, và học tập tại Mỹ là một bước tiến lớn tiếp theo trong việc thực tế hóa sự nghiệp của bạn.

 

Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

Trụ sở chính - Hà Nội:
Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: duhoc@gpa.vn
Điện thoại: 090 225 5164

Kết nối với GPA