Chiến lược nộp hồ sơ thành công khi du học tại Bắc Mỹ

 

Chúng tôi đã trải qua “chuyến phưu liêu" này nhiều lần và sẵn sàng “truyền bá" lại kinh nghiệm của mình. Chuẩn bị sớm, suy nghĩ kỹ, tham vấn mọi người và làm từng bước thật chắc chắn. Bạn sẽ thành công!

Chúng tôi hy vọng rằng khi bạn đọc bài này, bạn đã sẵn sàng bắt đầu vào việc làm hồ sơ. Nghĩa là bạn đã xác định được mong muốn và quyết tâm đi học tại Mỹ.

Bạn cũng đã thi hoặc chuẩn bị thi tiếng Anh và các kỳ thi bắt buộc khác. Bạn đã chuẩn bị các tài liệu như học bạ và xác định ai sẽ là người viết thư giới thiệu. Nếu chưa, xin đọc bài “Quy trình nộp đơn vào các trường đại học Bắc Mỹ” của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy cùng nhau làm hồ sơ nhé!

Bước 1: Đánh giá bản thân

Lập một danh sách trong đó liệt kê các kết quả học tập và những thành tích đạt được trong năm học phổ thông, bao gồm:

 1. Điểm số:Tổng hợp điểm các môn học trong năm học phổ thông cũng như xếp hạng học tập trong lớp (top 5, 10, 15, …). Bạn có thể nộp điểm theo như cách ghi điểm của Việt Nam (ví dụ 8.0/10), không cần phải qui đổi sang thang điểm Mỹ vì các trường sẽ tự làm như vậy.
 2. Điểm thi:bao gồm kết quả thi SAT và TOEFL. Lưu ý rằng bên cạnh việc điền kết quả vào đơn đăng ký, bạn phải yêu cầu ETS trực tiếp gửi điểm tới trường học mà bạn định đăng ký.
 3. Các hoạt động ngoại khóa:các hoạt động tập thể, thể thao cũng như việc làm tình nguyện, việc làm mùa hè, du lịch mà bạn tham dự.
 4. Các giải thưởng:tất cả những giải thưởng, bằng khen, học bổng mà bạn được trao tặng.

Bước 2: Lập danh sách các trường

Xác định các tiêu chí chọn trường cho bản thân. Các câu hỏi bạn nên đặt ra cho mình là: học ngành gì, khu vực địa lý nào, trường cạnh tranh đến đâu, khả năng tài chính của gia đình thế nào, trường có cho học bổng không, điểm TOEFL họ yêu cầu là bao nhiêu.

Dựa trên tiêu chí của bạn, lập ra danh sách các trường mà bạn muốn nộp đơn. Nếu bạn biết ngay trường nào mình muốn đi thì rất tốt. Xong chúng tôi gợi ý các bạn nên lựa chọn khoảng 10 trường và phân thành 3 nhóm:

 • Lựa chọn lý tưởng:3 trường mà bạn mơ ước được học, nhưng có tính cạnh tranh đầu vào cao và điểm của bạn chỉ ở mức xấp xỉ so với điểm yêu cầu.
 • Lựa chọn vừa khả năng: 4 trường mà bạn có cơ hội lớn thành công và bạn cũng thích học tập tại đây, nhưng bạn được nhận hay không còn phụ thuộc vào chất lượng các ứng viên khác.
 • Lựa chọn an toàn:3 trường gần như sẽ đồng ý nhận bạn vào học căn cứ vào kết quả học tập và điểm thi, dĩ nhiên bạn cũng sẽ thích khi học ở đây.

Chọn các trường thật cẩn thận sao cho bạn đều thấy hài lòng khi được nhận tại bất cứ trường nào. Nếu bạn cần trợ giúp trong việc xây dựng danh sách các trường, xin hãy liên hệ với Golden Path Academics hoặc tham khảo các lớp học của chúng tôi.

Bước 3: Lập kế hoạch đăng ký các trường

Tạo một danh sách gồm 10 cột, tương đương 10 trường trong danh sách. Trong các hàng ngang, điền vào những thông tin quan trọng cần theo dõi trong đơn đăng ký. Đó có thể là cấc giấy tờ yêu cầu, hạn nộp đơn, địa chỉ liên hệ. Lưu ý những trường có quyết định sớm, hạn mở… Golden Path Guide sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn gì, xin hãy liên hệ với trường hoặc chúng tôi.

Bước 4: Nói chuyện với người bạn tin tưởng

Nói chuyện với bố mẹ, người hướng dẫn, hoặc giáo viên về ngành học, trường học hay bất kỳ câu hỏi nào mà bạn còn thắc mắc. Bạn cũng nên nói chuyện với những người đã từng học tập hay trải qua quá trình đăng ký học tại Mỹ để học hỏi thêm kinh nghiệm. Các tư vấn viên của Golden Path Guide đều đã học tại những ngôi trường chất lượng tốt và sẵn sàng giúp đỡ bạn. Mục tiêu của bước này là để giúp bạn hoàn thiện danh sách các trường muốn đăng ký.

Bước 5: Tổng hợp tất cả vào hồ sơ đăng ký

Điều quan trọng nhất bạn cần lưu ý là các trường ở Mỹ không tìm kiếm những sinh viên hoàn hảo; họ tìm những sinh viên đa dạng, thú vị, thông minh và muốn học tập tại trường của họ. Vì vậy đơn đăng ký nên phản ánh đúng con người của bạn, từ kết quả học tập cho đến hoạt động ngoại khóa, nhưng quan trọng hơn là điểm “độc đáo” của bản thân bạn. Điều gì khiến bạn nổi bật và gây được sự chú ý của cán bộ tuyển sinh, người không hề biết gì về bạn?

Hãy nhớ rằng tất cả những gì họ có là bảng điểm, hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu và bài luận của bạn. Bảng điểm và điểm thi là thứ bạn không thể sửa được. Bạn có thể tác động vào thư giới thiệu khi được quyền chọn người viết những lá thư đó. Bạn có thể chọn những hoạt động ngoại khóa của mình nhưng vào thời điểm nộp đơn thì đã quá muộn để thay đổi (đó là lý do vì sao chuẩn bị sớm là rất quan trọng).

Vào thời điểm này, cái quan trọng nhất chính là bài luận. Bài luận là nơi bạn có thể cho nhà tuyển sinh thấy bạn là ai, điều gì đặc biệt về bạn, từ cuộc sống, văn hóa, niềm tin, cho tới những điều mà bạn đam mê, ước mơ trong tương lai và sự quan trọng của nó đối với bạn. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bài luận của bạn đúng chính tả, ngữ pháp, mạch lạc và thống nhất với điều mà bạn muốn thể hiện. Đọc bài viết của chúng tôi để có thêm thông tin.

Bước 6: Thư giới thiệu

Trong hầu hết các trường hợp, trường học sẽ yêu cầu bạn nộp 1 hoặc 2 lá thư giới thiệu và họ chấp nhận thư từ giáo viên hay cố vấn sự nghiệp của bạn (nếu trường bạn học có). Những lá thư này được đọc cẩn thận bởi người xét tuyển để xem khả năng của bạn trong một môi trường học tập ra sao. Bạn không nhất thiết phải lấy thư từ hiệu trưởng, điều quan trọng hơn là thư từ người biết rõ bạn và có thể nói về khả năng cũng như sự đặc biệt của bạn. Người viết thư lý tưởng là giáo viên dạy bạn lớp 10 hoặc 11. Bạn không nên xin thư giới thiệu của giáo viên dạy mình hồi lớp 9. Bạn có thể nộp thêm thư ngoài ra so với yêu cầu, tuy nhiên không nên quá nhiều để tránh trùng lặp và làm loãng hồ sơ.

Bước 7: Nộp đơn

Trong bước cuối cùng, bạn sẽ mất nhiều thời gian để điền đơn, nộp giấy tờ liên quan, nộp lệ phí, kết quả thi… Sẽ rất dễ bị quên một vài thứ hoặc gặp khó khăn trong việc theo dõi tất cả các bước nộp đơn vào trường bạn mong muốn. Chúng tôi có một vài lời khuyên giúp việc nộp đơn của bạn dễ dàng hơn:

 • Lập một bảng ghi nhớ những việc cần làm cho từng trường để khi đăng ký bạn có thể theo dõi và biết được việc nào đã làm xong rồi.
 • Nộp đơn đăng ký qua mạngkhi có thể, nó sẽ giúp đơn đăng ký của bạn đến nơi nhanh hơn.
 • Sử dụng Common Appcho càng nhiều trường càng tốt để tiết kiệm thời gian: bạn chỉ cần điền thông tin một lần cho nhiều trường.
 • Yêu cầu điểm TOEFLvà SAT gửi thẳng tới các trường cùng một lúc, như vậy bạn sẽ không bị quên trường nào.
 • Nhờ người khác kiểm tra và đọc lại bài luậntrước khi nộp, kiểm tra kỹ chính tả!
 • Nếu bạn là người hay quên, nhờ bố mẹ hoặc người hướng dẫn nhớ những ngày tháng hoặc giấy tờ cần thiết cho chắc chắn.
 • Gừi tới trường tất cả các bản sao công chứng bảng điểm cũng như các giấy tờ khác đã được dịch sang tiếng Anh qua đường bưu điện sau khi đã nộp đơn đăng ký qua mạng (hoặc gửi cùng với đơn đăng ký trên giấy nếu bạn điền bằng tay). Hãy dùng thư bảo đảm!

Chúc các bạn may mắn và thành công!

 

Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

Trụ sở chính - Hà Nội:
Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: duhoc@gpa.vn
Điện thoại: 090 225 5164

Kết nối với GPA