Ý KIẾN CHUYÊN GIA GPA:

Chiến thuật nào dành cho học sinh Việt Nam đang muốn ứng tuyển và xin học bổng các trường Đại học Mỹ

Ở thời điểm hiện tại, dịch bệnh vẫn chưa đi qua, còn thời điểm quan trọng nộp hồ sơ ứng tuyển Đại học vẫn đang đến gần. Để giúp các bạn học sinh đánh giá tình hình và tìm kiếm đường đi phù hợp cho mình, sau đây GPA sẽ chia sẻ 4 chiến thuật liên quan đến việc chuẩn bị hồ sơ nói chung và việc học tập để thi SAT nói riêng.

1. Chiến thuật CHUNG: dành cho tất cả học sinh lớp 11: chuẩn bị sớm các thành phần mình có thể tự chủ động.

Chiến thuật chung mà GPA đang hướng dẫn các bạn học sinh lớp 11 là trang bị cho mình kiến thức APP, kỹ năng APP và thực hiện các công việc mình có thể tự chủ động: rèn luyện kỹ năng viết theo các nguyên tắc cơ bản của viết luận ứng tuyển (Personal Statement & Supplement essays), tham gia hoạt động ngoại khóa online, học các khóa học online liên quan ngành nghề sẽ ứng tuyển, chuẩn bị Portfolio phù hợp với ngành học của mình. Với thực tế triển khai từ ra Tết đến giờ, các bạn học sinh lớp 11 của GPA bất chấp việc cách ly đã có những bước tiến đáng kể trong việc chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển của mình (lên ý tưởng và tạo nhóm triển khai dự án quay phim về Hà Nội, chốt ý tưởng triển khai bài luận chính PS, lên danh sách trường ứng tuyển dự kiến…).

*** Đối với riêng thành phần điểm SAT, các bạn học sinh cần cân nhắc nghiêm túc với gia đình để lựa chọn 1 trong 3 chiến thuật dưới đây:

 

2. Chiến thuật TRUYỀN THỐNG: Tiếp tục chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thành phần, thi SAT theo lịch và cách thức thi sẽ được ấn định sau này.

Đây sẽ là cách thức giống nhất với tinh thần các bạn đã xác định từ đầu về danh sách công việc phải làm để chuẩn bị hồ sơ. Tuy nhiên, “luật chơi” đã thay đổi khi toàn bộ hệ thống giáo dục trên thế giới bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đến thời điểm này, chúng ta cũng chưa biết được lịch quay trở lại trường học của mình, cách thức và thời điểm chúng ta có thể hoàn tất niên học 2019-2020 này. Vì vậy, nếu công việc làm hồ sơ vẫn giữ nguyên “khối lượng”, các em học sinh sẽ cần làm việc với một sự tập trung tối đa, khả năng quản trị thời gian hiệu quả, và kỷ luật cá nhân thép để có thể cân đối tất cả các trách nhiệm của mình và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho bộ hồ sơ ứng tuyển. 

 

3. Chiến thuật CƠ HỘI: Tận dụng xu hướng tuyển sinh không-cần-SAT của các trường vào kỳ hồ sơ năm nay (2020-2021).

Đây là lựa chọn dành cho những bạn học sinh muốn kiểm soát tối đa khả năng thực hiện việc chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển đại học của mình. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là công việc của em sẽ giảm thiểu đi khi không cần phải học và thi SAT. Nên nhớ, các em sẽ vẫn phải cạnh tranh với các học sinh khác đã có điểm thi SAT cao từ trước hoặc sẽ thi lấy điểm cao vào đợt thi cuối năm nay. Vì vậy, học sinh lựa chọn chiến thuật này sẽ cần đầu tư thời gian và sức lực đáng kể để làm nổi bật các thành phần hồ sơ khác của mình lên (Bảng điểm GPA, giải thưởng học thuật, thành tích ngoại khóa, bài luận chính). Khi lựa chọn chiến thuật này, em phải biết rất rõ điểm mạnh của mình là gì và cách thức thông minh nhất để thể hiện nó qua các thành phần hồ sơ còn lại. 

 

4. Chiến thuật NƯỚC ĐÔI: Tập trung tối đa vào cách thành phần khác với mục tiêu kết thúc việc chuẩn bị càng sớm càng tốt, và thi SAT vào cuối năm nếu có thể.

Đây là cách đánh theo kiểu “làm tốt nhất trong khả năng hiện tại” và “làm đến đâu hay đến đó”. Chiến thuật này cho học sinh một lựa chọn mở với việc có hoặc không thi SAT vào thời điểm mùa thu sắp tới. Với rất nhiều thứ còn đang là ẩn số khó có thể nắm bắt, học sinh có thể tập trung toàn bộ năng lượng, chất xám và thời gian của mình cho những công việc có thể làm Ngày Hôm Nay. Chiến thuật này tận dụng được ưu điểm của Chiến thuật Cơ hội, và cũng vẫn mở ra một khả năng có thể thi SAT phút chót vào cuối giai đoạn chuẩn bị. Tuy nhiên, nó cũng mang lại rủi ro khi bạn quyết định từ đầu sẽ đầu tư tối thiểu vào việc ôn tập thi SAT, vốn là một thành tố có sức nặng trong cuộc cạnh tranh vào trường TOP và xin học bổng cao. Một điều nữa cần lưu ý cho các bạn học sinh lựa chọn chiến thuật này là tuyệt đối đừng để rơi vào trạng thái “trì hoãn” và hãy thật sự khách quan mỗi cuối ngày khi tự hỏi “Tôi đã làm tốt nhất có thể hôm nay chưa?”. 

 

GPA chúc các bạn học sinh cùng gia đình mình vững tâm “chiến đấu” cho giấc mơ Mỹ của mình. Nếu cần được tư vấn về cách thức và chiến thuật chuẩn bị hồ sơ, đừng ngần ngại mà gọi cho chúng tôi nhé. Từ khi dịch khởi phát đến giờ, các bạn học sinh 11 của GPA vẫn đang hừng hực khí thế và nỗ lực hàng ngày để chuẩn bị cho kỳ ứng tuyển đại học sắp tới, sẽ bắt đầu vào tháng 11/2020. 

HOTLINE: 090.225.5164 

(Ms. My Dương – Quản lý tư vấn)

Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

Trụ sở chính - Hà Nội:
Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: duhoc@gpa.vn
Điện thoại: 090 225 5164

Kết nối với GPA