Chuẩn bị du học Mỹ cho học sinh lớp 11

Lớp 11 có thể là năm quan trọng nhất trong quá trình chuẩn bị nộp hồ sơ xin vào các trường đại học tại Mỹ.

Trong năm này sinh viên cần đầu tư nhiều thời gian để ôn luyện và ghi điểm cao trong các kỳ thi SAT và TOEFL/IELTS. Đây cũng là năm bạn cần phải tối ưu hoá điểm số trung bình trên lớp, tham gia các hoạt động ngoại khoá, đăng ký dự các khoá học hè tại Mỹ và bắt đầu cho việc làm hồ sơ cho các trường đại học vào khoảng cuối năm. Dưới đây là những bước gợi ý của chúng tôi:

1) Duy trì các điểm số của bạn trong năm lớp 11

Các trường sẽ quan tâm đến tiến bộ học tập từ lớp 10 lên lớp 11. Nếu bạn để điểm sút đi so với lớp 10 sẽ không có lợi.

2) Thảo luận với giáo viên hoặc nhân viên tư vấn về:

• Làm thế nào để ghi danh vào các khóa học nâng cao kỹ năng tiếng Anh.
  • Tìm hiểu lịch thi SAT, SAT Subject Testsvà TOEFL. Dành thật nhiều thời gian chuẩn bị cho các kỳ thi này trong năm lớp 11.
  • Rà soát điểm trung bình của bạn, xác định đâu là khoảng trống và điểm yếu, và tìm hiểu xem cần phải bổ sung gì để tăng khả năng được nhận vào trường bạn chọn.

3) Tháng 10:

Tìm hiểu lịch thi SAT, SAT Subject, và TOEFL mà bạn có thể tham dự. Tiếp tục luyện thi.

4) Tháng 1:

Tham quan trường bạn quan tâm thông qua trang web của trường hoặc tham dự các hội trợ tuyển sinh ở Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh. Điều này sẽ giúp bạn thu hẹp hơn nữa danh sách lựa chọn.

5) Tháng 2-3:

Tìm hiểu thời hạn đăng ký của các trường và các bài thi họ yêu cầu. Đăng ký thi SAT và TOEFL vào tháng tư hoặc tháng 5 (cùng lắm là tháng 7) để đảm bảo có điểm thi kịp với thời hạn đăng ký. Xin lưu ý rằng việc thi SAT và TOEFL tại thời điểm này sẽ cho bạn thời gian để thi lại vào đầu năm lớp 12 nếu cần thiết.

6) Tháng 5-6:

• Thi  SAT, SAT Subject Test và TOEFL
  • Xem xét hồ sơ hoạt động ngoại khóa: Nếu còn gì mình muốn làm mà chưa làm, hè này này cơ hội cuối cùng để bạn làm điều đó trước khi vào đại học.

7) Tháng 7-8:

• Cập nhật tập hồ sơ của bạn với các điểm thi và những thành tựu mới.
  • Theo đuổi hoạt động ngoại khóa bạn muốn làm.
  • Nếu có thể, mùa hè này là lúc bạn có thể đi tham quan lại các trường mà bạn quan tâm nhất và nói chuyện với các giáo sư, ngồi trên lớp học và nói chuyện với sinh viên khác về trường. Điều này sẽ giúp bạn trong việc chọn trường.

8) Sau tháng 8:

Bắt đầu viết đơn xin học trên mạng nhưng chưa cần nộp, tập trung vào phần bài luận và suy nghĩ về cách bạn muốn thể hiện bản thân. Đề cập đến hoạt động ngoại khóa của bạn. Xem xét kỹ năng viết đơn xin học của bạn và nhờ cha mẹ, giáo viên .v.v kiểm tra bài luận của bạn xem ngữ pháp, nội dung, độ rõ ràng .v.v đã ổn chưa.

Nếu bạn muốn nộp đơn sớm (Early Decision) vào trường nào, đây là lúc nên quyết định. Đơn xin học này thường phải được gửi vào khoảng giữa tháng mười và tháng mười hai và kết quả được thông báo từ khoảng giữa tháng 12 đến đầu tháng 2.