COLLEGE BOARD:

Học sinh có thể thi SAT online tại nhà nếu các trường tiếp tục phải đóng cửa

Theo U.S. News, học sinh có thể  thi SAT online tại nhà từ tháng 8 nếu các trường tiếp tục phải đóng cửa. Ngày hôm qua, 15/04, ông David Coleman, CEO của College Board thông báo về việc tổ chức này đang chuẩn bị cho khả năng xấu nhất khi dịch bệnh khiến các trường chưa thể mở cửa trở lại vào kỳ mùa thu sắp tới. Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ đang hứng chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19 và dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm bệnh cũng như số người tử vong. Hệ thống giáo dục của Mỹ, nơi đang có gần 30 nghìn học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam theo học, cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cách đây 2 ngày, Boston University là trường đại học đầu tiên lên tiếng về việc có thể tiếp tục đóng cửa cho đến đầu năm 2021 nếu các cơ quan y tế công cộng cảm thấy không an toàn cho sinh viên đến trường.

[Đọc bài BOSTON UNIVERSITY – TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐẦU TIÊN THÔNG BÁO CÓ THỂ HOÃN VIỆC MỞ CỬA TRƯỜNG HỌC CHO ĐẾN THÁNG 1/2021]

ĐẢM BẢO THI CỬ CÔNG BẰNG

Trong thông báo về việc chuẩn bị cho học sinh thi SAT online tại nhà riêng, ông Coleman cho biết hiện tại tổ chức của mình đang thử nghiệm các phần mềm an ninh có thể khóa (lockdown) máy tính của thí sinh để đảm bảo không xảy ra gian lận khi thực hiện thi online tại nhà, cũng như phần mềm kiểm soát camera và mic của thí sinh để phát hiện nếu có người khác đi lại và gây tiếng ồn ở khu vực thí sinh ngồi thi. Trước đó College Board cũng đã công bố về việc tổ chức thi AP (Advanced Placement, chương trình học cho học sinh 2 năm cuối phổ thông muốn chuẩn bị trước cho việc học đại học tại Mỹ) online và tại nhà cho hơn 3 triệu học sinh phổ thông.

 

CHÍNH SÁCH SAT-OPTIONAL ĐƯỢC ÁP DỤNG RỘNG RÃI

Sau việc College Board hủy kỳ thi tháng 5 và 6, Mỹ chứng kiến một xu hướng tuyển sinh mới khi các trường đại học công bố áp dụng chính sách “SAT-optional” cho phép học sinh ứng tuyển mà không cần phải nộp điểm thi SAT. Chỉ riêng trong tuần đầu tháng 4, đã có ít nhất 30 trường Đại học Mỹ công bố chính sách này, và 44 trường khác tạm thời chuyển điểm thi SAT sang tùy chọn cho kỳ hồ sơ của năm nay. Ví dụ có thể kể đến nhiều trường đại học danh giá như Williams College, Tufts University, Virginia Tech và khối trường University of California.

 

TỔ CHỨC THI SAT HÀNG THÁNG TỪ THÁNG 8

Ông Coleman nhấn mạnh rằng khả năng các trường không thể mở cửa lại vào tháng 9 năm nay là rất thấp. Tuy nhiên, tương tự việc thông báo hủy cả 2 kỳ thi SAT tháng 5 & tháng 6 vào giữa tháng 3, thông báo này của College Board nhằm giúp cho học sinh có thể lên kế hoạch tốt hơn cho việc thi cử và hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển đại học của mình, đặc biệt là các bạn học sinh đang chưa có điểm thi SAT để nộp vào hạn hồ sơ tháng 11, 12 năm nay. Ông cũng cho biết, trong một viễn cảnh sáng sủa hơn, khi các trường mở cửa trở lại vào kỳ nhập học mùa thu, College Board sẽ tổ chức thi SAT trực tiếp tại các trường học và cơ sở giáo dục mỗi tháng một lần từ tháng 8 đến tháng 12 (bổ xung thêm 1 kỳ thi tháng 9 vào lịch thi trước đó). Hiện tại chưa có thông báo cụ thể về lịch thi ở các địa điểm khác ngoài Mỹ như ở Việt Nam.

Đây có thể coi là một tin vui đối với các bạn học sinh và phụ huynh đang sốt ruột chờ đợi thông tin để đăng ký thi SAT. Tuy nhiên, trên trang tin tức New York Times của Mỹ, các nhà báo cũng chia sẻ lo ngại về sự an toàn và bảo mật của học sinh khi cho phép tổ chức College Board khóa toàn bộ (lockdown) máy tính cá nhân của mình và kiểm soát camera hay microphone. Chúng ta hãy cùng chờ đợi thêm thông tin từ phía Mỹ và các tổ chức Giáo dục có tiếng trong thời gian tới. Còn bây giờ, hướng đi nào dành cho học sinh Việt Nam đang theo đuổi Giấc mơ Mỹ?

 

Ý KIẾN CHUYÊN GIA GPA: Chiến thuật nào dành cho học sinh Việt Nam đang muốn ứng tuyển và xin học bổng các trường Đại học Mỹ? 

  1. Chiến thuật CHUNG: dành cho tất cả học sinh lớp 11: chuẩn bị sớm các thành phần mình có thể tự chủ động   (viết luận, chọn trường, xây dựng portfolio…) 

  Đối với riêng thành phần điểm SAT, các bạn học sinh cần cân nhắc nghiêm túc với gia đình để lựa chọn 1 trong   3 chiến thuật dưới đây:

  2. Chiến thuật TRUYỀN THỐNG: Tiếp tục chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thành phần, thi SAT theo lịch và cách thức thi     sẽ được ấn định sau này.

 3. Chiến thuật CƠ HỘI: Tận dụng xu hướng tuyển sinh không-cần-SAT của các trường vào kỳ hồ sơ năm nay    (2020-2021).

 4. Chiến thuật NƯỚC ĐÔI: Tập trung tối đa vào cách thành phần khác với mục tiêu kết thúc việc chuẩn bị càng  sớm càng tốt, và thi SAT vào cuối năm nếu có thể.

 Thông tin cụ thể về 4 chiến thuật có thể xem tại ĐÂY (Nội dung gồm có Cách thức, Lợi ích và Rủi ro của mỗi loại  chiến thuật).

 

HOTLINE: 090.225.5164 

(Ms. My Dương – Quản lý tư vấn)

Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

Trụ sở chính - Hà Nội:
Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: duhoc@gpa.vn
Điện thoại: 090 225 5164

Kết nối với GPA