PATH FINDER DIARIES #19

Critical thinking - Liệu ta đã hiểu rõ về chủ đề này?

Theo Thạc Sĩ – Tư vấn viên cao cấp Huy Phạm chia sẻ: “Critical thinking mọi người thường hay hiểu theo nghĩa là Tư duy phản biện, nhưng cụ thể critical thinking hoạt động như thế nào, hay làm sao để hình thành tư duy phản biện trong con, đó vẫn là những câu hỏi mà không phải ai cũng biết được đáp án.

Vậy, cụ thể critical thinking – tư duy phản biện là gì?

Đó là một quá trình tiếp nhận, hiểu, áp dụng, phân tích và đánh giá thông tin. Yếu tố này rất quan trọng và hữu dụng trong hành trang chuẩn bị khi vào đại học của các bạn học sinh. Trên bậc đại học, sinh viên không chỉ tiếp nhận thông tin đơn thuần từ giáo viên mà còn phải biết đánh giá và nhận định thông tin đó, hay với các bài thi, con sẽ không chỉ học thuộc lòng và trả lời câu hỏi như những gì được học trong sách mà giáo viên sẽ yêu cầu con phải biết phân tích cũng như áp dụng những kiến thức đã học để giải được các bài tập và vận dụng vào thực tế.

Để sử dụng critical thinking – tư duy phản biện một cách hiệu quả, con phải bắt đầu từ việc thu thập kiến thức, ghi nhớ, hiểu thông tin và sau đó cần phải biết áp dụng hay sử dụng vốn kiến thức này để làm gì? (đây là những bước cơ bản trong quá trình hình thành tư duy phản biện ở học sinh).

Ví dụ như với M.T – học sinh lớp 10 trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ, thành công của M.T khi học về critical thinking nằm chính trong việc em ấy đã hiểu và áp dụng tư duy phản biện để giảm thiểu rác thải nhựa trong phạm vi mình có thể quản lý được. Em bắt đầu từ việc tìm kiếm thông tin trên mạng về việc phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa hay phân loại rác thải, sau đó đưa được nó vào trong cuộc sống hàng ngày như sử dụng ống hút thủy tinh/inox thay vì sử dụng ống hút nhựa, không dùng túi nilon và chia sẻ thông tin cổ vũ những người thân trong gai đình chung tay cùng mình.

Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

Trụ sở chính - Hà Nội:
Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: duhoc@gpa.vn
Điện thoại: 090 225 5164

Kết nối với GPA