Du Học Mỹ Nên chọn trường cho mình như thế nào

Ở Mỹ có hơn 5.000 trường đại học, vì vậy việc chọn trường phù hợp nhất cho mình có thể mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, sinh viên có thể thu hẹp danh sách trường bằng cách tập trung vào một số tiêu chuẩn nhất định.

Bằng chính quy, bằng không chính quy 

Trước hết, các bạn cần tìm hiểu xem trường mình chọn có cấp bằng chính quy và được các tổ chức giáo dục công nhận hay không. Mỹ không có quy định các tổ chức giáo dục phải được công nhận là chính quy hoặc ngay cả khi các tổ chức được công nhận là chính quy, họ cũng không phải tuân theo một hình thức cụ thể nào về việc cấp bằng. Vì thế ở nước Mỹ có nhiều hình thức “chính quy” và các tổ chức cấp bằng khác nhau. Các bạn có thể xem danh sách các trường được công nhận tại đây. 

Chuyên ngành 

Yếu tố thứ hai bạn nên cân nhắc là chuyên ngành học hay lĩnh vực nghiên cứu mà bạn muốn chuyên sâu. Chuyên ngành học ảnh hưởng nhiều đến hồ sơ, ngôi trường và cơ hội học bổng của học sinh. Những học sinh xác định được ngành học của mình từ sớm sẽ có thời gian xây dựng bộ hồ sơ phù hợp với ngành, tìm được ngôi trường đào tạo mạnh về ngành đó để từ đó tăng khả năng nhận những gói học bổng lớn hơn.

Chuyên môn 

Chuyên môn của từng trường có thể khác nhau tùy thuộc vào việc trường đó thuộc khối giáo dục chuyên ngành, khối nghiên cứu, hay khối đại cương. Các trường đại học đại cương thường tập trung vào giảng dạy và tương tác giữa học sinh và giáo sư. Các trường đại học chuyên ngành thường đi sâu vào các lĩnh vực cụ thể và thường không linh hoạt trong việc để cho sinh viên tự chọn môn học như ở đại học đại cương. Mặt khác, các trường chuyên về nghiên cứu thường tuyển nhiều sinh viên sau đại học, có các giáo sư nổi tiếng thế giới và cơ sở vật chất lý tưởng. 

Tỷ lệ nhận 

Tỷ lệ người nộp đơn được nhận – hay còn gọi là “độ chọn lọc” – cũng là một yếu tố cần xem xét khi chọn trường. Những trường có “độ chọn lọc” cao là những trường có số người nộp đơn rất cao nhưng số được nhận ít. Trong khi nhiều trường khác gần như nhận bất cứ sinh viên nào đáp ứng yêu cầu nhập học của họ. 

Kinh phí 

Về kinh phí, cân nhắc số một là học phí và các lệ phí khác. Khi quyết định đi du học, sinh viên phải nhìn nhận một cách thực tế về tình hình tài chính của gia đình dành cho việc chi trả học phí, sinh hoạt, sách vở và đồ dùng học tập cho suốt thời gian học. Cân nhắc thứ hai là nhà ở. Không phải trường nào ở Mỹ cũng có ký túc xá. Vì vậy sinh viên phải tìm hiểu xem chỗ ở trong trường và ngoài trường như thế nào. Nếu thuê nhà ở ngoài trường, cần xem xét giá thuê nhà, chi phí đi lại cũng như thời gian đi lại để so sánh với mức chi phí nếu ở ký túc xá. Nếu sinh viên muốn ở ký túc xá, cần tìm hiểu về loại hình ký túc xá như phòng riêng hay phòng chung vì giá cả sẽ khác nhau. 

Khu vực địa lý  

Tiếp theo là cân nhắc về khí hậu và vị trí địa lý. Hoa Kỳ là một quốc gia lớn với nhiều vùng khí hậu khác nhau (chẳng hạn như khí hậu bốn mùa ở vùng Đông Bắc hay khí hậu sa mạc tại Arizona) và môi trường sống khác nhau (giữa khu vực thành thị và nông thôn). Các thành phố lớn thường có nhiều nhà hàng, địa điểm vui chơi, bảo tàng và khu mua sắm…, trong khi các thị trấn nhỏ thường yên tĩnh hơn. Khi cân nhắc vị trí địa lý của trường, sinh viên nên chọn vùng nào phù hợp với chuyên ngành học của mình. Ví dụ sinh viên chuyên ngành mỹ thuật nên chọn môi trường đô thị như thành phố New York, nơi các bạn có thể dễ dàng tiếp cận các bảo tàng nghệ thuật và triển lãm nổi tiếng. 

Môi trường xã hội 

Khi đi học đại học, các yếu tố ảnh hưởng đến đời sống của sinh viên bao gồm các hoạt động xã hội, số sinh viên quốc tế, các tổ chức đoàn thể của trường và các hoạt động ngoại khóa. Đời sống xã hội phụ thuộc rất nhiều vào các hoạt động ngoại khóa (thể thao, xã hội, văn hóa…) cũng như số lượng sinh viên sống trong ký túc xá của trường. Các trường học ngoại trú (sinh viên sống ở nhà hoặc thuê nhà bên ngoài) thường có ít các hoạt động vào cuối tuần và vì thế có ít cơ hội để sinh viên hòa nhập. Số lượng sinh viên quốc tế ở các trường có thể từ 700 đến 7.000 sinh viên. Những trường có số lượng sinh viên quốc tế lớn thường có văn phòng hành chính dành riêng cho sinh viên quốc tế, cung cấp các dịch vụ, các hoạt động mở rộng quan hệ và hỗ trợ về các vấn đề liên quan đến đời sống sinh viên quốc tế.

Thể dục thể thao 

Đối với các hoạt động ngoại khóa như thể thao, kịch, các câu lạc bộ học thuật…, nếu biết trường nào cung cấp loại hoạt động gì có thể hữu ích cho sinh viên trong việc quyết định xem môi trường đại học nào họ muốn hướng tới, và giúp rút ngắn các lựa chọn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sinh viên có thể tự thành lập các câu lạc bộ và hoạt động mình yêu thích nếu ở trường chưa có.

Xếp hạng trường 

Yếu tố cuối cùng không kém phần quan trọng phải cân nhắc là bảng xếp hạng của các trường… Các bạn lưu ý là ở Mỹ không có một hệ thống xếp hạng chính thức nào, và các bảng xếp hạng phổ biến hiện nay (chẳng hạn như U.S. News và World Report) cũng chỉ mang tính chủ quan và không nhất thiết dựa trên tiêu chuẩn chất lượng chương trình hay danh tiếng của các trường. 

Khi chọn ngôi trường, ngoài hạng trường, gia đình cần chú trọng đến xếp hạng ngành để đánh giá được chất lượng giảng dạy của ngành học mình đang hướng đến,

 

Bước sang năm thứ 7 với tỉ lệ hỗ trợ thành công học sinh Việt Nam du học Mỹ và nhiều nước tiên tiến khác là 100%, GPA luôn mong muốn có thể tiếp tục trở thành những người đồng hành cùng các bạn học sinh trên con đường chinh phục tri thức, giúp các bạn có những trải nghiệm du học hữu ích và đáng nhớ nhất.

Để có thêm thông tin chi tiết về các xu hướng du học học bổng tại Mỹ, cũng như khám phá lộ trình chiến lược chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển du học bằng Cử nhânThạc sỹ và Tiến sĩ cho khối ngành/trường mơ ước nhằm gây ấn tượng đặc biệt với hội đồng tuyển sinh, liên hệ với GPA qua Hotline 090 225 5164 (Ms My) để được tư vấn chi tiết nhất.

Hoặc để được nhận sự tư vấn định hướng Du học Học bổng Mỹ, Canada và các nước nói tiếng anh trên thế giới, đăng ký vào nút bên dưới để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia du học hàng đầu của GPA.

  Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

  Trụ sở chính - Hà Nội:
  Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
  Email: duhoc@gpa.vn
  Điện thoại: 090 225 5164

  Kết nối với GPA