GPA Counseling: Yêu cầu nhập học khi ứng tuyển vào Đại học Mỹ

 

“Những thủ tục cần chuẩn bị trong hồ sơ ứng tuyển là gì?"; “Yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh, SAT, ACT là bao nhiêu?"; “Làm cách nào để chứng minh khả năng tài chính của gia đình?". Đây là những câu hỏi đã khiến các bậc phụ huynh và các em học sinh phải “nhau mày" suy nghĩ trong quá trình chuẩn bị ứng tuyển vào các trường đại học tại Mỹ. Bài viết này sẽ giúp đọc giả giải đáp tất cả những thắc mắc trên và đưa ra các lời khuyên bổ ích hỗ trợ cho việc chinh phục giấc mơ Mỹ của các em học sinh.

 

Thông thường các trường đều đưa thông tin này lên mạng của họ. Chúng tôi tóm tắt những yêu cầu chính để các bạn tham khảo.

Yêu cầu nhập học của hầu hết các trường đại học tại Mỹ khá giống nhau, bao gồm: bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, điểm bài thi  tiêu chuẩn Mỹ (SAT) và điểm bài thi tiếng Anh (TOEFL hoặc IELTS), và khả năng tài chính.

Lưu ý rằng bài này không nói về Hồ sơ Xin học. Hồ sơ còn bao gồm các đơn từ và tài liệu kèm như bảng điểm từ lớp 9 đến lớp 12, thư giới thiệu, bài luận cá nhân, v.v. Xin vui lòng tham khảo bài viết của chúng tôi về hồ sơ xin học để biết thêm thông tin.

Bằng trung học phổ thông

Hầu hết các trường đại học Mỹ yêu cầu sinh viên quốc tế nộp bằng tốt nghiệp trung học hoặc kết quả thi tốt nghiệp trung học, hoặc nếu bạn là sinh viên giao lưu văn hóa tại Mỹ mà không xin được bằng tốt nghiệp, bạn có thể dự thi GED (General Education Development) tại Mỹ hay tại Việt Nam. Lưu ý ở Mỹ phải đủ 18 tuổi  mới có thể thi GED vì vậy bạn có thể thi ở Viêt Nam cho thuận lợi hơn, vì không có khống chế tuổi.

Khi nộp đơn xin học trong khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 trước khi bắt đầu vào học ở Mỹ, bạn có thể chưa có bằng tốt nghiệp hoặc kết quả thi tốt nghiệp. Bạn vẫn được xem xét cho nhập học, nhưng bạn sẽ phải nộp những giấy tờ này khi vào học. Các trường đại học thường không nhận sinh viên quốc tế dưới 17 tuổi.

Kỳ thi SAT

Là một bước trong quá trình đăng ký nhập học, hầu hết các trường đại học và cao đẳng yêu cầu nộp điểm bài thi theo tiêu chuẩn Mỹ. Các bài thi được công nhận và phổ biến nhất là SAT và SAT Subject Tests. Nếu bạn phải nộp điểm SAT hoặc SAT Subject Tests, xin vui lòng xem mục chuẩn bị cho bài thi tiêu chuẩn của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Một số trường đại học và cao đẳng không yêu cầu sinh viên quốc tế làm những bài thi này, vì vậy hãy kiểm tra chắc chắn với nhà trường hoặc tư vấn viên của bạn. Lưu ý là nếu bạn muốn xin học bổng thì gần như trường nào cũng yêu cầu phải có điểm SAT.

Kỳ thi TOEFL và IELTS

Nếu tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn hoặc bạn không sống ở Mỹ quá hai năm, các trường đại học sẽ yêu cầu bạn gửi điểm bài thi trình độ tiếng Anh. Những bài thi phổ biến nhất là TOEFL và IELTS. Hầu hết các trường có điểm yêu cầu tối thiểu, vì vậy hãy tham khảo Golden Path Guide hoặc trang web của trường để biết thêm chi tiết. Xem các bài viết của chúng tôi về TOEFL để biết thêm thông tin về việc chuẩn bị và đăng ký cho kỳ thi này.

Lưu ý rằng một số trường có thể chấp nhận sinh viên với điểm TOEFL hoặc IELTS thấp hơn yêu cầu tối thiểu. Đây được gọi là “chấp nhận kèm theo điều kiện”, có nghĩa là bạn sẽ phải nộp điểm cao hơn khi bắt đầu đi học hoặc bạn sẽ phải dành năm đầu tiên để học tiếng Anh (khóa học ESL). Một số trường cho phép bạn học các môn cơ bản trong lúc học ESL, trong khi một số trường khác thì không. Phương án tốt nhất là học tiếng Anh ngay từ khi ở nhà và đạt được số điểm tối thiểu cần thiết để bạn có thể bắt đầu các môn học đại học ngay lập tức.

Khả năng tài chính

Khác với sinh viên Mỹ, sinh viên quốc tế vào Mỹ cần có visa sinh viên và khi nhập cảnh sinh viên chỉ có thể đi học hoặc đi làm trong khuôn viên của nhà trường. Để đảm bảo việc học hành và an toàn của sinh viên, nhà nước Mỹ và các trường yêu cầu sinh viên phải chứng tỏ khả năng trả tiền học cho từng năm. Vì vậy, sinh viên không những phải đủ trình độ mà còn phải đủ khả năng tài chính mới được nhận vào học. Chúng tôi viết khá nhiều về vấn đề tài chính ở mục tìm học bổng, nên sẽ không nói ở đây. Tuy nhiên, đây là một yêu cầu quan trọng mà các bạn cần biết đến. Để chứng tỏ khả năng tài chính, sinh viên có thể sử dụng tiền của mình, của gia đình hoặc tiền tài trợ của nhà nước, các tổ chức hoặc của nhà trường. Khi bạn chứng minh được nguồn, trường sẽ cấp cho bạn form I-20 và sứ quán Mỹ sẽ dựa vào đó đê cấp thị thực cho bạn.

 

Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

Trụ sở chính - Hà Nội:
Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: duhoc@gpa.vn
Điện thoại: 090 225 5164

Kết nối với GPA