Hệ thống bảng điểm và lịch học tại các trường ở Mỹ

Mặc cho những lời chỉ trích của tổng thống Mỹ Donald Trump dành cho ngành báo chí như là “tin tức giả”, hay gọi nhà báo là “kẻ thù của nhân loại”, số lượng sinh viên theo học ngành này tại các trường Đại học Mỹ đang có xu hướng gia tăng.

Đất nước Mỹ dưới thời đại của tổng thống Trump ngập tràn trong các tin tức. Đồng hành với đó, sự cấp thiết trong việc tìm kiếm những cách mới để thuật lại tin tức dẫn đến việc sinh viên lựa chọn theo học ngành Báo chí, truyền thông tăng vọt sau một thời gian dài giảm sút. Mùa tuyển sinh năm 2018 vừa qua chứng kiến sự gia tăng trong lượng hồ sơ nộp vào ngành này, cùng với lượng sinh viên đăng kí theo học các lớp Báo cáo điều tra hay Thu thập tin tức luôn lấp đầy.

Trường Báo chí Philip Merrill thuộc Đại học Maryland, số lượng sinh viên theo học ngành Báo đạt con số 130, tăng đến 50% so với năm trước. Lí giải về điều này, bà Lucy A. Dalglish, hiệu trưởng cho rằng chính sự chỉ trích từ tổng thống Trump đã thôi thúc thêm nhiều sinh viên quyết định lựa chọn chuyên ngành này. Tại trường Đại học Northwestern, số lượng sinh viên đăng kí học ngành Báo chí, Truyền thông, Tiếp thị truyền thông cũng tăng 24% so với lượng hồ sơ của năm trước. Rõ ràng, chính những gì sinh viên nghe được từ Nhà Trắng là một phần trong lí do khiến họ lựa chọn ngánh Báo.

Tuy nhiên, những lời chỉ trích từ tổng thống Trump không phải là nguyên do duy nhất. Ngày càng nhiều sinh viên bị thu hút bởi sự phát triển của công nghệ, sức mạnh của truyền thông trong việc báo cáo và thuật lại tin tức. Sự thật, ngành báo chí trong nhiều năm trở lại đây phải đối mặt với những thách thức từ cuộc cách mạng số. Nhiều học sinh lẫn phụ huynh đều trăn trở về giá trị của tấm bằng ngành Báo chí trong việc tìm kiếm việc làm tương lai. Thế nhưng, những sinh viên khi đã quyết định theo học ngành này, họ đều có đam mê chung muốn đóng góp cho xã hội, là những người luôn trăn trở trong việc kể lại câu chuyện về người khác và cộng đồng qua lăng kính riêng của mình.

Tại Việt Nam, không thể phụ nhận ngành STEM và Kinh doanh vẫn đang nhận được nhiều sự ưu ái hơn. Tuy nhiên, với những học sinh nhận thức được tầm quan trọng của báo chí trong xã hội, cũng như mơ ước tạo ra sự khác biệt cho thế giới, việc lựa chọn du học Mỹ ngành Báo chí là một quyết định đúng đắn.

Với kinh nghiệm đã hỗ trợ thành công nhiều học sinh Việt Nam xin học bổng thành công các trường Đại học hàng đầu của Mỹ các khối ngành Xã hội nói chung và Chuyên ngành Báo chí, Truyền thông nói riêng, các chuyên gia của GPA nhấn mạnh yếu tố “con người” là thành phần quan trọng cần phải chú trọng được khắc họa rõ nét và nổi bật cho bộ hồ sơ ứng tuyển chuyên ngành này.

Về mặt học thuật, học sinh không nhất thiết phải có những điểm số tuyệt đối hay quá cạnh tranh như các ngành khác. Tuy nhiên, việc chú trọng trau dồi Tiếng Anh và kĩ năng viết lách là một yếu tốt bắt buộc để đảm bảo có thể theo học tốt. Với tính cách chung như tinh tế, sâu sắc, sáng tạo, học sinh nên cân nhắc và lên chiến lược từ sớm để xây dựng được thương hiệu cá nhân của riêng mình qua bài luận chính và các lá thư giới thiệu. Đặc biệt với những sinh viên muốn theo học ngành xã hội, các hoạt động ngoại khoá sẽ được Hội đồng tuyển sinh đặc biệt chú trọng khi đánh giá hồ sơ. Học sinh có thể thể hiện đam mê viết lách của bản thân qua các hoạt động như tham gia làm kỉ yếu, các hoạt động truyền thông cho nhiều chương trình, tổ chức, hoặc sở hữu một blog cá nhân với những đam mê của riêng mình.

——–
Để có thêm thông tin chi tiết về các xu hướng du học học bổng tại Mỹ, cũng như khám phá lộ trình chiến lược chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển ấn tượng cho khối ngành/trường mơ ước nhằm gây ấn tượng đặc biệt với hội đồng tuyển sinh, liên hệ với GPA qua Hotline 090 225 8040 (Ms Quỳnh) để được tư vấn chi tiết nhất.

Hoặc để được nhận sự tư vấn định hướng Du học Học bổng Mỹ, Canada và các nước nói tiếng anh trên thế giới, đăng ký vào nút bên dưới để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia du học hàng đầu của GPA

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA