Hoàng Thục Trang DU HỌC MỸ TRONG TÔI LÀ GÌ?

Chia sẻ cảm nhận của Thục Trang (Học sinh xây dựng hồ sơ Du học chiến lược tại GPA) về du học Mỹ và những điểm nhấn qua 2 năm học tại Mỹ của Trang.

Du học, hay cụ thể hơn là du học ở Mỹ chứ không phải đâu khác, đã là mơ ước của em từ năm lớp 5. Có thể là lối sống vô cùng tất bật nhưng năng động, hết mình khi còn trẻ của người Mỹ, hay những sáng tạo của họ, đã biến thành một giấc mơ Mỹ điển hình cứ lớn dần trong em, kể cả bây giờ. Du học, ở một thời điểm nào đó là học cách người Mỹ suy nghĩ, làm bật lên thương hiệu của  mình. Ở một thời điểm khác lại là dũng cảm gạt đi ngại ngùng, hay cả những định kiến về bản thân là một học sinh châu Á, để nói câu ‘Hello, how’s it going?’ với những người lạ đủ màu da. Tất nhiên không thể không nhắc đến hàng tuần, thậm chí là hằng tháng chênh vênh giữa những lo âu, áp lực trộn lẫn dư vị đắng ngắt của nỗi nhớ nhà mãi không trôi dù cuộc sống có bận rộn đến thế nào. Thế nhưng, một khi đã vượt qua những rào cản tưởng như luôn lơ lửng trên đầu và sẵn sàng choán lấy cả một ngày phía trước, hai tiếng ‘du học’ đã mở mắt cho em thấy nhiều điều về bản thận và cả thế giới ở bên kia địa cầu. Không thế tóm tắt chỉ bằng vui hay buồn, rộng hơn là nhận thức về những vấn đề toàn cầu mà cuộc sống dễ chịu ở nhà sẽ không bao giờ hé lộ, là hành trình khám phá bản thân khi đứng trước vô vàn lựa chọn mà em may mắn có được, là những chuyến đi đến những miền đất khác để nhận ra mình muốn trở thành người như thế nào, và là một trái tim đong đầy nhung nhớ gia đình, bạn bè và lấy đó làm động lực để khám phá và đạt được hơn cả những kỳ vọng bản thân.

Để tóm tắt quá trình trong 2 năm qua, có thể nói năm nhất là chuỗi ngày khó khăn hơn để vượt qua những cảm xúc tiêu cực, để rồi có một nămhai đầy trải nghiệm đẹp.

Năm nhất, nỗi nhớ nhà và lạc lõng lớn hơn em tưởng nhiều. Như là một cuộc chia tay, bất chợt nhận ra mình không ở cạnh mọi người quen thuộc và nhịp sống thì biến đổi hoàn toàn, khiến em luôn gồng lên để làm lịch trình của mình bận rộn hơn để quên đi sự nhớ nhà. Dù làm quen được với những bạn bè tốt, những người đã tổ chức sinh nhật hay cùng chia sẻ sự bỡ ngỡ ban đầu, năm nhất có lẽ là năm dài nhất, và mọi điều về nó tưởng như cần gấp ba lần nỗ lực mới đạt được. Em đã từng có suy nghĩ chuyển trường, hay luôn thường trực câu hỏi: ‘Nếu đây là giấc mơ của mình, thì tại sao mình lại không được hạnh phúc tận hưởng nó?’. Và tệ hơn là ‘Mình có lựa chọn sai không?’. Ở tuổi 19 và luôn nghi ngờ bản thân, tách mình khỏi những dịu dàng của gia đình và luôn cảm thấy mình còn kém cỏi, quả thực không dễ dàng gì. Năm nhất là cả nỗ lực vượt qua 8 tháng mệt mỏi, chữa hậu quả của những đêm mất ngủ vì stress, và xây dựng bản thân lại từ đầu.

Năm hai, nửa đầu có lẽ vẫn pha dư vị của năm nhất nên vẫn khá đắng. Cuộc chia tay đầu đời mất gấp đôi thời gian để lấp lại trống trải, những mỗi quan hệ công việc-bạn bè lẫn lộn, để rồi đến tháng 12, năm mới xoay vần cho một khởi đầu mới không thể tuyệt vời hơn. Dường như những thử thách hơn một năm qua đều dẫn đến cho nửa học kỳ hai thực sự mỹ mãn. Khởi đầu bằng lựa chọn đi Panama thay vì trở về nhà để rồi lại nhớ nhung không muốn rời, em cùng các chị trong câu lạc bộ Movement Exchange từ khắp các bang nước Mỹ đến Chepo, Panama dạy nhảy và tổ chức biểu diễn cho những trẻ em nơi đây. Học được vô vàn về tình người kết nối qua những điệu nhảy, văn hóa giàu ca nhạc và cách ‘sống sót’ giữa nơi xa xứ thiếu thốn đủ đường, em trưởng thành hơn rất nhiều. Kỳ nghỉ xuân là một tuần khá vất vả bay giữa các thành phố, thăm trụ sở của những công ty lớn nhất nước Mỹ như Starbucks, Disney, Amazon, Microsoft và Ticketmaster, những đã vẽ nên một con đường không quá xa nhưng đủ để mơ ước tiếp kể từ giấc mơ Mỹ năm lớp 5 gần nhất mà em có. Trong thời gian đó, Di:verse, nhóm nhảy mà em cùng hai những bạn bè cùng đam mê biểu diễn ra đời, trở thành nguồn động lực và những cuộc vui đẫm mồ hôi hình thành nên những tình bạn đặc biệt nhất suốt 4 tháng chuẩn bị cho showcase ra mắt rực rỡ của chúng em. Như được buộc vào tên lửa, sau đó là một chuỗi những thành công nho nhỏ vô cùng ý nghĩa:  giải nhất case competition do tập đoàn EY tổ chức, vượt qua 170 nhóm khác; sống sót qua 18 tín chỉ nặng hơn chì; đủ can đảm để lại rung động và tin tưởng một người khác. Viết những dòng này, em đang ở thành phố Dublin xanh ngát của châu Âu xinh đẹp, tuần cuối của hai tháng học và thực tập, chuyến đi đầu đời đến châu Âu. Du học hai năm qua, phần nhiều là để trải nghiệm, phấn đấu và tin tưởng vào bản thân, phần ít nhưng quan trọng là để nhận ra chỗ đứng của mình hiện tại trong cuộc sống quanh mình, và dần tìm ra bản thân theo những cách đặc biệt nhất.

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA