Ngành Y tại Mỹ Chính sách miễn giảm toàn bộ học phí cho sinh viên năm nhất

Học ngành Y tại Mỹ là một chặng đường dài và gian nan, đòi hỏi sinh viên phải có sự đầu tư về mặt thời gian, trí tuệ cũng như tiền bạc. Tuy nhiên, những kĩ năng và cơ hội nghề nghiệp với mức lương cao sinh viên có được sau khi tốt nghiệp là hoàn toàn xứng đáng với công sức đã bỏ ra.

Sinh viên quốc tế với mong muốn được giúp đỡ cộng đồng và không ngại đối mặt với các thử thách khó khăn nên cân nhắc việc học ngành Y tại Mỹ. Tuy nhiên, quá trình ứng tuyển vào ngành Y của các trường Đại học không hề dễ dàng, với những yêu cầu rất khắt khe về mặt học thuật. Cụ thể, sinh viên phải đạt được điểm pre-med (dự bị y khoa)  và điểm MCAT (Medical College Admission test) cao. Không những thế, sinh viên muốn có một bộ hồ sơ ấn tượng đồng thời phải tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, thiện nguyện hay các chương trình nghiên cứu. Bên cạnh đó, với tiêu chuẩn đầu vào cao, sinh viên đồng thời phải viết luận văn, chuẩn bị thư giới thiệu từ Khoa chuyên ngành của trường Đại học, cũng như trải qua các vòng phỏng vấn.

Khác với lựa chọn học Y tại châu Âu hay nhiều nước khác trên thế giới, du học Mỹ ngành Y là một con đường dài và đòi hỏi sự kiên trì cũng như đam mê lớn từ sinh viên. Sau khi hoàn thành chương trình dự bị kéo dài 3 năm, quá trình đào tạo ngành Y tại đại học kéo dài 4 năm. Trong hai năm đầu, sinh viên sẽ dành phần lớn thời gian trong lớp học và phòng thí nghiệm để xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc. Hai năm sau, sinh viên sẽ dành phần lớn thời gian thực tập tại các phòng khám, bệnh viện. Sau khi hoàn thành năm thứ 4, sinh viên sẽ phải tiếp tục đăng kí các chương trình nội trú, kéo dài từ ba đến bảy năm tuỳ chuyên khoa. Bởi vậy, một sinh viên khi theo học ngành Y tại Mỹ phải học tập ròng rã trong quãng thời gian tới hơn chục năm để trở thành một bác sĩ có giấy phép hành nghề.

Là một ngành học danh giá với cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong tương lai, chi phí học tập bao gồm cả ăn ở cho các trường Y tại Mỹ vì thế không hề nhỏ, với con số $60,945/năm với các trường công và $82,278/năm với các trường tư thục. Bởi mức học phí lớn, hằng năm có tới 20,000 sinh viên tại Mỹ theo học ngành Y phải chấp nhận các khoản vay để theo đuổi ngành học mong muốn này. Theo Hiệp hội Các trường Y khoa tại Mỹ, trong năm 2017, mức nợ trung bình cuả mỗi sinh viên tốt nghiệp ngành Y lên tới con số $192,000.

Tuy nhiên, với lo lắng mức nợ của sinh viên học ngành Y sẽ ngày một gia tăng, nhiều trường Đại học tại Mỹ đã mở rộng chính sách và trở nên hào phóng trong việc cung cấp học bổng, hỗ trợ tài chính cho các sinh viên theo học ngành này. Vào giữa tháng 8, trường Y thuộc Đại học New York (The New York University School of Medicine) đã có một món quà bất ngờ dành tặng cho những sinh viên ấp ủ ước mơ theo học ngành Y khi đưa ra thông báo chính thức về việc miễn giảm toàn bộ học phí. Chương trình hỗ trợ học phí này sẽ chi trả toàn bộ mức học phí xấp xỉ $55,000 (chưa bao gồm sinh hoạt phí) cho sinh viên hiện tại và tương lai của trường. Tính đến hiện nay, chỉ có một số lượng nhỏ các trường đại học ở Mỹ có chính sách miễn toàn bộ học phí cho sinh viên theo học ngành Y, và NYU tự tin là trường có tiếng về đào tạo ngành Y duy nhất có chính sách hào phóng này. Chính sách được xem như một hành động thiết thực bày tỏ sự thấu hiểu của nhà trường với những gánh nặng về các khoản nợ mà những sinh viên với khao khát trở thành bác sĩ có thể phải đối mặt sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh NYU, một vài trường khác như David Geffen School of Medicine (thuộc UCLA), hay trường Y liên kết với Đại học Case Western Reserve University cũng có những quỹ học bổng riêng có thể đảm bảo chi trả toàn bộ học phí và sinh hoạt phí cho sinh viên theo học.

Con đường theo học ngành Y tuy dài và gian nan, nhưng những giá trị mà các bác sĩ tương lai sau khi tốt nghiệp có thể cống hiến cho xã hội được xem là vô giá. Đối với những học sinh muốn theo đuổi ngành nghề này, điều quan trọng hơn hết là phải tìm được một môi trường phù hợp và có sự chuẩn bị kĩ lưỡng về cả mặt học thuật lẫn con người. Với những tin vui trong thời gian gần đây về sự hỗ trợ tài chính hào phóng đến từ một số trường Đại học, lựa chọn du học Mỹ ngành Y khoa trở nên đáng cân nhắc hơn với những sinh viên thực sự có đam mê.

Để có thêm thông tin chi tiết về các xu hướng du học học bổng tại Mỹ, cũng như khám phá lộ trình chiến lược chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển ấn tượng cho khối ngành/trường mơ ước nhằm gây ấn tượng đặc biệt với hội đồng tuyển sinh, liên hệ Hotline: 090 225 8040/ 090 225 6362 (Ms Quỳnh)

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA