GPA Podcast Trò chuyện Du Học

Lê Việt Hoàng – Indiana University Kelley School of Business – Bloomington 

Chuyên ngành: Marketing

Môn học giá trị nhất: Business Presentations, Psychology & Compass.

Trước khi được tuyển thẳng vào trường Indiana University Kelley School of Business danh giá , Hoàng đã có trải nghiệm theo học cấp 3 tại trường Đạo Christian ở Oklahoma.  Qua buổi chia sẻ về trải nghiệm du học, tôi thực sự khâm phục mắt quan sát và óc nhận định vấn đề nhạy bén của cậu học sinh năm 2 của trường Indiana.

[? Mời quý vị phụ huynh và học sinh lắng nghe những nhận định sâu sắc của Hoàng về giáo dục tại Indiana cũng như cuộc sống ở Mỹ em đã trải nghiệm từ cấp 3? ]

Trải nghiệm cá nhân:

 • Văn hóa Tiệc tùng (Party school) được hợp pháp hóa trong Frat/Sorority. Để tham gia CLB, sinh viên phải nộp đơn ứng tuyển và hoàn thiện nhiều thử thách trong năm đầu tiên được nhận, trước khi trở thành thành viên chính thức. Có 2 loại Frat/Sorority theo chuyên ngành Business và Social.  (Frat là CLB dành cho Nam và Sorority là CLB dành riêng cho Nữ)
 • Theo Hoàng chia sẻ, học sinh bản địa có lòng tự tôn dân tộc cao.  Nhiều học sinh bản địa còn chưa bao giờ ăn đồ ăn Hàn hay Nhật

Môi trường học tập tại Indiana University – Bloomington:

 • Đối với diện được tuyển thẳng vào Kelley School of Business, trường yêu cầu điểm thi chuẩn hóa SAT >1380.  Tuy nhiên nếu học sinh ở VN chưa đủ điều kiện ứng tuyển thì vẫn còn cơ hội học khác:  Theo học tại trường tại năm thứ nhất và tiếp tục ứng tuyển lại vào các khoa chuyên ngành trong năm thứ 2.
  (Điều kiện ứng tuyển yêu cầu trung bình môn năm thứ nhất GPA>3.7, Bài luận ứng tuyển, Hồ sơ hoạt động ngoại khóa từ các năm trước kèm theo Phỏng vấn trực tiếp.  Dựa vào danh sách học sinh ứng tuyển, nhà  Kelley School of Business sẽ chọn ra 50% bộ hồ sơ và 30% trong số đó sẽ có cơ hội được mời đi phỏng vấn.)
  Như vậy, việc phấn đấu xây dựng bộ hồ sơ tốt ngay từ Việt Nam sẽ giúp giải tỏa gánh nặng học tập của các bạn học sinh trong năm đầu mới sang.
 • Môn học Thuyết trình trong Kinh Doanh (Business Presentation) đào tạo và hướng cho sinh viên phát huy kỹ năng thuyết trình lên tới tầm cỡ TedTalk.  Mỗi bài thuyết trình sẽ bám sát vào một công ty lớn tại Mỹ như công ty Mỹ phẩm Marcy .v.v. [Mời quý phụ huynh và học sinh theo dõi Podcast để hiểu thêm về cách xây dựng một bài thuyết trình chuyên nghiệp]
 • Môn Tâm lý học (Psychology] – thực tế khác xa so mới kỳ vọng nhiều: tâm lý con người chỉ là một phần của bộ môn khoa học này.  Kiến thức trên lớp xoay quanh về mặt khoa học của bộ môn.  Những ứng dụng như chẩn đoán tâm lý hay tư vấn tâm lý thuộc về bên Y Khoa.  Hoàng chia sẻ: Giáo sư của em áp dụng tâm lý học để trò chuyện với con bằng ‘sign language‘ (ngôn ngữ của người câm) khi còn chưa biết nói. 
  Bên cạnh đó, học sinh cũng được thử nghiệm điện tâm đồ để học thêm về các phản xạ của não.
 • Bộ môn Compass trong năm đầu tiên giúp tái định hướng ngành nghề cho học sinh ngay từ năm đầu.  Có những trường hợp học sinh đổi ngành sau khi chiêm nghiệm về kiến thức học được trong môn học này.
 • Ở Kelley School of Business, học sinh phải i-Core (bao gồm 4 môn Finance, Marketing, Management & Supply Chain để xây dựng kiến thức chuyên môn về 4 mảng kiến thức chủ đạo trong quản trị kinh doanh.  Học sinh bắt buộc phải hoàn thiện tất cả 4 môn trong I-Core để có thể lên học năm thứ 4.
 • Tại Indiana, nhiều lớp khuyến khích học sinh sử dụng sách điện tử (E-Book) để theo học.

Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

Trụ sở chính - Hà Nội:
Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: duhoc@gpa.vn
Điện thoại: 090 225 5164

Kết nối với GPA