Ngành học Đại học có quyết định sự nghiệp tương lai của bạn?

Không có tấm bằng Đại học nào là vô giá trị. Để thành công trong sự nghiệp tương lai, hãy tập trung vào xây dựng kĩ năng.

Ngành học luôn được xem là thông tin cần biết trước tiên mỗi khi một sinh viên đại học giới thiệu về bản thân. Thế nhưng sau khi tốt nghiệp, “thông tin trước tiên” ấy lại lại hoàn toàn không quyết định gì đến nghề nghiệp của sinh viên. Bạn sẽ không được thuê vì bạn học Chuyên ngành Tiếng Anh hay chuyên ngành Kinh doanh. Xu hướng tuyển dụng thời gian gần đây chứng mình, các công ty ngày càng chú trọng nhiều hơn đến kĩ năng của sinh viên thay vì tấm bằng có tên chuyên ngành.

Một cái nhìn mới cho những trường Giáo dục đại cương (Liberal Arts College)

Những tấm bằng từ các trường Liberal Arts vẫn luôn bị hiểu lầm là vô dụng bởi hiếm có công ty nào thuê một sinh viên sau khi tốt nghiệp để bình phẩm một tiểu thuyết hay thực hiện một thí nghiệm về tâm lí. Thế nhưng, họ sẵn sàng thuê bạn bởi những kĩ năng bạn có được từ những môn học đó. Nhiều nhà tuyển dụng đồng ý rằng dạy nhân viên của họ các kĩ năng chuyên môn dễ dàng hơn rất nhiều so với dạy kĩ năng viết hay phân tích hiệu quả. Thời gian gần đây, không phải kiến thức chuyên môn mà kĩ ănng mềm mới là yếu tố các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở nhân viên, ví dụ như khả năng tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, làm việc đội, kĩ năng lãnh đạo,… Và không thể phủ nhận, môi trường giáo dục toàn diện tại các trường Liberal Arts trau dồi và rèn luyện sinh viên phát triển những kĩ năng này.

Nhìn nhận lại những ngành học “an toàn”.

Trong khi những sinh viên theo học khối ngành nghệ thuật hay xã hội thường có những lo lắng không cần thiết, thì sinh viên theo học khối ngành STEM và Kinh doanh lại tương đối tự tin với những cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Thực tế, không có gì để phủ nhận về điều này, nhưng một tấm bằng đại học không đủ đảm bảo bạn sẽ có một công việc mơ ước. Với riêng khối ngành STEM, các chuyên gia nhận định rằng để có được một mức lương cao, sinh viên phải theo học nâng cao thêm ở bậc thạc sĩ mới có đủ kĩ năng để làm việc một cách hiệu quả. Với những sinh viên theo học Kinh doanh, môi trường Đại học thường giáo dục toàn diện mà thiếu tập trung vào một lĩnh vực cụ thể. Sinh viên có thể biết một chút về Quản trị, một chút về Tài chính, một chút về Nhân sự, nhưng sự “chung chung” ấy hoàn toàn có thể trở thành bất lợi nếu sinh viên không tự tìm kiếm những cơ hội định hướng bản thân vào một vài lĩnh vực nhất định.

Nhận định hướng đi cho bản thân

Thay vì chỉ quan tâm vào việc lựa chọn môn học trong trường Đại học, sinh viên nên có một cái nhìn rộng hơn về những kĩ năng mà mình muốn đạt được. Hãy tự hỏi bản thân bạn muốn làm gì sau khi tốt nghiệp: đi làm, học thạc sĩ, hay tham gia làm nghiên cứu tình nguyện? Thay vì chỉ tập trung vào những công việc đã quá quen thuộc với ngành học của mình, hãy đào sâu hơn bằng việc suy nghĩ về những công việc mà kĩ năng của mình có thể đáp ứng. Sinh viên thường không nhận thức được rằng thực tế họ có nhiều cơ hội hơn họ nghĩ. Bởi vậy bốn năm Đại học là quãng thời gian lí tưởng để sinh viên nắm bắt mọi cơ hội phát triển các kĩ năng mềm, khám phá sở thích bản thân và tạo dựng các mối quan hệ với nhà tuyển dụng. Thay vì giới thiệu bản thân học chuyên ngành Kinh doanh, hãy nói rằng bạn muốn nghe nhiều hơn về những cơ hội mà một nhà tuyển dụng đưa ra, và công việc đó kì vọng ở nhân viên những kĩ năng gì.”

Việc xác định được ngành học phù hợp và định hình một lộ trình nghề nghiệp từ sớm luôn vô cùng quan trọng với sự thành công của sinh viên tương lai. Hiểu được điều đó, với các chương trình như Tư vấn hướng nghiệp (GPA Career) hay Tư vấn Du học theo Ngành (Major-based Counseling), GPA hi vọng có thể đồng hành cùng các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam khám phá được tối đa năng lực của bản thân để đưa ra những lựa chọn phù hợp, làm chủ tương lai bản thân.

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA