Những điều cần biết về bài luận trong SAT

Cũng giống như những phần thi khác của SAT, bài luận được chuẩn hóa và hệ thống hóa cả về đề bài lẫn cách chấm. Bạn chỉ cần nắm được một số quy luật cơ bản, hiểu được giám khảo mong đợi điều gì là bạn sẽ thấy bài luận SAT không đáng sợ như mình tưởng.

Đầu tiên, bạn phải quen thuộc với dạng đề bài luận của SAT. Bài luận này bao gồm một luận điểm về một vấn đề nào đó và câu hỏi để bạn trả lời trong bài luận của mình. Bạn sẽ phải viết một bài luận thật thuyết phục để bảo vệ cho quan điểm của mình về vấn đề đó. Bạn chỉ được phép viết trong 2 trang, phần nào viết ra ngoài sẽ không được chấm điểm. Có hai giám khảo chấm bài tiểu luận, mỗi người cho điểm từ 0 – 6, rồi cộng tổng điểm của hai giám khảo vào để có kết quả cuối cùng, tức là từ 0 – 12. Bài luận chiếm 150 đến 600 điểm thu được trong phần thi viết. Nhớ viết bằng bút chì. Nếu viết bằng bút bi, bạn sẽ bị điểm 0.

Điều giám khảo trông chờ từ bài luận của bạn là một câu trả lời thẳng thắn và rõ ràng cho câu hỏi ở đề bài. Một bài luận nên có kết cấu chặt chẽ như kiểu 4 hay 5 đoạn văn, mỗi đoạn có một câu nêu luận điểm rồi sau đó đưa ra một ví dụ để thảo luận và bảo vệ cho luận điểm của mình. Hãy nêu ví dụ cụ thể, giám khảo không muốn đọc một đoạn văn chung chung. Bạn có thể lấy ví dụ từ bất cứ đâu: trong văn học, lịch sử, sự kiện thực tế hay thậm chí do chính bạn tự bịa ra. Đừng quên viết đúng chính tả và ngữ pháp, cũng như sử dụng cấu trúc câu đa dạng.

Để viết được một bài luận chặt chẽ và thuyết phục trong vòng 25 phút, bạn phải có chiến thuật. Đầu tiên, hãy chuẩn bị một danh sách bao gồm khoảng 10 ví dụ lấy từ văn học, lịch sử, sự kiện, hay bất cứnơi nào khác, rồi nghĩ xem bạn có thể sử dụng chúng cho các bài luận khác nhau như thế nào. Khi làm bài thi, bạn chỉ cần lấy 2-3 ví dụ trong “kho” ra dùng, như vậy rất tiết kiệm thời gian. Thứ hai, hãy dành vài phút chuẩn bị “dàn ý” cho bài luận: xác định quan điểm của mình là gì, sử dụng ví dụ nào để bảo vệ quan điểm, sắp xếp các ví dụ theo thứ tự thế nào. Thứ ba, hãy đảm bảo rằng từng câu “chốt”  trong mỗi đoạn văn và mỗi thảo luận đều phản ánh quan điểm nhất quán của bạn. Cuối cùng, dành một phút để đọc lại bài luận của mình, tìm xem có lỗi chính tả, ngữ pháp nào không, và thay thế những từ mờ nhạt hay bị lặp lại bằng từ ấn tượng hơn.

Bạn chỉ có thể thuộc lòng các chiến thuật trên khi luyện tập thật nhiều. Càng luyện tập, bạn sẽ càng thấy phần thi viết luận của SAT không đang sợ như mình tưởng. 

Chi tiết vui lòng liên hệ Trung tâm tư vấn du học – hướng nghiệp GPA Địa chỉ: Lô 10-11, tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Hà Nội Hotline: 090 225 8040/ 090 225 6362/ www.gpa.edu.vn

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA