Những điều đáng lưu ý về Hạn nộp hồ sơ khi du học

 

Học sinh nên tự lập ra một hệ thống nhắc nhở thường xuyên đối với các mốc thời gian quan trọng liên quan đến việc xin học bổng và tham gia các kì thi chuẩn.

 

Một hệ thống nhắc nhở thường xuyên là điều đặc biệt quan trọng

 

Năm cuối trung học phổ thông là khoảng thời gian để các em học sinh dần phát triển sự định hướng liên quan đến những việc sẽ thực hiện tiếp theo, liệu các em sẽ học tiếp lên đại học hay thử thách mình với “gap year” (năm ngắt quãng). Bên cạnh đó, các em học sinh năm cuối trung học cũng phải hoàn tất khóa học tại trường, tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, tìm hiểu và nộp đơn vào các trường cao đẳng, đại học.

Với nhiều nhiệm vụ đồng thời như vậy, các em học sinh chỉ có thể thành công nếu có một kế hoạch rõ ràng.  Những chiến lược tiết kiệm thời gian sau đây sẽ giúp kế hoạch của các em trở nên thực tế hơn.

1. Tạo một bộ lịch cá nhân

Một bản danh sách các trường đại học chỉ mang ý nghĩa rất chung chung. Hãy xác định ngày tháng chính xác của các sự kiện sẽ diễn ra trong năm và các kì kiểm tra, sau đó đánh dấu chúng lên một bộ lịch cá nhân. Điều này cho phép các em học sinh có thể đồng bộ hóa lịch trình của mình dựa trên nhiều cơ sở. 

Hãy xem xét Google Calendar như một ví dụ điển hình. Chương trình này cho phép người dùng cài đặt các cảnh báo và nhắc nhở, nhưng điều quan trọng là các em học sinh phải nhớ để thiết lập nhiều nhắc nhở trong một vài tuần hoặc vài tháng trước ngày sự kiện được đánh dấu diễn ra.

Cho dù thời hạn nộp bài luận cá nhân là ngày 1 tháng 1, hãy nhớ cài đặt các nhắc nhở trước thời hạn cuối. Điều này sẽ giúp các em học sinh giữ đúng tiến độ và giải quyết được các khó khăn phát sinh. Các công cụ quản lý thời gian như Wunderlist, một trang web cung cấp các ứng dụng trên điện thoại thông minh và máy tính, có thể hữu ích trong việc quản lý công việc.

2. Thu hẹp danh sách các trường đại học càng sớm càng tốt

Việc thu hẹp danh sách các trường sẽ ứng tuyển trong thời gian sớm nhất có thể giúp các em học sinh đánh dấu các mốc thời gian quan trọng được đưa ra bởi các trường đại học, bao gồm cả chương trình “Quyết định sớm” (Early Decision) và “Hành động sớm” (Early Action).

Viếng thăm trường một lần, hoặc thậm chí hai lần, ghi hình khuôn viên trường khi đang đi dạo có thể giúp các em học sinh dễ dàng hơn khi đưa ra các quyết định sau này. 

Golden Path Academics cung cấp cho các bạn công cụ  “Virtual Tours" để thăm các trường từ chính website của GPA.

Các em học sinh cũng có thể sử dụng Pinterest, một mạng xã hội cho phép người dùng chia sẻ các hình ảnh, để đối chiếu những mặt tích cực và tiêu cực của ngôi trường đang được xem xét.

3. Chọn ngày thi càng sớm càng tốt

Một khi đã có danh sách rút gọn của các trường đại học, các em học sinh có thể quyết định nên chọn kì thi chuẩn nào và khi nào nên đăng ký thi. Các kì thi chuẩn bao gồm ACT, SAT và SAT Subject (SAT II).

Nên nhớ rằng các trường đại học không nhận kết quả thi ngay lập tức. Các em có thể phải thi trong tháng 9 hoặc 10 nếu có kế hoạch nộp hồ sơ sớm. Hãy nhớ rằng để có được điểm số cao đòi hỏi sự đầu tư về thời gian ôn luyện. Các em học sinh nên lên lịch trước cho khoảng thời gian này. 

Khi các em đang ôn thi SAT/ACT, tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng các bookmark (dụng cụ đánh dấu trang) kèm chú thích lên các tài liệu quan trọng. Điều này giúp các em giữ được tính tổ chức trong quá trình ôn luyện.

Các công cụ như Diigo cho phép người dùng đánh dấu các bộ phận liên quan và thêm ghi chú trực tiếp vào các tài liệu trực tuyến để có thể xem lại dễ dàng. Các em học sinh sẽ không muốn đốt thời gian quý báu của mình để lục tìm thủ công các ghi chú thay vì có thể dễ dàng tìm lại chúng tại một thời điểm được đánh dấu.

Thực hiện nghỉ 5 phút sau mỗi 25 phút học tập để thư giãn đầu óc và lưu giữ thông tin tốt hơn.

4. Thiết lập thời hạn xin hỗ trợ tài chính:

Thời hạn để nộp đơn xin hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên liên bang (đây là yêu cầu của các trường đại học để tính toán hỗ trợ học phí cho sinh viên) là ngày 1 tháng 1. Tuy nhiên, các em học sinh có thể tiết kiệm thời gian bằng cách bắt đầu quá trình thu thập thông tin cần thiết trước ngày này.

Ngoài ra, nếu có kế hoạch xin học bổng, mỗi em học sinh sẽ có một thời hạn khác nhau trong việc nộp hồ sơ. Hãy nhớ đánh dấu thời gian dành cho mỗi bước trong quá trình nộp hồ sơ và thời hạn nộp hồ sơ vào lịch các nhân.  

Nếu các em đang nộp hồ sơ cho hơn một suất học bổng, các em có thể cần các thông tin tương tự cho mỗi loại, chẳng hạn như hoạt động ngoại khóa, việc làm hay các thành tích đạt được. Hãy dành thời gian để viết tất cả các thông tin này ra và lưu lại trong một thư mục cùng với các mẫu đơn xin học bổng, bài luận hay các tài liệu khác. Điều này cũng sẽ có ích khi các em xin thực tập hoặc làm việc bán thời gian trong quá trình học đại học sau này.

5. Nghỉ ngơi hợp lí để hoàn thành tốt năm cuối tại trường trung học

Dù tin hay không, ngủ đủ giấc là một trong những điều tốt nhất các em có thể làm cho  mình trong những tháng cuối cùng tại trường trung học. Các em học sinh có sự nghỉ ngơi hợp lí sẽ tươi tắn hơn, sáng suốt hơn, có khả năng thực hiện được nhiều việc hơn trong thời gian ít hơn, và cũng thể hiện tốt hơn trong lớp học.

 Các trường cao đẳng và đại học sẽ yêu cầu bảng điểm của các em trong năm cuối cùng tại trường trung học. Và họ thậm chí có thể rút lại lời đề nghị nhập học nếu điểm số của các em không đạt yêu cầu.

Hãy nhớ rằng năm cuối cấp ở trường trung học là một phần của cuộc hành trình đi đến cánh cửa đại học. Các em sẽ có nhiều nhiệm vụ khác nhau phải hoàn thành, nhưng việc có được một kế hoạch cụ thể và tổng hợp được các nguồn lực có thể đảm bảo được thành công trong tương lai.

Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

Trụ sở chính - Hà Nội:
Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: duhoc@gpa.vn
Điện thoại: 090 225 5164

Kết nối với GPA