Những lựa chọn về nhà ở cho sinh viên Đại học, Cao học

Tại Mỹ, hầu hết các trường cung cấp chỗ ở cho sinh viên và yêu cầu sinh viên đại học sống trong ký túc xá trong hai năm đầu. Sinh viên học trên đại học có thể thuê nhà bên ngoài.

Ở bên ngoài hay ở trong ký túc xá

Theo phỏng đoán của chúng tôi thì hầu hết các bạn đọc bài viết này sẽ vào học chương trình đại học bốn năm. Tại Mỹ, hầu hết các trường yêu cầu sinh viên đại học sống trong khuôn viên trường – tại ký túc xá – trong hai năm học đầu tiên. Sinh viên học trên đại học, tức những người học bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ, có thể chọn sống trong trường hoặc thuê nhà bên ngoài. Nhiều trường sau đại học không có đủ chỗ ở cho tất cả sinh viên, vì vậy những người đăng ký muộn có thể bị hết nhà ở và phải đi thuê ngoài.

Đăng ký vào ký túc xá

Sau khi bạn trả tiền đặt cọc, nhà trường sẽ gửi cho bạn thông tin về nhà ở. Bạn cần điền vào một đơn đăng ký để cho nhà trường biết rằng bạn muốn có phòng trong ký túc xá và yêu cầu về nơi ở của bạn là gì. Một số ký túc xá là “co-ed”, có nghĩa là nam và nữ sống trong cùng tòa nhà, trong khi một số khác chỉ có nam hoặc nữ. Một số ký túc xá là kiểu suite, có nghĩa là bạn sống cùng căn hộ với một vài sinh viên khác và bạn có phòng tắm riêng bên trong căn hộ. Trong khi các ký túc xá khác chỉ là một sảnh sinh hoạt chung bao gồm những phòng nhỏ, nơi bạn chia phòng với một sinh viên khác cùng giới tính, và có một phòng tắm chung cho tất cả mọi người. Nộp đơn đăng ký vào ký túc xá thường hết hạn vào đầu tháng Năm. Hãy chắc chắn đăng ký đúng hạn để đảm bảo bạn có một nơi ở khi đến nhập học.

Thuê nhà bên ngoài

Bắt đầu từ năm thứ 3 trở đi, sinh viên có thể đi thuê nhà bên ngoài. Thuê bên ngoài, bạn có thể ở rộng rãi hơn và tiết kiệm tiền, đặc biệt là ở khu vực đô thị nhỏ và các thị trấn ngoại ô. Khi thuê nhà bên ngoài bạn có thể thuê cùng (nên thì đúng hơn) với các bạn cùng lớp hoặc bạn bè để giảm tiền thuê hàng tháng. Bạn sẽ phải chịu trách nhiệm tìm nhà, ký hợp đồng thuê với chủ nhà và trả tiền thuê hàng tháng. Nhà trường sẽ không tham gia vào viêc này. Nhiều chủ nhà ở gần trường học thường xuyên cho sinh viên thuê, do đó làm việc với họ cũng khá dễ dàng.  Khi thuê của tư nhân, bạn ​​sẽ phải thanh toán tiền thuê tháng đầu và đặt cọc một khoản bằng tiền thuê tháng cuối. Số tiền đặt cọc đó sẽ dùng vào tiền nhà tháng cuối cùng của bạn khi bạn di chuyển.

Đối với sinh viên sau đại học

Vì bạn không bắt buộc phải sống trong khuôn viên trường (và nếu có sống trong khuôn viên trường thì bạn cũng ở nhà cho sinh viên, chứ không phải trong ký túc xá ), hãy xem xét các lựa chọn về nhà ở trong khuôn viên và ngoài khuôn viên trường học. Đừng quên yêu cầu thông tin và trợ giúp từ văn phòng sinh viên quốc tế của trường. Để biết thêm chi tiết về các lựa chọn nhà ở, lợi thế và bất lợi của một số loại nhà, tham khảo bài viết “Làm thế nào để chọn trường học” (Chương 2). Thông tin và các tài liệu tham khảo cho nhà ở có thể được tìm thấy tại các bài viết khác trong hướng dẫn của chúng tôi.