NỮ SINH HÀ THÀNH QUYẾT TÂM THEO ĐUỔI NGÀNH LẬP TRÌNH GAME

VÀ TẤM HỌC BỔNG TỶ ĐỒNG TỪ TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ TOP 60

Nguyễn Quỳnh Hà, cựu học sinh trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ là một minh chứng đẹp cho việc chinh phục định kiến và vững bước trên con đường em tự lựa chọn cho chính mình.

Sau khi tốt nghiệp cấp 2 tại THCS Tô Hiệu, Hải Phòng, Hà được bố mẹ cho lên Hà Nội một mình theo học tại THPT Chuyên Ngoại Ngữ.  Hà đạt điểm SAT 1360/1600, IELTS 7.0 và GPA 8.5. So sánh với các bạn cùng trang lứa, Hà đã có ý thức cho cuộc sống tự lập ngay từ đầu lớp 10.  Nhưng đấy chỉ là một trong những điều đáng ngưỡng mộ từ cô sinh viên đáng yêu này. Với sự nỗ lực học tập và niềm đam mê lớn với thiết kế game, Hà đã thuyết phục được ngôi trường Worcester Polytechnic Institute (#59 NU) nổi tiếng về ngành Khoa học Máy tính và Công nghệ tại Mỹ.

Trong như nhận học của Worcester Polytechnic Institute (WPI), trường đánh giá rất cao hồ sơ của cô học trò trường Chuyên Ngoại Ngữ và sẵn sàng tạo cơ hội cho em được thỏa sức tưởng tượng và sáng tạo với mọi thứ (”where you can imagine anything and innovate anything”).  WPI tự tin sẽ là ngôi trường có thể hỗ trợ tốt nhất cho Hà trong việc áp dụng đam mê của minh qua tìm tòi phát triển với những dự án thực tiễn ở đại học. (“You’ll be empowered to explore and apply your passion  in a distinctive project-based education at a renowned research institution”).

Và đặc biệt hơn, WPI còn ưu ái tặng thêm $5000 trong chương trình Global Projects Programs để tài trợ cho Hà triển khai một dự án của riêng em tại trường.  Với dự án này, Hà có thể lựa chọn xây dựng dự án ở Mỹ hoặc bất cứ quốc gia nào trên Thế giới mà em lựa chọn.

Nguyễn Quỳnh Hà (bên trái) và chị Quỳnh – Tư vấn viên chiến lược của Hà trong quá trình nộp hồ sơ (bên phải), cùng chụp ảnh trong lễ vinh danh các tân du học Mỹ của GPA (2019)

Câu chuyện giỏi toàn diện và thái độ học tập nghiêm túc:

Trong thư giới thiệu của 3 giáo viên trên trường, các cô đều ghi nhận Hà là một học sinh hạt giống với nhiều tài năng tiềm ẩn.

Trong lời chia sẻ của cô Yến – giáo viên Vật Lý, cô khen ngợi sự thân thiện và đáng yêu và Hà luôn thể hiện ra ngoài. “Dễ gần, tích cực, mạnh mẽ, quyết tâm và một khi muốn là làm bằng được” là những cụm từ cô Yến dành cho Hà trong thư giới thiệu.  Cô chia sẻ, Hà luôn có một thái độ nghiệm túc trong môn học của cô, và đặc biệt hơn, Hà luôn “giải quyết vấn dề một cách ngọn ngành”.  Ngay cả những ngày nghỉ ốm, Hà luôn thể hiện sự chủ động học đuổi kiến thức.  Bên cạnh khả năng tiếp thu bài nhanh, Hà còn tổ chức học nhóm và dạy lại cách giải bài tập cho các bạn cùng lớp.  Hà chia sẻ, đây cũng là cách em nhớ bài lâu hơn.

Không chỉ trong môn Vật Lý, cô Hiền – giáo viên Tin học cũng có một ấn tượng sâu sắc với Hà về sự nghiêm túc trong học tập, mặc dù Tin học là một bộ môn phụ trên trường.  Hà có một sự tiếp thu và cá nhân hóa kiến thức trên lớp một cách rất đặc biệt.  Cùng với tự chủ động trong học tập và nhiệt huyết tìm hiểu các môn học một cách thấu đáo, Hà gây ấn tượng trong bài thi MOS với điểm số 952/1000.  Trong thư giới thiệu, cô Hiền cũng ghi nhận Hà là một học sinh học tập có kỷ luật, hòa đồng nhưng mạnh mẽ, đam mê và có niềm tin mãnh liệt vào bản thân.

Còn về góc nhìn của cô giáo chủ nhiệm kiêm cô giáo Văn – Thu Hiền, cô nhận xét Hà làm cô đi hết từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác.  Trong góc nhìn văn học, Hà có tư duy logic, phân tích kỹ lưỡng và lập luận tốt.  Là một số ít học sinh có sự am hiểu về xã hội và có thể vận dụng vào trong cách nhận định tác phẩm văn học, trong mắt cô Hiền, Hà là một học sinh trững trạc và có lối tư duy rõ ràng.  13 môn – Hà học giỏi đều 13 môn và môn nào giữ một thái độ học tập rất nghiêm túc

Bên cạnh đó là khả năng lãnh đạo của Hà – tiềm ẩn trong em là khả năng bao quát công việc & tổ chức sự kiện.  Hà không chỉ tổ chức học nhóm với các bạn trên lớp, em cũng đứng ra tổ chức sự kiện cho các bạn nam trong lớp.

Ước mơ theo đuổi chuyên ngành Lập Trình Game (Trò chơi Điện tử):

Hà có một niềm đam mê đặc biệt với Trò chơi Điện tử từ rất sớm và góc nhìn của Hà về những Trò chơi Điện tử này nằm ở việc em yêu thích Đồ họa đẹp mắt và Nhân vật sống động & có chiều sâu.  Sự tỉ mỉ và cầu kì trong việc lập trình Game góp phần làm một phần động lực để Hà bắt đầu tìm hiểu và bước đầu tự xây dựng cho mình những Game tự lập trình đầu tay của bản thân.  Hà chia sẻ, em đã tự minh học cách sử dụng Photoshop và tự code Game qua các video hướng dẫn miễn phí trên Youtube.  Và cuối năm 2018, Hà đã cho ra đời 2 trò chơi điện tử đầu tay do chính em tự học và tự lập trình.  Đây là minh chứng cho Đại diện Tuyển sinh tại WPI thấy rõ hơn sự quyết tâm và sự chủ động trong học tập của Hà trong chuyên ngành em xin theo học.

Thiết kế game là một hướng đi rất hiếm ở Việt Nam, điều này khiến Hà và gia đình đã phải suy nghĩ rất kỹ và đa chiều về việc theo đuổi đam mê này đến cùng.  Xuất phát từ định kiến tiêu cực về những vấn đề trong xã hội mà Trò chơi điện tử đem lại, mẹ Hà kiên quyết không cho phép con gái mình theo đuổi chuyên ngành khởi đầu cho những tai tiếng này.  Hà từng phải đứng trước việc phải chọn giữa chuyên ngành Lập trình Game với giấc mơ du học Mỹ bởi vì nếu Hà quyết tâm theo đuổi chuyên ngành này thì gia đình sẽ không ủng hộ về cả tinh thần và tài chính. Tính cách mãnh liệt và sự quyết tâm đã luôn đồng hành cùng Hà để giúp em làm song song 2 việc: xây dựng hồ sơ ứng tuyển và chinh phục gia đình.

Mở đường cho một chặng đường chinh phục có kết quả lạc quan, Hà nhận được sự ủng hộ từ bố và tiếp tục chinh phục sự ủng hộ cuối cùng từ mẹ.  Cho tới cuối năm 2018, mẹ Hà đã xuống nước cùng con gái tham dự hội thảo: “Đón đầu xu thế – Phụ nữ trong kỷ nguyên 4.0”, và sau sự kiện đó, Hà đã chinh phục được sự ủng hộ từ gia đình.  Không phải chỉ có sự thay đổi cách nhìn về Lập trình Game, mẹ Hà chia sẻ mẹ ngưỡng mộ và tin vào khao khát mãnh liệt và quyết tâm của chính con gái mình.  Và từ đó, Hà bắt đầu hành trình tại WPI với sự hậu thuẫn từ cả bố và mẹ.

Để tìm hiểu thêm về nhưng câu chuyện thành công, cũng như khám phá lộ trình chiến lược chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển ấn tượng cho khối ngành/trường mơ ước nhằm gây ấn tượng đặc biệt với hội đồng tuyển sinh, liên hệ với GPA qua Hotline 090 225 5164 (Ms My) để được tư vấn chi tiết nhất.

Hoặc để được nhận sự tư vấn định hướng Du học Học bổng Mỹ, Canada và các nước nói tiếng Anh trên thế giới, đăng ký vào nút bên dưới để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia du học hàng đầu của GPA.

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA