PATH FINDER DIARIES #02

ĐỊNH HƯỚNG NGÀNH NGHỀ CHO BẢN THÂN NHƯ THẾ NÀO CHO PHÙ HỢP?

“Chọn ngành nghề là một việc đơn giản. Trong hàng ngàn loại hình công việc hiện nay, để quyết định cho mình một cái nghề là điều không hề khó khăn. Tuy nhiên cái khó là có một sự nghiệp thuận lợi, được làm và sống cùng công việc mình thích và có thể phát triển bản thân theo hướng mình mạnh. Điều quan trọng là phải chọn được những định hướng ngành nghề phù hợp nhất với bản thân ngay từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Để có thể làm được điều đó, các em học sinh cần những người có chuyên môn và kinh nghiệm để cùng đồng hành, định hướng và hỗ trợ lên quyết định và mục tiêu một cách chính xác, có khoa học nhất” – Tư vấn viên cao cấp – Thạc sĩ Huy Phạm chia sẻ.

Xuyên suốt quãng thời gian tư vấn cho các học sinh, người mà thầy Huy ấn tượng nhất về quyết định ngành học cho bản thân chính là Minh Diệp – học sinh lớp 11, trường Bellerbys College, Anh Quốc, em hiện đang theo học khóa Tư Vấn Huấn Luyện Path Finder tại GPA Counseling. Minh Diệp đã lựa chọn chuyên ngành Khoa học – Kinh tế Chính trị (political science & economics) với mục tiêu sau khi ra trường, em có thể góp phần làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

Tư vấn viên cao cấp Huy Phạm

Vậy với những học sinh đã xác định ngành học cụ thể như Diệp, thầy Huy sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn như thế nào?

Trong buổi học với chủ đề Định hướng ngành nghề cho bản thân, để kiểm chứng cho việc học Khoa học – Kinh tế Chính trị (political science & economics) là ngành phù hợp với Diệp, thầy Huy cùng Diệp đã thảo luận về bộ câu hỏi kích thích học sinh tìm hiểu sâu về các khía cạnh của ngành nghề như:

Với giá trị của Diệp là em thích làm việc trong môi trường có không gian và thời gian thoải mái, vậy nếu làm theo ngành này trong môi trường văn phòng từ 8h sáng đến 5h chiều, liệu em có muốn làm không? Liệu em có thể để giá trị của mình sang 1 bên và tiếp tục theo đuổi ngành này?

Học xong Khoa học – Kinh tế Chính trị (political science & economics), em sẽ làm nghề gì? Làm ở đâu?

Chuyên ngành Khoa học – Kinh tế Chính trị (political science & economics) sẽ hỗ trợ em như thế nào để thực hiện mục tiêu ”làm xã hội trở nên tốt đẹp hơn”

Bên cạnh đó, ngoài việc đưa ra các bài tập cho học sinh làm, đối với chủ đề này, Tư vấn viên cao cấp Huy Phạm còn tìm và kết nối cho các học sinh, và cụ thể ở đây là Minh Diệp đến các chuyên gia trong ngành để em có thể trao đổi và học hỏi. “Việc chủ động tìm hiểu về ngành nghề qua hình thức đọc sách như Diệp đang làm là tốt, tuy nhiên đọc sách không thôi là chưa đủ, anh thấy học sinh cần có cái nhìn thực tế và đa chiều hơn về chuyên ngành mình lựa chọn. Đây cũng là cơ hội để các bạn mở rộng và xây dựng mạng lưới cá nhân (network) của mình sau này” Thạc sĩ Huy Phạm chia sẻ.

Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

Trụ sở chính - Hà Nội:
Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: duhoc@gpa.vn
Điện thoại: 090 225 5164

Kết nối với GPA