GPA Podcast Trò chuyện Du Học

Phạm Ngọc Minh – Furman University

Chuyên ngành: Truyền Thông (Communications)

Môn học tâm đắc: Finding your Life Purpose (Mục tiêu sống), Public Speaking (Thuyết trình) & Sustainability Science (Khoa học Phát triển bền vững).

“Hãy chính là bản thân mình"

“dù các bạn có làm ngành nghề gì, khi mà mình đam mê thì mình sẽ làm cái đó một cách tốt nhất"

Trong 2 năm vừa qua, Minnie là du học sinh Việt Nam duy nhất đang theo học tại Furman University.  Theo trải nghiệm của Minh, môi trường giáo dục khai phóng là một lựa chọn phù hợp với những bạn học sinh chưa xác định được ngành trước khi vào trường.  Học sinh có cơ hội trải nghiệm thử những môn học năm đầu của nhiều chuyên ngành khác nhau, từ đó, học sinh sẽ dần xác định được chắc chắn những sở thích về chuyên ngành riêng cho bản thân cũng như khám phá ra những cơ hội học tập mới cho bản thân (ví dụ: ghép ngành).

[? Mời quý vị phụ huynh và học sinh lắng nghe bí kíp “tự thân kiến tạo cơ hội" của Ngọc Minh trong số Podcast lần này ? ]

Về trải nghiệm cá nhân:

Từ năm thứ 2, Minnie bắt đầu tìm kiếm những công việc làm thêm tại văn phòng tuyển sinh của trường, trợ lý quản lý Ký túc xá, trợ giảng cho các giáo sư. Và hè năm nay Minnie sang Sing làm thực tập cho một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ giải trí cho các hãng máy bay quốc tế.  Minnie chia sẻ, để có được những công việc làm thêm, em chủ động trực tiếp tiếp cận các công ty và văn phòng để bày tỏ nguyện vọng của cá nhân mình.

Trong thời gian làm trợ lý quản lý Ký túc xá, Minnie đã từng hỗ trợ các bạn học sinh bị trầm cảm trong quá trình theo học. Theo chia sẻ của Minnie, các bạn học sinh Mỹ cũng gặp vấn đề về trầm cảm trong quá trình theo học, những yếu tố ngoại cảnh như khối lượng công việc, cách sống mới tại Đại Học hay đơn giản việc sống xa gia đình cũng dẫn đến trầm cảm của các bạn học sinh.  Để giúp đỡ các bạn tái hoà nhập với cuộc sống trên đại học, việc nói chuyện và làm bạn với họ để chia sẻ là cách thức phù hợp để tiếp cận với những bạn học sinh này.

Minnie chia sẻ: “sự chăm chỉham học hỏi” là điều mà các bạn học sinh cần có. Riêng sự chủ động trên đại học sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các bạn học sinh.

Ngay từ cấp 3, các bạn học sinh cũng nên tham dự trải nghiệm dự án/CLB để thử sức và khám phá xem mình thích cái gì. Và khi ứng tuyển vào các dự án, hãy nghĩ theo góc nhìn là mình đóng góp được giá trị gì cho dự án. “Đừng chạy theo phong trào

"Dù mình làm gì thì hãy chính là bản thân mình"

Khi mình làm cái gì mà mình cảm thấy thích và thoải mái nhất thì mình sẽ làm nó tốt nhất.

“Đi du học đừng nghĩ là cứ trường cao mới tốt, đừng nghĩ là cứ phải học những cái ngành đang hot nhất hiện nay mới có thể ra trường kiếm được nhiều tiền, kiếm được 1 công việc ổn định. Bản thân đến một cái mức mà các bạn cảm thấy tự tin về nó, thì dù các bạn có làm ngành nghề gì, khi mà mình đam mê thì mình sẽ làm cái đó một cách tốt nhất?”

 Về môi trường học tập tại Furman University:

  • Đại diện tuyển sinh rất quan tâm tới học sinh: Tại Furman, cách đại diện tuyển sinh quan tâm tới học sinh thể hiện qua việc họ “quan tâm” tới học sinh.  Như với Minnie, em được cô Candice – phụ trách tuyển sinh, gợi ý tham gia CLB Cheers tại trường vì em có chia sẻ về sở thích cá nhân này trong bộ hồ sơ.  Minnie còn được cô Candice đón tại sân bay, và trong những ngày đầu, thầy hiệu phó phụ trách tuyển sinh cũng đích thân tới hỏi thăm em.
  • Môn học “Finding Your Life Purpose” (thuộc chương trình Engaged Living) định hướng cho học sinh tự xác định mình muốn làm gì, thích làm gì và trở thành người như thế nào cả về đạo đức lẫn công việc.
  • Ngay tại thành phố có cộng đồng tên là “Connect” do người dân địa phương đứng ra tổ chức để giúp đỡ học sinh quốc tế hoà hợp. Minnie cũng được giới thiệu tham gia cộng đồng này, và chính người dân địa phương đã làm cho trải nghiệm học tập của em tốt hơn “rất rất” nhiều.
  • Chương trình Summer Intership & Research Fellowship của trường là chương trình đặc biệt đem lại cho học sinh đặc quyền cơ hội được cọ xát & đi làm có lương tại các công ty ngoài.
  • Thời tiết 4 mùa, không khác biệt nhiều so với Hà Nội.

BẬT MÍ VỀ THÔNG TIN HỌC BỔNG TRƯỜNG FURMAN UNIVERSITY

Furman University có HB Merit Base nhưng không có Hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, học sinh có cơ hội nhận thêm học bổng nếu chọn hình thức ứng tuyển dạng EA hoặc RD.

2% học sinh được nhận thêm học bổng dạng này nếu tham gia phỏng vấn học bổng với đại diện tuyển sinh vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Một trong những đặc quyền của học sinh theo học với Học bổng này là những trường trình dành riêng cho Scholar. Trong năm vừa rồi, Minnie được mời đi sự kiện và ngồi ăn tối cùng với khách mời cao cấp – Head of NASA. Minnie bật mí cách ứng tuyển học bổng này trong Podcast.

 

Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

Trụ sở chính - Hà Nội:
Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: duhoc@gpa.vn
Điện thoại: 090 225 5164

Kết nối với GPA