Sai lầm trong lựa chọn ngành nghề Cái giá đắt phải trả bằng sự nghiệp cả đời

Tình yêu và sự nghiệp đều là hai mục đích lớn trong cuộc đời mỗi người hướng tới. Có một tình yêu đẹp, bản cảm thấy hạnh phúc, lạc quan. Có một công việc phù hợp, bạn cảm thấy bản thân mạnh mẽ và có nhiều động lực để phát triển. Trong tình yêu, nếu chọn sai người, bạn có thể buồn sầu, có thể vật vã, nhưng thời gian nhất định sẽ giúp bạn vượt qua những tổn thương. Nhưng trong sự nghiệp, nếu chọn sai nghề, câu chuyện có còn chỉ đơn giản là đợi thời gian chữa lành?

Chọn cho mình một nghề, nghĩa là chọn cho mình một tương lai. Một căn nhà dù nhỏ cũng cần nền móng vững chắc. Một cái cây muốn chống chọi với gió bão cần bộ rễ bám sâu lòng đất. Một con người muốn cuộc sống tốt đẹp cần nghề nghiệp phù hợp. Bởi vậy, lựa chọn sai nghề cũng đồng nghĩa với việc bạn tự trói buộc mình vào một tương lai bấp bênh.

Thế nhưng, thực trạng đáng buồn, nhiều bạn dù đang đứng trước ngưỡng cửa trưởng thành, vẫn không xác định được ngành học phù hợp. Học Sư phạm chỉ có thể đi “gõ đầu trẻ”, học Kinh tế chắc chắn sẽ giàu, học Y khoa không lo thất nghiệp. Còn bao nhiêu người trong xã hội hiện nay vẫn giữ suy nghĩ đấy? Quả thực, bởi sức ép từ phụ huynh, bởi sự “hào nhoáng” trong nhiều ngành nghề, hay bởi sự chạy đua cho bằng bạn bằng bè mà không ít những quyết định nghề nghiệp sai được đưa ra. Vậy đâu là những hệ quả mà chúng ta phải chịu từ chính cái sai lầm ấy?

✏  Lãng phí, lãng phí và lãng phí

Ba chữ lãng phí ứng với ba tài sản giá trị của mỗi con người: thời gian – tiền bạc – chất xám. Có những quyết định ngành nghề sai lầm khiến bạn phải phí hoài đến cả chục năm tuổi thanh xuân. Có những quyết định sai ngành nghề khiến tất cả tiền bạc đầu tư vào việc học trở nên đổ sông đổ bể. Và có những quyết định sai ngành đánh cắp đi ở bạn sự hứng thú, sự khao khát được thử thách bản thân và chinh phục những khó khăn. Cuộc sống con người vốn dĩ chỉ có thời điểm, đợi đến khi bạn nhận ra mình đã lựa chọn sai thì người khác có lẽ đã bỏ xa bạn cả một chặng đường dài. 

✏  Không hài lòng trong công việc

Khi lựa chọn sai nghề nghiệp, có một điều chắc chắn bạn không thể tìm thấy niềm vui trong công việc. Những nhiệm vụ lặp đi lặp lại nhàm chán không cho bạn động lực để phát triển. Khi không thể tiến xa, bạn sẽ lại càng cảm thấy bất mãn, và cứ thế tự trói mình vào vòng tròn luẩn quẩn không lối thoát. 

✏  Căng thẳng, âu lo

Khi bạn biết mình đang mắc kẹt trong một công việc chẳng đi đến đâu, trạng thái căng thẳng và lo âu là điều không thể tránh khỏi. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng, sức khoẻ của chính bạn mà còn cả mối quan hệ với những người xung quanh. 

Tuy nhiên nói qua cũng cần nói lại, việc lựa chọn sai nghề nghiệp không thể hoàn toàn trách những người trẻ tuổi, mà nếu phải trách, thì chỉ tiếc cho sự thiếu định hướng và thiếu kinh nghiệm. Mặc dù hướng nghiệp trong thời gian gần đây là cụm từ được nhắc đến rất nhiều, nhưng chưa thực sự hiệu quả. Để có thể tìm được một công việc khiến bạn thấy hài lòng, đó phải là sự kết hợp từ ba yếu tố: điều mình thích, điều mình phù hợp, và điều mình cần. 

Nhằm giúp các bạn học sinh có thể “khôn ngoan” trong quyết định nghề nghiệp mà không phải trả một cái giá đắt bằng cả cuộc đời của mình, Chương trình Hướng nghiệp GPA Career sẽ là một sự lựa chọn phù hợp giúp quá trình định hướng nghề nghiệp phù hợp trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Chương trình được xây dựng trên những cơ sở khoa học đã được kiểm chứng và ứng rộng rãi trên thế giới, đảm bảo giúp không chỉ các bạn phụ huynh mà cả các bậc phụ huynh khám phá được thiên hướng của bản thân và nhóm ngành nghề phù hợp, cùng với lộ trình để phát triển các kiến thức, kĩ năng và tăng trải nghiệm về nhóm ngành nghề đó. Đặc biệt, các bạn sẽ được làm việc trực tiếp với những chuyên gia giàu kinh nghiệm để có thể hiểu rõ phân tích và kết quả của bài đánh giá Hướng nghiệp, đồng thời tiếp tục nhận sự hỗ trợ lâu dài sau quá trình tư vấn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Chương trình Tư vấn Hướng nghiệp GPA Career, xin vui lòng để lại thông tin trong nút đăng ký dưới đây để được định hướng bởi chuyên gia

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA