Tầm quan trọng của yếu tố chủng tộc khi điền đơn ứng tuyển Đại học Mỹ

Yếu tố chủng tộc có quyết định đến việc được nhận hay từ chối vào một trường Đại học Mỹ?

Quá trình tuyển sinh Đại học Mỹ vẫn luôn được biết đến là một quy trình tổng quát, phức tạp với nhiều yếu tố được xem xét, cân nhắc. Bên cạnh những thành phần nổi bật như thành tích học tập, thành tích ngoại khoá, sự phù hợp trong tính cách cá nhân của học sinh, một trong những yếu tố phụ khác được nhiều trường để ý đến là chủng tộc. Vậy chủng tộc có tầm ảnh hưởng đến đâu trong quyết định một học sinh có trúng tuyển vào trường hay không?

Cuộc tranh luận về việc trả lời các thông tin liên quan đến yếu tố chủng tộc trong khi điền đơn ứng tuyển vào Đại học Mỹ vẫn chưa có hồi kết. Bởi vậy mùa tuyển sinh hằng năm, vẫn có hàng trăm học sinh gặp khó khăn trong việc mô tả chính xác và đầy đủ nhất yếu tố chủng tộc của bản thân, cũng như yếu tố này có ảnh hưởng như nào đối với Hội đồng tuyển sinh Đại học.

Trong năm 2018, nhiều trường Đại học hàng đầu đã phải đối diện với sự giám sát nghiêm ngặt về việc xem xét yếu tố chủng tộc trong tuyển sinh sau khi ngôi trường danh tiếng Harvard bị cáo buộc phân biệt đối xử với sinh viên Mỹ gốc Á. Tuy nhiên, ngôi trường này đã kịch liệt phủ nhận cáo buộc trên và cam kết luôn tuyển sinh với yếu tố đa dạng.

Harvard và nhiều trường khác sử dụng yếu tố “chủng tộc” là một trong những thành phần cân nhắc khi xem xét đơn ứng tuyển của các học sinh. Hội đồng tuyển sinh của những trường này tin rằng việc làm này có thể đảm bảo được yếu tố đa dạng của sinh viên trong khuôn viên trường. Ngược lại, với những người phản đối việc xem xét cả yếu tố “chủng tộc”, những lợi ích của sự đa dạng sắc tộc chưa chắc đã vượt qua những bất lợi mà nó đem lại. Sẽ hoàn toàn bất công cho một học sinh không được nhận vào ngôi trường mơ ước chỉ bởi lí do không được sinh ra với sắc tộc mà ngôi trường ấy đang tìm kiếm.

Nhiều trường Đại học khi đặt câu hỏi về yếu tố chủng tộc đều cố gắng để có được nhiều thông tin nhất có thể. Tuy nhiên, học sinh khi lựa chọn điền đơn qua Coalition for College hay Common Application có quyền lựa chọn nhiều hơn một chủng tộc, cũng có thể để trống câu hỏi này. Tuy nhiên, con số những học sinh từ chối trả lời là rất thấp, chỉ khoảng 3.7% với Common Application và 2% với Coaliation for College.

Nhiều học sinh trong quá trình xét tuyển cũng ý thức được những ảnh hưởng mà chủng tộc của mình có thể mang đến cho bộ hồ sơ. Theo chia sẻ của Wenxi Huang, một học sinh người Mỹ gốc Hoa, những thông tin về chủng tộc không nên được bao gồm trong hồ sơ ứng tuyển. Nhiều bạn học sinh khác giống Wenxi đều có chung mong muốn được sống trong một môi trường mà sắc tộc không phải một yếu tố được quan tâm, nơi mà việc bạn được nhận hay từ chối vào Đại học không có bất kì liên quan nào tới việc bạn sinh ra là người gốc gì.

Song song với những ý kiến trên, có những học sinh lại khẳng định chủng tộc là một yếu tố quan trọng trong việc định hình tính cách của mỗi bạn học sinh. Khi nói đến sự công bằng, việc đề cập đến chủng tộc là hoàn toàn cần thiết để giúp Hội đồng tuyển sinh có cái nhìn khách quan và toàn diện nhất về học sinh. Tất cả học sinh nên được đảm bảo có những cơ hội tương đương nhau trong quá trình xét tuyển vào Đại học. Trong thời gian gần đây, không ít học sinh phải nhận lá thư từ chối từ các trường Đại học mặc dù có những thành tích vô cùng nổi bật. Tuy nhiên, không ai có thể đưa ra câu trả lời chính xác bao nhiều phần trăm trong số lá thư từ chối đó là bởi vì yếu tố chủng tộc, bởi khi các trường Đại học gửi thư từ chối, họ không gửi kèm một lá thư về lí do.

Tuy những luống ý kiến là trái ngược nhau và còn gây nhiều tranh cãi, tuy nhiên hầu hết tất cả đều đồng ý rằng sự đa dạng về yếu tố sắc tộc trong khuôn viên trường đã đem lại nhiều lợi ích cho sinh viên trong quá trình học hỏi để hướng tới trở thành một công dân toàn cầu. Bởi vậy, chủng tộc nên được khuyến khích là một yếu tố phụ cần lưu tâm, nhưng không phải yếu tố tiên quyết quyết định việc một học sinh có được lá thư chấp nhận hay không. Đến thời điểm hiện tại, điều quan trọng nhất có lẽ là chúng ta đặt niềm tin vào Hội đồng tuyển sinh, những người có thể đưa ra các quyết định sáng suốt và công bằng.

Bước sang năm thứ 7 với nhiều kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ thành công nhiều học sinh Việt Nam du học Mỹ thành công, các chuyên gia của GPA có thể giúp các em học sinh làm nổi bật nên những yếu tố mang cá tính riêng của mình trong bộ hồ sơ, cũng như cách điền các thông tin một cách chính xác và có lợi cho hồ sơ nhất để tối đa hoá cơ hội được nhận.

Bên cạnh đó, để có thêm thông tin chi tiết về các xu hướng du học học bổng tại Mỹ, cũng như khám phá lộ trình chiến lược chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển ấn tượng cho khối ngành/trường mơ ước nhằm gây ấn tượng đặc biệt với hội đồng tuyển sinh, liên hệ với GPA qua Hotline 090 225 8040 (Ms Quỳnh) để được tư vấn chi tiết nhất.

Hoặc để được nhận sự tư vấn định hướng Du học Học bổng Mỹ, Canada và các nước nói tiếng Anh trên thế giới, đăng ký vào nút bên dưới để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia du học hàng đầu của GPA.

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA