Tìm hiểu chính xác sự khác biệt giữa hai loại bằng cử nhân tại Mỹ

Hiểu một cách ngắn gọn, tấm bằng B.A tập trung nhiều hơn vào con người và nghệ thuật, trong khi đó tấm bằng B.S chú trọng vào toán và các môn khoa học.

Lựa chọn ngành học có thể là quá trình gây lại không ít những do dự, đắn đo cho sinh viên. Thế nhưng, kể cả khi đã lựa chọn xong ngành học mong muốn, sinh viên sẽ phải đối mặt với một quyết định tiếp theo: Lựa chọn tốt nghiệp với tấm bằng B.A (Bachelor of Arts) hay B.S (Bachelor of Science). Mặc dù một số trường Đại học chỉ có một chương trình giảng dạy cấp bằng B.A hoặc B.S, một số trường khác lại cho sinh viên có cơ hội lựa chọn.

Vậy chính xác, sự khác biệt giữa tấm bằng B.A và B.S là gì?

Những điểm khác biệt giữa bằng B.A và bằng B.S

Một tấm bằng B.A có thể coi là kết quả của hệ thống giáo dục đại cương toàn diện, với sự chú trọng đặc biệt vào các môn như triết học, lịch sử, khoa học xã hội, nghệ thuật và ngoại ngữ. Mặc dù học sinh lựa chọn chương trình học tốt nghiệp với tấm bằng B.A sẽ vẫn theo học các môn toán và khoa học, tuy nhiên sự tập trung không thể so sánh được với tấm bằng B.S. Nói cách khác, sinh viên ra trường với tấm bằng B.A sẽ sở hữu những kiến thực rộng hơn, trong khi đó những sinh viên sở hữu tấm bằng B.S lại có kiến thức chuyên môn sâu hơn.

Tuỳ thuộc vào ngành học và lĩnh vực mà sinh viên chọn, tấm bằng B.A và B.S có thể phân ra các cơ hội nghề nghiệp khác nhau trong tương lai. Ví dụ, cùng theo học Ngành Tâm lí, tuy nhiên những sinh viên tốt nghiệp với tấm bằng B.A có xu hướng đi theo con đường tư vấn, trong khi đó những sinh viên cầm trong tay tấm bằng B.S lại lựa chọn đi sâu vào nghiên cứu. Tuy nhiên, dù theo hướng nào thì các trường Đại học luôn cố gắng đảm bảo cung cấp cho sinh viên đầy đủ các kiến thức nền tảng và kĩ năng cần thiết.

Vậy trong thị trường tuyển dụng, tấm bằng nào sẽ có lợi hơn: B.A hay B.S?

Quyết định lựa chọn giữa B.A và B.S

Trong quá khứ, tấm bằng B.A được coi là danh giá hơn, và thường chỉ được cấp tại những học viên tư thục có tiếng. Tuy nhiên, với sự phát triển thấy rõ của thời đại, đặc biệt là những cải tiến của khoa học kĩ thuật, tấm bằng B.S đang ngày một khẳng định vị thế của mình, nhất là đối với những ngành kĩ sư, nông nghiệp và kinh doanh. Theo xu hướng hiện nay, các chương trình học đang dần đi theo định hướng khoa học, và bởi vậy tấm bằng B.S đang là lựa chọn của nhiều sinh viên.

Tuy nhiên, cần phải khẳng định ranh giới khác biệt giữa hai tấm bằng B.A và B.S trong nhiều trường hợp không quá rõ ràng, nhất là khi hầu hết các trường Đại học tại Mỹ đều cùng chung định hướng trong việc kết hợp nhiều môn học và tập trung giáo dục toàn diện hơn.

Về cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường, không có một nghiên cứu chính xác nào nói về việc tấm bằng nào được ưa thích hơn. Việc lựa chọn một nhân viên sở hữu tấm bằng B.A hay B.S thực chất hoàn toàn phụ thuộc vào tiêu chí và phong cách làm việc của nhà tuyển dụng: một nhân viên có kiến thức toàn diện hay một người chỉ có khả năng tập trung vào một lĩnh vực nhất định?

Nếu bạn vẫn còn cảm thấy mơ hồ về việc lựa chọn một tấm bằng phù hợp cho bản thân, thì lời khuyên từ các chuyên gia là hãy tập trung trả lời câu hỏi mục tiêu lâu dài của bạn là gì. Thay vì chung chung bạn muốn học ngành gì, làm nghề gì, hãy suy nghĩ kĩ bạn muốn học những khoá học gì, tập trung vào kiến thức và kĩ năng nào, sau khi tốt nghiệp bạn muốn sử dụng những “vốn liếng” ấy cho những công việc như thế nào, và quan trọng hơn, bạn muốn kể câu chuyện gì về bản thân mình?

GPA hy vọng với bài viết trên đây có thể giúp các bậc phụ huynh và các bạn học sinh quan tâm du học Mỹ có cái nhìn chính xác hơn về những điểm khác biệt giữa hai tấm bằng Cử nhân phổ biến tại Mỹ là B.A (Bachelor of Arts) và B.S (Bachelor of Science). Bước sang năm thứ 7 với tỉ lệ hỗ trợ thành công học sinh Việt Nam du học Mỹ và nhiều nước tiên tiến khác là 100%, GPA luôn mong muốn có thể tiếp tục trở thành những người đồng hành cùng các bạn học sinh trên con đường chinh phục tri thức, giúp các bạn có những trải nghiệm du học hữu ích và đáng nhớ nhất.

Để  có thêm thông tin chi tiết về các xu hướng du học học bổng tại Mỹ, cũng như khám phá lộ trình chiến lược chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển ấn tượng cho khối ngành/trường mơ ước nhằm gây ấn tượng đặc biệt với hội đồng tuyển sinh, liên hệ với GPA qua Hotline 090 225 5164 (Ms My) để được tư vấn chi tiết nhất.

Hoặc để được nhận sự tư vấn định hướng Du học Học bổng Mỹ, Canada và các nước nói tiếng anh trên thế giới, đăng ký vào nút bên dưới để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia du học hàng đầu của GPA.

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA