GPA Podcast Trò chuyện Du Học

Trương Minh Quang –  California Polytechnic State University

Chuyên ngành: Kỹ sư Cơ Khí (Mechanical Engineering)

“Mức độ thực chiến trong học tập của sinh viên ngành kỹ thuật tại Cal Poly cực kỳ cao”.

“Không biết thì phải hỏi, nhưng muốn biết phải hỏi câu gì thì phải học và làm"

Về trải nghiệm học tập tại Cal Poly:

 • STEM – Khối ngành tiêu biểu nhất tại Mỹ đã được Minh Quang lựa chọn để theo học. Hiện tại, Quang đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Kỹ sư Cơ Khí (Mechanical Engineering) tại đại học Cal Poly.
 • Theo Quang chia sẻ: “Learning by Doing" – “Học đi đôi với Thực Hành" là văn hóa học ở Cal Poly. Trong quá trình học tập tại đây, ngoài việc học các môn lý thuyết (toán, lý,…) học sinh tham gia các môn thực hành rất nhiều, máy móc nào cũng được học và sử dụng (VD: máy hàn, máy khoan,..) nên việc chân tay mặt mũi dính dầu là không thể tránh khỏi.
 • Ấn tượng lớn nhất của Quang về California Polytech chính là sự đa dạng và phong phú của các câu lạc bộ trong trường. Hiện tại, trường có hơn 300 câu lạc bộ và câu lạc bộ nổi bật nhất ở trường chính là:
  •  Cal Poly Racing (CLB Đua Xe): các bạn sinh viên trong nhóm này sẽ tự chế tạo xe đua và tham gia các giải đua xe (không chuyên/chuyên nghiệp) với chính sản phẩm của mình
  • Quality of Life Plus Student Association (CLB Kiến tạo Chất lượng cuộc sống): Đúng như những gì tên gọi của câu lạc bộ được đặt ra, các bạn sinh viên trong nhóm này sẽ thiết kế và chế tạo các công cụ để hỗ trợ người tàn tật (sản phẩm được học sinh tạo ra sẽ tặng miễn phí cho những người tàn tật kém may mắn trong dự án). Các công ty sẽ đánh giá mức độ tiềm năng, hoạt động của từng sản phẩm và đưa ra quyết định mua lại thiết kế từ sinh viên.
  • EWB Cal Poly (Hiệp hội Kỹ sư xuyên Biên giới – Engineers without Borders) Đây là tổ chức phi lợi nhuận do sinh viên Cal Poly sáng lập nhằm xây dựng những dự án kỹ thuật nhằm hỗ trợ phát triển bền vững, giải quyết nhưungx vấn đề Xã hôi như Nước sạch, Giáo Dục, Thực phẩm, Vệ sinh và Năng lượng (Water, Education, Food Security, Sanitation & Energy)

Về trải nghiệm cá nhân:

 • Trong năm học đầu tiên tại Mỹ, việc gặp trở ngại trong học tập là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là các bạn sinh viên theo học khối ngành kỹ thuật như Quang. 3 tips Quang tâm đắc nhất cho việc chọn môn:
  • Nên học tối đa 5 môn/kỳ học
  • Không nên học General Education (ED): môn này chỉ dễ đối với các bạn sinh viên bản xứ/ những sinh viên quốc tế có tiếng Anh vững do trong quá trình học, môn này sử dụng rất nhiều những tài liệu mang tính học thuật cao.
  • Sinh viên có thể tự đẩy nhanh quá trình học trong 3 môn Toán, Lý, Hóa
   • Học sinh Việt Nam đã có chắc nền tảng 3 môn này từ bậc phổ thông, nên đối với những môn Intro các bạn hoàn toàn có thể xin học nhảy lớp.
   • Mỗi môn đều có bộ phận đào tạo riêng, nếu sinh viên muốn nhảy bậc, quá trình xin và xét duyệt rất nhanh chóng và nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của giảng viên.[Mời quý phụ huynh và các em học sinh lắng nghe]
 • Theo Quang chia sẻ, để tiếp thu được lượng kiến thức lớn 1 cách nhanh chóng và logic, việc đặt ra 1 quy trình học và làm việc ngay từ đầu là rất cần thiết. 

[? Mời quý phụ huynh và các em học sinh lắng nghe ? ]

Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

Trụ sở chính - Hà Nội:
Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: duhoc@gpa.vn
Điện thoại: 090 225 5164

Kết nối với GPA