Từng bị từ chối bởi tất cả các câu lạc bộ

Nữ sinh Chuyên Nguyễn Huệ chinh phục đại học Mỹ mơ ước với học bổng gần 4 tỷ

“Làm thế nào để có được một bộ hồ sơ ngoại khóa tốt để đi du học Mỹ trong khi ứng tuyển câu lạc bộ nào cũng bị từ chối ạ?” là câu hỏi mà Lê Khánh Linh, cô học trò nhỏ nhắn của trường Chuyên Nguyễn Huệ, đặt cho các anh chị tư vấn viên của trung tâm tư vấn du học GPA trong một sự kiện mà đơn vị tổ chức vào năm 2017. Hai năm sau, chính cô học trò nhỏ nhắn đó đã tự tạo “phép màu” cho bản thân khi chinh phục ngôi trường đại học Mỹ trong mơ của mình – Lawrence University (#56 LAC) với học bổng 3,9 tỷ đồng cho 4 năm học.

Làm gì có “giấc mơ” nào mà không phải gặp “thực tại”

Mỗi chúng ta ai chả có những mục tiêu, những giấc mơ và hoài bão của riêng mình. Và chắc hẳn ai cũng sẽ gặp những chướng ngại vật lớn nhỏ khi theo đuổi chúng phải không?

Đối với cô học trò nhỏ trường Chuyên Nguyễn Huệ với một giấc mơ lớn là chinh phục thành công các trường đại học hàng đầu của Mỹ, con đường theo đuổi mục tiêu của em cũng vấp phải hàng tá các khó khăn, vất vả.

Là một học sinh cá tính và chăm chỉ, Khánh Linh cũng ấp ủ giấc mơ du học từ rất sớm. Ngay từ khi bước vào bậc trung học phổ thông, Linh đã lên kế hoạch học SAT cũng như tham gia hoạt động ngoại khóa cho mình. Với ngoại hình nhỏ nhắn và giọng nói có phần rụt rè, Linh gặp nhiều trở ngại trong phần phỏng vấn vào câu lạc bộ và liên tục không thành công khi ứng tuyển tham gia các hoạt động ngoại khóa. Trong một buổi hội thảo du học của GPA Vietnam, các anh chị tư vấn viên đều không thể quên được hình ảnh cô bé giơ tay hỏi diễn giả bằng băn khoăn rất chân thành của mình: “Nếu em liên tục bị từ chối bởi các câu lạc bộ thì phần hoạt động ngoại khóa của em phải làm thế nào để tốt hơn”?

Việc bị từ chối liên tục bởi 7 tổ chức, câu lạc bộ là một đòn tâm lý rất mạnh đối với Linh khiến em mất dần sự tự tin vào bản thân và ảnh hưởng tiêu cực đến quyết tâm du học của mình.

Không chỉ phần hồ sơ ngoại khóa gặp nhiều khó khăn, việc ôn luyện và thi bài thi chuẩn hóa SAT cũng là một thách thức rất lớn với Linh nói riêng và các học sinh có nguyện vọng du học Mỹ nói chung. Khi lần đầu nhận được điểm thi SAT không như mong muốn, Linh là người cảm thấy buồn và thất vọng hơn cả.

Tuy nhiên, Linh tin rằng thất bại là một phần rất tự nhiên của cuộc sống, nếu chúng ta chấp nhận sự thất bại với một tâm thế tích cực và biết ơn thì nó sẽ đem lại những bài học và nguồn động lực to lớn sau này.

Lê Khánh Linh – Cựu học sinh trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) và là tân sinh viên trường Đại học Lawrence University (#56 LAC)

Không vì nỗi sợ thất bại mà ngừng cố gắng

Đến với trung tâm tư vấn du học GPA qua buổi hội thảo như một cái duyên, Linh đồng hành cùng anh chị tư vấn để có thể khắc phục những khó khăn và hoàn thiện những mặt tối của bộ hồ sơ của mình. Trong 2 năm, Linh học được cách giao tiếp tự tin, rõ ràng, mạch lạc hơn; học được cách thể hiện bản thân vượt lên trên việc không có kinh nghiệm làm dự án; học cách suy nghĩ tư duy có chiều sâu và logic hơn. Bỏ qua những thất bại khi ứng tuyển trước kia, Linh tiếp tục nộp đơn, phỏng vấn vào nhiều dự án. Từ những vị trí tình nguyện viên, thành viên; em vươn lên những vị trí cốt cán trong câu lạc bộ. Nhận thấy trường học của mình chưa có câu lạc bộ về Tâm lý học, Linh tiên phong xây dựng nên một tổ chức riêng cho các bạn yêu và mong muốn tìm hiểu về tâm lý.

Việc nhận ra các khó khăn và yếu điểm của bộ hồ sơ của mình từ rất sớm đồng thời sẵn sàng đối mặt với chúng với một tâm thế tích cực đã giúp bộ hồ sơ ứng tuyển của em được cải thiện rất nhiều. Đến hè năm lớp 11 lên lớp 12, Linh đã có các thành phần hồ sơ tương đối hoàn chỉnh, từ bài luận đến hồ sơ hoạt động ngoại khóa và những hiểu biết cơ bản về việc nộp hồ sơ du học. Ngoài ra Linh luôn giữ một tinh thần học tập cao ở trên lớp song song với việc ôn luyện các bài thi chuẩn hóa. Em đạt được điểm trung bình trên lớp là 9.0, điểm SAT 1380 và Ielts 7.5, từ đó củng cố cho “sức nặng” chung của bộ hồ sơ.

Ngôi trường Lawrence University xinh đẹp (Mỹ)

Linh chia sẻ một may mắn lớn đối với em là khi tham gia chuẩn bị sớm, em đã được anh Leo (Giám đốc trung tâm tư vấn du học GPA) trực tiếp hướng dẫn viết luận sớm và “có nhiều thời gian chỉnh sửa bài luận”. Hơn hết, quãng thời gian đồng hành lâu dài giúp các anh chị tư vấn viên hiểu sâu sắc về tính cách, con người Linh, để từ đó giúp Linh “phác họa chân thực được con người em” – “Đây cũng chính là một yếu tố đem đến thành công cho bộ hồ sơ của Linh”, theo Linh chia sẻ. Bài luận của em cũng là thành phần hồ sơ thể hiện rõ nhất những khó khăn em phải đối mặt trong cuộc sống và thái độ của em đối với nó. Điểm mạnh của Linh chính là sự mạnh mẽ đối đầu với những năng lượng tiệu cực mà không phải cô cậu học trò 16,17 tuổi nào cũng có thể vượt qua được. Khi được hỏi rằng “ điều gì làm bạn cười?” em trả lời một cách rất trong sáng nhưng đầy nội lực rằng, “Tôi tự làm bản thân cười”.

Các thành phần hồ sơ chắc chắn, một yếu tố con người cá tính và sự nỗ lực phi thường để vượt qua từng chướng ngại vật lớn nhỏ trên con được hoàn thiện hồ sơ du học Mỹ chính là chìa khóa để Lê Khánh Linh chinh phục thành công ngôi trường ED1 (Ngôi trường nguyện vọng hàng đầu) mơ ước của em. Không những vậy, nhà trường con trân trọng tính tách và thái độ của em đến mực sẵn sàng cho em suất học bổng trị giá 3,9 tỷ đồng cho 4 năm đại học.

Để tìm hiểu thêm về nhưng câu chuyện thành công, cũng như khám phá lộ trình chiến lược chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển ấn tượng cho khối ngành/trường mơ ước nhằm gây ấn tượng đặc biệt với hội đồng tuyển sinh, liên hệ với GPA qua Hotline 090 225 5164 (Ms My) để được tư vấn chi tiết nhất.

Hoặc để được nhận sự tư vấn định hướng Du học Học bổng Mỹ, Canada và các nước nói tiếng Anh trên thế giới, đăng ký vào nút bên dưới để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia du học hàng đầu của GPA.

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA