“VĂN HÓA” THỜ Ơ Ở GIỚI TRẺ VÀ SỰ ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC ĐẾN TƯƠNG LAI CỦA CON

Thờ ơ đã dần trở thành một “văn hóa” trong giới trẻ Việt Nam những năm gần đây. Sự phát triển của xã hội, công nghệ, kinh tế đã tạo nên một môi trường sống và học tập đảm bảo và đầy đủ dành cho các thế hệ học trò. Ngược lại chính những sự phát triển khiến cho con trở nên thờ ơ với những gì mình đang có, thờ ơ với công ơn cha mẹ, thờ ơ với chính cuộc sống và tương lai của mình. Vậy thờ ơ là gì, nó đến từ đâu và hệ quả của nó sẽ như thế nào?

Thờ ơ, được hiểu đơn giản là sự vô cảm của bản thân với một sự vật, sự việc, con người hoặc hoàn cảnh. Thờ ơ ở giới trẻ (từ 13-17) được thể hiện một cách rõ ràng và phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Những biểu hiện như:

 • Con coi những công sức của cha mẹ nuôi dạy và chăm sóc cho mình là một điều hiển nhiên.
 • Con thờ ơ với tương lai của mình, không có mục tiêu, không hiểu vì sao mình phải nỗ lực trong học tập, ngoại khóa.
 • Con không có nhu cầu giao tiếp, chia sẻ với gia đình người thân.
 • Con không cảm thông và cũng không muốn cảm thông đối với người khác.
 • Con trở nên ích kỷ, quan tâm đến những vấn đề và nhu cầu của bản thân.
 • Con không tạo được dấu ấn trong trường lớp, câu lạc bộ

Đấy chỉ là một số ví dụ trong vô số những biểu hiện về thờ ơ ở các bạn học sinh. Tất nhiên, không phải ai cũng có biểu hiện giống nhau và không phải ai cũng vô cảm với xung quanh. Tuy nhiên, đây lại một vấn đề rất dễ mắc phải một cách vô thức.

Có rất nhiều lý do cho sự thờ ơ:

 • Một cuộc sống đầy đủ, các bạn cảm thấy không có gì phải cố gắng
 • Cha mẹ chiều chuộng con, đáp ứng những nhu cầu của con mà không cần đổi lại gì
 • Công nghệ dần khiến cho con người xa cách nhau
 • Vì không có ai để truyền cảm hứng

Vậy thờ ơ sẽ ảnh hưởng lên cuộc sống của các bạn học sinh như thế nào:

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy ngay rằng, khoảng cách giữa người với người, giữa cha mẹ và con, giữa học sinh và xã hội ngày càng xa nhau. Khoảng cách này không có giới hạn và nó sẽ tiếp tục xa hơn nếu bị mặc kệ. Không chỉ ảnh hưởng đến các mối quan hệ của các bạn trẻ, sự thờ ơ khiến cho các bạn thiếu đi mục tiêu sống hoặc đáng sợ hơn là thiếu đi động lực trong cuộc sống. Và cuối cùng, sự thờ ơ lấy đi của các bạn trẻ những cơ hội quý giá trong cuộc sống. Thử hình dung một người quan tâm đến người khác, nhận được sự giúp đỡ và truyền cảm hứng từ nhiều bạn bè thầy cô anh chị, một người biết mình muốn làm gì cho tương lai, cố gắng củng cố kiến thức, kỹ năng để theo đuổi mục tiêu đó, chắc chắn sẽ khó có thể có một tương lai kém hơn một người dành tuổi trẻ của mình để hưởng thụ, sống cho bản thân và “há miệng chờ sung” từ cha mẹ phải không ạ?

Nhằm có thể hỗ trợ các quý phụ huynh trong việc định hướng và khai phóng nhận thức cho con cũng như sử dụng giáo trình khoa học và một đội ngũ chuyên môn quốc tế tận tâm, kiên nhẫn và tâm lý để huấn luyện cho các bạn học sinh sống một các có trách nhiệm với bản thân và mọi người xung quanh, Tổ chức Giáo dục Quốc tế GPA giới thiệu chương trình Huấn Luyện Path Finder:

? Truyền cảm hứng và khai phóng con người để các em trở thành những người có nền tảng thái độ và nội lực tốt.
? Huấn luyện chuyên sâu về Trí tuệ Cảm xúc (Emotional Intelligence)
? Xác định và xây dựng thương hiệu cá nhân để tạo dấu ấn trong xã hội
? Định hướng và tư vấn về ngành nghề phụ hợp dựa trên cơ sở khoa học
? Hỗ trợ đẩy mạnh hoạt động ngoại khóa và xã hội của học sinh
? Đối với những gia đình có nguyện vọng cho con đi du học, chương trình đào tạo bộ kiến thức, kỹ năng và thái độ hòa nhập cần thiết trong môi trường quốc tế. Đồng thời hỗ trợ định hướng và chuẩn bị hồ sơ du học cho học sinh từ sớm nhằm đảm bảo thành công nhập học vào những ngôi trường đại học hàng đầu với học bổng cao

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA