Xu hướng đào tạo kết hợp ngành Kinh doanh với Kỹ sư tại các trường Đại học Mỹ

Các chương trình đào tạo tại nhiều trường Đại học Mỹ đang dần đi theo xu hướng thúc đẩy sự sáng tạo và kĩ năng giao tiếp của sinh viên bên cạnh việc chỉ tập trung vào phát triển khả năng kĩ thuật.

Kỹ sư và kinh doanh luôn là hai ngành học phổ biến bởi “dễ kiếm việc” và mức lương khởi điểm cao tại Mỹ, khi trung bình 5 học sinh tốt nghiệp năm 2016 sẽ có 1 người học Kinh doanh và 5% ra trường với tấm bằng Kỹ sư. Tuy nhiên, nếu trước đây hai chương trình này thường được đào tạo riêng biệt tại các trường Đại học thì hiện nay, ngày càng nhiều các chương trình học kết hợp đào tạo cả những kiến thức chuyên ngành kỹ thuật với kỹ năng cần thiết cho môi trường làm việc sau này như giao tiếp hay sáng tạo.

Tại Đại học Bucknell University thuộc bang Pennsylvania, một học sinh chuyên ngành kinh doanh đã thiết kế ra một mô hình sân chơi cho trẻ em mà đồng thời tại đó giáo dục cả những kiến thức về không gian hay trọng lực. Hay một nhóm các học sinh năm cuối tại trường Franklin W. Ollin College thuộc vùng ngoại ô Boston đã liên kết với Công ty Mitsubishi để chế tạo ra một phầm mềm kết nối những người có chung đam mê nấu nướng từ xa. Tất cả những dự án tương tự như trên đều đòi hỏi hững kỹ năng mà các trường Đại học đang cố gắng đưa vào chương trình giảng dạy của hai chuyên ngành Kinh doanh và Kỹ sư. Các chương trình này lựa chọn cách truyền tải những kiến thức khô khan của chuyên ngành kỹ thuật bằng việc để học sinh có cơ hội thực hành, trải nghiệm và phát triển các kĩ năng mềm như kĩ năng viết, phân tích, hay tư duy phản biện. Đây cũng là một hướng giáo dục tiên tiến khi sinh viên có thể trực tiếp áp dụng những kĩ năng và kiến thức học được vào cuộc sống ngay khi còn trong trường trước khi bước vào môi trường làm việc tương lai.

Nhờ các chương trình liên kết với nhiều công ty, tổ chức việc làm mà các trường Đại học nhận ra rằng, tuy việc tập trung vào các kiến thức kỹ thuật có thể giúp sinh viên nhanh chóng có việc làm sau khi ra trường, nhưng để có thể tiến xa trong con đường sự nghiệp thì họ cần được đào tạo những kĩ năng toàn diện khác. Ví dụ, tại trường Franklin and Marshall College, chuyên ngành Kinh doanh được đào tạo theo cách tiếp cận một môn khoa học xã hội, nhằm giúp sinh viên hình thành được lối suy nghĩ tổng thể thay vì chú trọng những kiến thức chuyên môn nhỏ lẻ. Với những chương trình đào tạo chuyên ngành Kỹ sư sáng tạo, sinh viên được khuyến khích áp dụng được những kĩ năng học được vào thực tế cuộc sống thay vì chỉ dành được những điểm số cao tại lớp học hay phòng thí nghiệm. Tại trường Leehigh, sinh viên có thể lựa chọn học song song nghệ thuật với khoa học, hay kinh doanh và kỹ sư. Mục tiêu chung của các chương trình đều nhằm hướng sinh viên trở thành những công dân toàn cầu được trang bị các kĩ năng thiết thực.

Việc tập trung đào tạo kỹ năng thay vì kiến thức, cũng như cho phép sinh viên có thể tự do kết hợp nhiều ngành đang trở thành một xu hướng được nhiều trường Đại học có tiếng tại Mỹ áp dụng. Vẫn luôn là một nước đi đầu trên thế giới với hệ thống giáo dục tiên tiến, sự thay đổi này càng chứng minh Mỹ sẽ tiếp tục là quốc gia được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn theo học. Để chuẩn bị ứng tuyển thành công tại các trường Đại học Mỹ, quan trọng hơn là có thể sinh sống và học tập thành công tại môi trường mới, tổ chức Giáo dục GPA với hơn 6 năm kinh nghiệm tư vấn du học tin rằng việc các bạn học sinh có chiến lược chuẩn bị hồ sơ sớm, tập trung khám phá bản thân cũng như phát triển kỹ năng mềm sẽ tạo được những lợi thế lớn giúp cơ hội đặt chân đến ngôi trường mơ ước rộng mở hơn.

——–
Để có thêm thông tin chi tiết về các xu hướng du học học bổng tại Mỹ, cũng như khám phá lộ trình chiến lược chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển ấn tượng cho khối ngành/trường mơ ước nhằm gây ấn tượng đặc biệt với hội đồng tuyển sinh, liên hệ với GPA qua Hotline 090 225 5164 (Ms My) để được tư vấn chi tiết nhất.

Hoặc để được nhận sự tư vấn định hướng Du học Học bổng Mỹ, Canada và các nước nói tiếng anh trên thế giới, đăng ký vào nút bên dưới để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia du học hàng đầu của GPA.

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA