GPA Counseling: Hồ sơ xin vào Đại học Mỹ cần những gì?

 

Tại Việt Nam, việc thi vào đại học luôn luôn là một trong những thử thách lớn nhất của đời học sinh. Để có được giấy báo trúng tuyển đại học, các em sẽ phải trải qua một kỳ thi đại học vô cùng căng thẳng, đó vẫn chưa phải là tất cả vì ngay sau đó, các em cũng sẽ phải “đau đầu" suy nghĩ nên lựa chọn trường nào phù hợp với nguyện vọng và mức điểm của mình. Tuy nhiên, điều này lại không hề tồn tại ở Mỹ. Thay vì việc chỉ đơn thuần phụ thuộc vào một kỳ thi duy nhất, việc trúng tuyển vào một trường đại học ở Mỹ còn bao gồm nhiều yếu tố khác trong bộ hồ sơ ứng tuyển. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các yếu tố đó trong bài viết dưới đây!

 

Các trường ở Mỹ không có thi tuyển sinh. Họ yêu cầu bạn gửi hồ sơ xin học. Họ thường có đơn theo mẫu sẵn để bạn điền vào và ngày nay hầu như tất cả các trường đều áp dụng mô hình nộp đơn qua mạng.

Trong đơn xin học, bạn thường sẽ phải trả lời khá nhiều câu hỏi về bản thân, gia đình, kế hoạch học tập, kết quả cấp 3, các hoạt động ngoại khóa và bài luận cá nhân. Bạn sẽ phải xin thư giới thiệu của 1-2 thầy cô và nộp các sản phẩm hội họa, âm nhạc hay bài viết nếu bạn xin vào các chương trình liên quan đến năng khiếu. Để làm bộ hồ sơ này, bạn có thể mất đến hàng tháng.

Ngoài đơn xin học, bạn còn phải nộp các tài liệu đi kèm. Sau đây là những tài liệu đi kèm quan trọng và tối thiểu cần có:

Điểm thi tiếng Anh

Hầu hết các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ yêu cầu sinh viên quốc tế nộp điểm TOEFL hoặc IELTS. Mức điểm tối thiểu phổ biến nhất là 79-80 đối với TOEFL iBT hay 6 đối với IELTS. Nếu điểm của bạn thấp hơn mức tối thiểu này, nhà trường có thể vẫn cho bạn nhập học, vậy nên đừng xấu hổ khi nộp đơn. Tuy nhiên, nếu điểm của bạn thấp hơn nhiều so với mức tối thiểu, có thể bạn sẽ được nhập học kèm theo điều kiện, có nghĩa là bạn sẽ được yêu cầu học ESL (English as a Second Language) trong học kỳ đầu tiên hoặc một năm trước khi chính thức vào học đại học.

Một bài thi tiêu chuẩn khác cũng thường được yêu cầu, đặc biệt là nếu bạn xin học bổng, là SAT. Nhà trường thường không đưa ra mức điểm tối thiểu cho SAT, nhưng hầu hết các trường sẽ chọn sinh viên có điểm tổng của phần thi đọc hiểu và toán là 950 trở lên. Liên hệ với Golden Path Academics nếu bạn muốn được trợ giúp với các khóa học chuẩn bị cho SAT do chuyên gia Mỹ giảng dạy.

Bảng điểm trung học phổ thông

Tất cả các trường đại học ở Mỹ yêu cầu ứng viên nộp bảng điểm chính thức được gửi đi từ trường trung học của họ. Hãy tìm hiểu xem trường trung học của bạn có thể nộp bảng điểm của bạn trực tiếp cho đại học ở nước ngoài hay không. Nếu không, bạn phải yêu cầu trường cấp cho một bản sao chính thức (hoặc nhiều bản sao nếu bạn nộp đơn cho nhiều trường) để bạn gửi đến văn phòng xét tuyển của trường đại học. Một khi bạn có tài liệu này rồi, bạn nên scan vào máy tính, tải lên mạng, và gửi bản gốc qua đường bưu điện cùng với những tài liệu xin học khác. Ngày nay nhiều trường đại học và cao đẳng Mỹ yêu cầu ứng viên nộp bản đánh giá được thực hiện bởi một tổ chức đánh giá uy tín. Xin vui lòng đọc bài viết của Golden Path Guide về những tổ chức đánh giá uy tín để biết thêm thông tin.

Bài luận cá nhân

Hầu hết các trường – nhưng không phải tất cả – yêu cầu bạn nộp bài luận trong hồ sơ xin học. Một số trường đưa ra các chủ đề cho bạn lựa chọn, trong khi một số trường khác yêu cầu bạn viết về những vấn đề rất cụ thể. Bài viết này thường chỉ giới hạn ở phạm vi từ 500 đến 1200 từ và cho cán bộ tuyển sinh cơ hội để biết bạn là ai – điều họ không thể biết nếu chỉ nhìn vào điểm học hay điểm thi của bạn. Bài luận cũng cho thấy kỹ năng viết và khả năng suy nghĩ, tư duy và trình bày ý kiến ​​của bạn. Xin vui lòng tham khảo bài viết của chúng tôi về các bài tiểu luận để có thêm lời khuyên về việc làm thế nào để viết một bài luận tốt.

Thư giới thiệu

Hầu hết các trường – không phải tất cả – yêu cầu bạn gửi một hoặc hai lá thư giới thiệu. Người viết thư giới thiệu có thể là giáo viên của bạn, thầy hiệu trưởng, cố vấn ở trường hoặc một ai đó biết rõ về bạn. Mục đích của thư này là cho phép cán bộ tuyển sinh hiểu hơn về bạn cũng như khả năng thể hiện của bạn trong môi trường học tập. Hãy đảm bảo rằng bạn yêu cầu một người biết rõ bạn trong môi trường học tập hoặc công việc, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyên ngành mà bạn muốn theo học ở đại học.

Tờ khai tài chính và sao kê tài khoản ngân hàng

Đây thường là các tài liệu cuối cùng mà bạn cần gửi, và hầu hết các trường sẽ không yêu cầu cho đến khi họ đã nhận bạn vào học. Tuy nhiên, một số trường yêu cầu bạn nộp các hồ sơ này trước khi ra quyết định nhập học. Những tờ khai này có thể khác nhau, nhưng thường yêu cầu thông tin tài chính gia đình của bạn, bao gồm cả nguồn thu nhập, tài sản và tiền tiết kiệm của cha mẹ cũng như của riêng bạn. Giấy tờ này phải được gửi cùng với sao kê tài khoản của ngân hàng chứng nhận bạn và gia đình có một lượng tiền mặt tương đương đô la Mỹ đủ cho chi phí của năm học đầu tiên. Sao kê tài khoản ngân hàng phải được cấp từ sáu tháng trở lại.

 

Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

Trụ sở chính - Hà Nội:
Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: duhoc@gpa.vn
Điện thoại: 090 225 5164

Kết nối với GPA