09 câu hỏi “TẠI SAO”

GPA – những điều mới lạ, thú vị, và nhân văn

 

  1. Tại sao GPA làm Start–up và tại sao lại là du học Mỹ?

Sau 16 năm học tập và làm nhiều việc ở nước ngoài , chị Đào Thu Hiền – CEO GPA Việt Nam mong muốn trở về nước và bắt đầu triển khai các dự án của mình ở lĩnh vực giáo dục mà theo chị sẽ góp phần “tạo ra những công dân toàn cầu”. Qua nghiên cứu chị nhận thấy học sinh Việt Nam học tốt nhưng làm việc vẫn kém hơn bạn trẻ các nước khác; nguyên nhân phần lớn là do thiếu kỹ năng như giao tiếp, tư duy độc lập, làm việc nhóm và tư duy lãnh đạo. Dùng kinh nghiệm, kiến thức và những mối quan hệ của chị với bạn bè quốc tế, chị cùng GPA hy vọng trở thành người bạn đồng hành, người chỉ đường cho các em học sinh lựa chọn và đi đúng con đường phù hợp với mỗi người. Chị Hiền quan niệm: “Cá nhân chị KHÔNG NÊN là nguồn duy nhất” và GPA chính là cầu nối để những thế hệ đi trước được trải nghiệm thực tế  truyền cảm hứng, hỗ trợ cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Là chữ “Duyên” đến từ người sáng lập GPA, chị Hiền may mắn được tiếp cận với nền giáo dục Mỹ tại 2 trường ĐH lớn là ĐH Harvard và ĐH Columbia.Chị hiểu được nhân sự VN đủ bản lĩnh để trở thành một nhân sự quốc tế nhưng môi trường học tập là yếu tố quan trọng trong bước ngoặt đó. Sau khi về nước, với những trăn trở làm thế nào để nhân sự VN nâng cao chuyên môn và có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế, chị Hiền khởi nghiệp ở lĩnh vực bản thân đã có sự trải nghiệm thực tế và tin tưởng giáo dục Mỹ sẽ giúp sinh viên Việt Nam mở rộng kiến thức, xây dựng kỹ năng làm việc và sự tự tin cần thiết. Thành quả du học sinh của GPA trong suốt 6 năm qua cũng nhờ vào chính  sự ưu việt của hệ thống giáo dục Mỹ.

  1. Tại sao thành lập GPA English và GPA Camps?

GPA thành lập ban đầu với chương trình Tư vấn Du học Học bổng Mỹ, cùng mục tiêu hỗ trợ các học sinh Việt Nam hoàn thành chinh phục giấc mơ Mỹ. Tuy nhiên, để giúp học sinh có được hỗ trợ toàn diện nhất, GPA lần lượt đưa ra 2 sản phẩm là GPA English – nơi chuyên đào tạo các chứng chỉ tiếng anh như TOEFL, IELTS, SAT, ACT và GPA Camps – nơi học sinh được trải nghiệm mô hình du học hè, phát triển kĩ năng ngoại khóa. Cho đến nay, mỗi năm GPA English đào tạo hàng nghìn lượt học sinh tham gia các khóa học từ tiếng anh căn bản, tới tiếng anh học thuật và đào tạo chứng chỉ quốc tế, phục vụ nhu cầu du học. GPA Camps cho ra mắt nhiều chương trình Trại hè kĩ năng trong và ngoài nước cho hàng nghìn học sinh được tiếp cận chương trình đào tạo tân tiến về phát triển kĩ năng. Với sự hợp tác, bổ trợ của ba bộ phận Tư vấn du học, Đào tạo tiếng anh, Trại hè và phát triển kĩ năng, chúng tôi tin rằng sẽ cung cấp  chương trình hỗ trợ toàn diện nhất cho các học sinh tại Việt Nam.

  1. “SÁNG TẠO” là điều nhiều bậc phụ huynh, học sinh rất ấn tượng về GPA.

Vậy tại sao GPA theo đuổi làm giáo dục một cách sáng tạo?

Được truyền cảm hứng từ triết lý giáo dục khai phóng, khuyến khích sự đổi mới của Mỹ, GPA là một trong những tổ chức giáo dục tiên phong tại Việt Nam trong việc áp dụng tính sáng tạo cao vào các lớp học, chương trình, sự kiện của mình. Trọng tâm của triết lý làm giáo dục này là các mô hình lớp học, sự kiện tư vấn, giáo dục độc đáo, chú trọng tính tương tác và đầu tư nhiều chất xám trong thiết kế chương trình mang tính cá nhân hóa.

Điều này giúp các học sinh có nền tảng học tập, cá tính, mục tiêu khác nhau đều có thể lĩnh hội, tiếp thu kiến thức, cũng như tạo hứng thú và khuyến khích sự chủ động trong việc tìm hiểu những thông tin về du học.

  1. Tại sao đội ngũ Tư vấn viên của GPA trẻ?

Tiếp xúc lần đầu, phụ huynh học sinh chắc chắn sẽ ấn tượng với sự trẻ trung và đầy nhiệt huyết của đội ngũ Tư vấn viên của GPA. Mặc dù có tuổi đời trẻ nhưng các Tư vấn viên đều có tuổi nghề không hề trẻ cùng trình độ học vấn cao và kinh nghiệm chuyên môn dầy dặn. Đây cũng là những con người phù hợp nhất để phát huy tối đa triết lý làm giáo dục sáng tạo và tận tâm, nhiệt huyết của GPA.

Bên cạnh đó, các Tư vấn viên của GPA luôn dễ dàng gần gũi, thân thiết và là những người anh, người chị, người bạn đồng hành tâm lý cho các em học sinh trong chặng đường chinh phục giấc mơ du học gian nan.

  1. Tại sao GPA tập trung phát triển kĩ năng toàn diện cho học sinh?

Tại GPA, chúng tôi đặt ra mục tiêu hỗ trợ học sinh tốt nhất trên con đường trở thành công dân toàn cầu và chúng tôi tin rằng chỉ tập trung vào học tập trên lớp là chưa đủ. Học sinh ngoài đạt điểm cao trên lớp thì cần nắm vững các kĩ năng khác như giao tiếp, thuyết trình, tư duy phản biện… Các kĩ năng này không chỉ cần thiết trong việc học tập mà còn giúp học sinh thành công hơn trong môi trường học tập năng động tại nước ngoài và công việc trong thế giới hội nhập. Hiểu được tầm quan trọng của sự phát triển toàn diện này, GPA luôn khuyến khích và phát triển các chương trình, lớp học và các câu lạc bộ ngoại khóa giúp học sinh tìm hiểu và thực hành các kĩ năng mềm cần thiết. Cho đến nay, GPA đã đưa rất nhiều học sinh tham gia chương trình trại hè kĩ năng trong nước và nước ngoài cũng như mở nhiều lớp học Tư duy phản biện, Thuyết trình trước đám đông và Tranh biện cho học sinh. Phụ huynh và học sinh đều rất hài long khi tham gia các chương trình này.

  1. Tại sao GPA chú trọng việc tư vấn từ sớm cho các học sinh có dự định du học?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn học sinh chuẩn bị hồ sơ du học, chúng tôi từng chứng kiến nhiều học sinh có sự chuẩn bị muộn, chỉ trước khi đi vài tháng. Với thời gian ít ỏi, các em đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội như được nhận bởi trường có xếp hạng cao hơn, tìm được trường phù hợp hơn với mức học bổng cao… Bên cạnh đó, nhiều học sinh nghĩ rằng để đi du học thì chỉ cần tập trung chuẩn bị về mặt học thuật, điều này không chỉ khiến cho hồ sơ của các em thiếu sự phát triển toàn diện mà còn gây khó khăn trong việc hòa nhập tại môi trường đại học quốc tế sau này. Do đó GPA đã phát triển chương trình tư vấn dài hạn (từ 2-4 năm) cho học sinh, với mô hình 1 thầy 1 trò cùng lộ trình cụ thể, thích hợp cho từng giai đoạn. Sau nhiều năm, chúng tôi tự hào được chứng kiến sự trưởng thành và thành công vượt bậc của những học sinh tham gia chuẩn bị sớm. Các em được nhận vào những trường đại học danh giá top đầu tại Mỹ với mức học bổng cao lên tới 80%-100%. Điều này đạt được chính nhờ nỗ lực không ngừng của bản thân chính học sinh cùng gia đình và sự hỗ trợ sát sao của các tư vấn viên của GPA.

  1. Tại sao GPA đề cao việc lên chiến lược đối với hồ sơ học sinh?

Mỗi học sinh có những đặc trưng tính cách, sở trường và niềm đam mê khác nhau. Chúng tôi trân trọng những sự khác biệt ấy và luôn nỗ lực tìm kiếm những con đường phù hợp cho riêng mỗi bạn. Việc lên chiến lược đối với hồ sơ học sinh là quá trình các tư vấn viên cùng học sinh tìm hiểu và đánh giá những điểm mạnh và điểm yếu, cơ hội và thách thức của mỗi cá nhân; từ đó xây dựng nên mục tiêu và kế hoạch hành động phù hợp với từng bạn.

Ngoài ra, mỗi bộ hồ sơ là tập hợp của nhiều thành phần, nhiều yếu tố. Để có thể truyền tải thống nhất một hình ảnh, một con người, các bạn học sinh cần một chiến lược tổng thể rõ ràng để đi theo. Chiến lược chính là chiếc la bàn giữ cho các bạn biết được mình đang ở đâu và luôn đi đúng hướng.

  1. Tại sao học sinh của GPA đỗ các trường Mỹ với xếp hạng rất đa dạng, từ thấp đến cao?

Ngay từ khi mới thành lập, chúng tôi luôn tâm niệm triết lý “Giáo dục là cho tất cả mọi người”. Đó là lý do GPA không đưa ra những tiêu chuẩn khắt khe để lựa chọn học sinh. Cộng đồng học sinh GPA rất đa dạng về xuất thân, nền tảng học vấn và hồ sơ năng lực. Học sinh không phải trường chuyên vẫn có thể đi du học. Học sinh điểm chuẩn hoá không cao xuất sắc vẫn có thể ứng tuyển thành công vào trường đại học top đầu của Mỹ. Với GPA, giáo dục còn là lựa chọn môi trường phù hợp để phát triển. Một trường học thứ hạng thật cao nhưng không phù hợp về tính cách, quan điểm sống sẽ không phải nơi học sinh chắc chắn thành công như danh tiếng của nó. “Dream school” của mỗi học sinh còn cần là “match school” về mặt hoà nhập và phát triển con người.

  1. Tại sao chi phí tư vấn tại GPA không cao?

Với chi phí “khiêm tốn” so với mặt bằng Tư vấn tại Việt Nam, GPA mong muốn những cơ hội giáo dục tốt đẹp mở đến với nhiều người. Mặc dù chi phí không cao, chương trình tư vấn của GPA đảm bảo theo mô hình 1-1: mỗi học sinh có cơ hội làm việc và tương tác với một hoặc một nhóm tư vấn viên. Học sinh được lên lộ trình riêng dựa theo điểm mạnh, điểm yếu và được giám sát sát sao về mặt tiến độ. Ngoài ra, GPA có nhiều chương trình học bổng giá trị dành cho các bạn học sinh có tài năng hoặc thành tích xuất sắc.