Thông tin cần biết về visa sinh viên khi đi du học Mỹ

 

Bạn đã đến bước cuối cùng: có tấm thị thực để có thể lên máy bay và theo đuổi giấc mơ của mình. Tuy vậy, bước này có thể làm bạn căng thẳng. Xin tìm hiểu thông tin về visa sinh viên tại đây.

Hệ thống thông tin sinh viên và khách trao đổi (SEVIS)

Khi bạn được chấp nhận vào học, các trường đại học sẽ bắt đầu quá trình SEVIS, đó là một phần của “Chương trình sinh viên và khách trao đổi” (SEVP) được quản lý bởi Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ. SEVIS, viết tắt của hệ thống thông tin sinh viên và khách trao đổi, là một hệ thống trên Internet quản lý thông tin về sinh viên và khách trao đổi. Các trường đại học sẽ bắt đầu quá trình bằng cách nhập thông tin về bạn, về cách bạn định chu cấp cho việc học tập của mình, về khóa học của bạn, khi nào bắt đầu và kết thúc. Sau khi nhập dữ liệu, trường sẽ gửi cho bạn mẫu đơn I-20, DS-2019 hoặc I-20M-N tùy thuộc vào loại thị thực mà bạn cần. Bạn sẽ dùng mẫu đơn này cho việc xin thị thực ở Đại sứ quán Mỹ.

Các loại visa cho sinh viên

Có ba loại thị thực sinh viên bạn có thể đăng ký: F-1, J-1 và M-1. Nếu bạn sắp vào học chương trình đại học bốn năm, rất có thể bạn cần visa F1. Visa J-1 là dành cho sinh viên trao đổi và M-1 là cho sinh viên học nghề. Bởi vì các thủ tục và yêu cầu nộp đơn xin thị thực du học khác nhau tùy theo từng nước, tốt nhất bạn nên liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ gần nhất tại địa phương mình để lấy đơn đăng ký, danh sách các yêu cầu, thủ tục chi tiết và lệ phí nộp đơn. Nên nộp đơn xin thị thực du học tối thiểu là hai tháng trước ngày khởi hành để có một kết quả thuận lợi hơn.

Để cấp thị thực cho người nộp đơn, viên chức lãnh sự nói chung sẽ nhìn vào ba điều:

1. Người nộp đơn có phải là sinh viên cam kết thành thật không? Người phỏng vấn sẽ xem xét kết quả học tập của bạn và đánh giá khả năng bạn theo học cho tới khi tốt nghiệp là bao nhiêu. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn sàng để thảo luận về lý do tại sao bạn chọn trường này, chuyên ngành và mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì. Để thể hiện hơn nữa cam kết của mình với việc học tập, nên mang theo bảng điểm, các kết quả kỳ thi quốc gia và điểm số các kỳ thi (SAT, ACT, TOEFL…) theo yêu cầu của trường bạn xin học.

2. Người nộp đơn có khả năng cung cấp tài chính cho việc học của mình không? Viên chức lãnh sự muốn đảm bảo rằng bạn sẽ không bỏ học hoặc làm việc bất hợp pháp trong khi học tập tại Mỹ. Đơn I-20 được cung cấp bởi trường của bạn sẽ cho thấy bạn đã chứng minh mình có khả năng chi trả chi phí ít nhất cho năm học đầu tiênnhư thế nào. Hãy chắc chắn rằng bạn mang theo thư trao học bổng hay hỗ trợ nếu có; tương tự như vậy, nếu bạn có gia đình hoặc nhà tài trợ nào cấp kinh phí cho việc học của mình, bạn phải mang theo bằng chứng và tài liệu về khả năng và cam kết của họ trong việc tài trợ bốn năm học của bạn ở Mỹ.

3. Người nộp đơn có ràng buộc đủ mạnh với gia đình để không muốn ở lại vĩnh viễn ở Mỹ hay không? Bởi vì các viên chức lãnh sự được yêu cầu phải coi tất cả các đương đơn xin thị thực sinh viên và chương trình trao đổi là có ý định định cư, bạn phải chứng minh điều ngược lại bằng cách cho thấy lý do để bạn trở về nhà mạnh hơn lý do để ở lại Mỹ. Việc có mối ràng buộc rõ ràng về kinh tế, với gia đình và xã hội ở đất nước quê nhà cho thấy ý định học tập tại Mỹ của bạn là tạm thời và chỉ vì mục đích giáo dục. Quan hệ kinh tế bao gồm vị trí kinh tế của gia đình tại địa phương, bất kỳ tài sản nào mà bạn sở hữu hoặc sẽ được thừa kế, cũng như nghề nghiệp và tiềm năng kinh tế của bạn sau khi đi học tại Mỹ. Các mối quan hệ xã hội bao gồm mức độ hòa nhập với cộng đồng và trường học, vai trò lãnh đạo trong các hoạt động như thể thao hay các sự kiện cộng đồng khác, tất cả đều chứng minh sự ràng buộc, cam kết trở về nhà và đóng góp xây dựng của bạn. Đối với quan hệ gia đình, có khả năng nhân viên sẽ hỏi  xem có bao nhiều thành viên trong gia đình bạn sống trong nước và bao nhiêu sống ở Mỹ.

Nếu cần trợ giúp về đơn xin thị thực, bạn có thể liên hệ với văn phòng tư vấn của Golden Path Academics.

 

Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

Trụ sở chính - Hà Nội:
Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: duhoc@gpa.vn
Điện thoại: 090 225 5164

Kết nối với GPA