Tết đến xuân về, mỗi gia đình lại có dịp sum vầy bên nhau sau một năm dài bận rộn. Theo vòng xoay không ngừng của cuộc sống, văn hóa Tết giờ đây cũng đã khác xưa rất nhiều.

Thời khắc đầu xuân là không chỉ là những giây phút quây quần bên gia đình, thời khắc này còn là nền tảng để con cái chúng ta học hỏi và xây dựng Tết cho riêng con sau này lớn lên.  Vẫn biết mỗi nhà sẽ có một phong cách / văn hóa tết khác nhau, nhưng dưới đây là 5 điều GPA tin rằng mỗi bậc cha mẹ có thể lồng ghép văn hóa Tết thành những trải nghiệm đáng nhớ cho con mình:

1.CÙNG NHAU DỌN NHÀ ĐÓN XUÂN:

Thay vì việc yêu cầu con đóng góp công sức vào việc dọn nhà, chúng ta có thể lên danh sách những vị trí/ công việc cần dọn dẹp và cho con được chọn những công việc con muốn đóng góp. Hình thức này không những sẽ giúp con giải tỏa được cảm giác bị ép làm, mà còn xây dựng cho con ý thức chủ động và cân đối khả năng khi tham gia việc nhà. 

Ưu tiên khuyến khích các con tự mình dọn dẹp và xắp xếp phòng riêng của bản thân. Nếu chúng ta có thể tạo điều kiện để con dọn dẹp luôn phòng cho chúng ta, đây còn là một KPI chuẩn xác để chúng ta cân nhắc thêm cho việc điều chỉnh tiền mừng vào mùng 1

 

2.CÙNG NHAU ĐÓN GIAO THỪA:

Nhớ lắm cảm giác đón giao thừa cùng gia đình năm vừa rồi khi cả gia đình mình tíu tít chạy ra ban công để cùng xem pháo hoa. Thời khắc này là lúc cảm xúc dồi dào nhất để thì thầm tai nhau những biết ơn mà trong năm vừa rồi chúng ta chưa kịp nói. Các con cũng sẽ rất cảm kích khi bố mẹ dành thời giắc giao thừa để ghi nhận những cố gắng và nỗ lực trong năm qua.

Hãy giành khoảnh khắc này để chiêm nghiệm và ghi nhận những cố gắng mà các con đã âm thầm gây dựng trong năm 2019 để các con tự tin hơn phấn đấu và phát triển trong năm 2020!

3.CÙNG NHAU HIỂU VỀ VĂN HOÁ TẾT:

Lì xì và Lời Chúc Sức Khỏe đầu năm mới – Hiểu đúng về việc trao và nhận Lì xì sẽ giúp con tự mình viết lên những lời chúc sức khỏe đầu năm mới thật lòng và ý nghĩa hơn rất nhiều. Đây là nền tảng để con bạn phát triển kỹ năng giao tiếp và ứng xử phù hợp với mọi người, và nhất là khi có người lạ tới chúc Tết.

Bạn sẽ kể chuyện gì cho con về ý nghĩa của việc Lì Xì?

 

4.CÙNG NHAU LÊN KẾ HOẠCH SỬ DỤNG TIỀN MỪNG TUỔI:

Ngày nay, nhiều con được sử dụng tiền mừng tuổi của mình thay vì đồng ý để bố mẹ giữ. Tuy nhiên, đây là cơ hội hiếm có bố mẹ can thiệp và dạy con kỹ năng quản lý tài chính.

Một mẹo nhỏ để cùng con lên kế hoạch sử dụng tiền một cách hợp lý đó là cùng con tổng kết tiền mừng tuổi và nghiên cứu giá tiền của những món đồ con dự định sẽ mua sau Tết. Hơn thế nữa, chúng ta có thể giúp con hiểu thêm rằng để mua được từng món đồ, con sẽ sử dụng bao nhiêu tiền và tiền đó là tiền mừng của ai. 

GPA tin rằng, qua hình thức tổng kết và lên kế hoạch này, con không chỉ học được kỹ năng quản lý tài chính và chính con sẽ tự xây dựng được lòng biết ơn tới những người đã giúp con mua được những món đồ mà mình thích.

5.CÙNG NHAU HỌC THÊM MỘT ĐIỀU MỚI:

Ngày xưa chúng ta khai bút đầu xuân, ngày nay chúng ta bắt tay vào học và làm luôn trong những ngày đầu xuân. Bên cạnh những lịch trình đi thăm ông bà, hay cô dì chú bác, chúng ta cũng sẽ có những thời gian trống để ngồi nhà nghỉ ngơi.

Bên cạnh những lựa chọn như làm bài tập đầu năm, hay cùng nhau thư giãn, gia đình mình chọn cách cùng nhau học lái máy bay “drone”. Thực sự đã lâu lắm rồi cả nhà ngồi lại với nhau để cùng học thêm một điều mới. Thay vì vậy là những lời dạy bảo và căn dặn trong những bữa cơm, đầu xuân này, cả nhà mình và cả nhà anh họ sẽ cùng nhau học lái drone để khởi động đầu xuân với tinh thần vui mà học!

Cảm ơn quý phụ huynh đã dành thời gian cho những gợi ý của đội Huấn Luyện Viên tại GPA Counseling.

Năm mới, GPA Counseling kính chúc quý phụ huynh một năm mới Dồi Dào Sức Khỏe, An Khang Thịnh Vượng. Chúc mọi nhà sẽ có những trải nghiệm Tết đáng nhớ cho riêng gia đình nhỏ của mình!

Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

Trụ sở chính - Hà Nội:
Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: duhoc@gpa.vn
Điện thoại: 090 225 5164

Kết nối với GPA