6 bí quyết sở hữu một bộ hồ sơ ứng tuyển Du học Mỹ nổi bật

Chuẩn bị hồ sơ Du học Đại học Mỹ chưa bao giờ là một câu chuyện dễ dàng. Với số lượng học sinh lựa chọn du học Mỹ đang ngày một tăng cao, đâu là cách để bộ hồ sơ của bạn trở nên nổi bật? Dưới đây là gợi ý từ các chuyên gia tuyển sinh về 6 điều bạn nên lưu ý để cải thiện bộ hồ sơ của mình (dựa theo U.S. News):

Xây dựng hồ sơ học thuật mạnh

Hiển nhiên, để chứng minh bản thân là một học sinh giỏi không gì thiết thực hơn việc có một bộ hồ sơ học thuật với những điểm số cao. Tuy nhiên, Hội đồng tuyển sinh thường không chỉ nhìn vào điểm số để đánh giá, mà còn xem xét mức độ “thách thức” của các môn học. Ví dụ, cùng là một điểm 10 môn Toán, nhưng rõ ràng số điểm ấy đến từ một bài kiểm tra của lớp chuyên sẽ ấn tượng hơn với một bài kiểm trang hệ thường. Các nhà Tuyển sinh cảm thấy ấn tượng hơn với những học sinh dám thử thách bản thân và không ngừng cố gắng để bứt phá các giới hạn của mình, bởi họ tin rằng đó là minh chứng rõ ràng nhất cho khả năng thành công của học sinh tại bậc Đại học.

Lời khuyên được đưa ra là học sinh nên có sự chuẩn bị kế hoạch ngay từ lớp 8 và lớp 9. Đối với riêng học sinh Việt Nam, để chuẩn bj hồ sơ du học ấn tượng, các em cũng nên cân nhắc việc lựa chọn học trường chuyên hoặc tham gia các kỳ thi học sinh giỏi Thành phố, Quốc gia.

Nắm chắc các bài kiểm tra chuẩn hoá trong lòng bàn tay

Với riêng du học Mỹ, Hội đồng tuyển sinh phần lớn vẫn dựa vào điểm số các bài kiểm tra chuẩn hoá để đánh giá khả năng học lực của học sinh. Hầu hết các trường đều chấp nhận cả điểm thi SAT và ACT, bởi vậy mà học sinh được khuyên nên nghiên cứu kỹ lưỡng dạng đề và lựa chọn bài thi phù hợp với bản thân hơn. Hiện ngày càng nhiều trường quyết định để bài thi chuẩn hoá là một “lựa chọn không bắt buộc”, tuy nhiên điều đó vẫn không hề làm giảm tầm quan trọng của bài thi này, đặc biệt với các trường có xếp hạng cao.

Đừng chỉ giới hạn bản thân ở các hoạt động ngoại khoá trong trường học

Đừng lo lắng vì việc bạn không có những hoạt động ngoại khoá đa dạng và cạnh tranh như nhiều học sinh Mỹ, bởi Hội đồng Tuyển sinh đánh giá dựa trên hoàn cảnh riêng của mỗi học sinh. Nhiều học sinh Việt Nam thường lấy lý do quá bận rộn với việc học chính học thêm, hay trường không có nhiều hoạt động để biện minh cho việc không có bộ hồ sơ hoạt động ngoại khoá nổi bật. Tuy nhiên, theo lời khuyên từ những chuyên gia, bất luận sở thích của bạn là gì, sẽ luôn có những cách để bạn có thể đóng góp cho trường học và địa phương của mình.

Ví dụ, bạn quan tâm đến môi trường, và có những sáng kiến riêng muốn thực hiện. Đừng ngại ngần đứng lên thành lập một câu lạc bộ tại trường và cùng những bạn học sinh khác giải quyết các vấn đề đang tồn đọng trong khu vực dân cư xung quanh trường học của bạn. Nếu bạn có một ý tưởng, hãy tiếp tục nghĩ rộng ra và sẵn sàng thử thách bản thân để làm những điều lớn hơn dựa trên sở thích và đam mê của mình.

Cân nhắc kỹ lưỡng những lá thư giới thiệu

Việc viết thư giới thiệu có thể lạ lẫm và thường không được chú ý với nhiều học sinh Việt Nam, nhưng thực ra lại đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình xét tuyển. Thay vì tự mình nói về khả năng của mình, những đánh giá khách quan từ các thầy cô hiểu rõ quá trình trưởng thành của bạn sẽ là nguồn thông tin vô cùng hữu ích đối với Hội đồng Tuyển sinh. Bởi vậy, các trường Đại học thường yêu cầu hai lá thư giới thiệu từ hai giáo viên bộ môn và một lá thư từ giáo viên hướng dẫn (hay giáo viên chủ nhiệm tại Việt Nam). Hãy luôn cân nhắc thật kỹ về việc lựa chọn thầy cô viết thư giới thiệu, và đừng ngần ngại trò chuyện từ sớm với các thầy cô để họ có thể hiểu sâu sắc hơn về con người bạn.

Cẩn thận với các tài khoản mạng xã hội

Nghe có vẻ điên rồ phải không, nhưng đừng lơ là việc quản lý các tài khoản mạng xã hội của bản thân. Bạn chắc chắn sẽ không muốn cả bộ hồ sơ ứng tuyển hoàn hảo của mình bị phá huỷ chỉ bởi một dòng trạng thái không phù hợp được đăng tải lên Facebook cá nhân trong lúc tức giận. Nhiều thành viên của Hội đồng Tuyển sinh cảm thấy hứng thú với việc so sánh con người của học sinh được thể hiện trên bài luận với các lá thư giới thiệu và cả với con người được thể hiện trên mạng xã hội. Sẽ chẳng mất quá nhiều thời gian cho việc lướt nhanh các thông tin trên trang Facebook hay Instagram cá nhân, bởi vậy mà đừng quên kiểm tra kỹ lưỡng những gì bạn đăng tải. Lời khuyên hữu ích nhất là nếu bạn không muốn Hội đồng Tuyển sinh thấy điều gì, thì tốt nhất đừng bao giờ đăng tải nó lên mạng xã hội của mình.

Xuất hiện trước Hội đồng Tuyển sinh hay Đại diện trường trong khả năng của bạn

Điều này không có nghĩa là bạn phải đến thăm ngôi trường mình ứng tuyển, nhất là khi điều này gần như bất khả thi với học sinh Việt Nam. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều cách để bạn có thể gây ấn tượng với trường, bằng cách viết thư thể hiện sự hứng thú của mình với các chương trình hay hoạt động của trường, xin sắp xếp phỏng vấn với Đại diện trường, hoặc tìm kiếm các cơ hội gặp gỡ những cựu học sinh của trường đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Nhiều trường cũng có tổ chức những sự kiện online để học sinh quốc tế có thể đi tham quan trường và trò chuyện với đại diện tuyển sinh qua màn ảnh nhỏ. Đừng bỏ lỡ những cơ hội quý giá này để thể hiện sự hứng thú của mình với trường.

GPA hy vọng bài với 6 tips phía trên có thể giúp ích cho các bạn học sinh quan tâm du học Mỹ có được chiến lược chuẩn bị hồ sơ phù hợp cho riêng mình. Bước sang năm thứ 7 với bề dày kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ thành công nhiều học sinh Việt Nam du học Mỹ thành công, GPA mong muốn có thể tiếp tục giúp các bạn học sinh Việt Nam đưa ra những quyết định phù hợp, thông minh trong quá trình lên chuẩn bị hồ sơ và có những trải nghiệm du học đáng nhớ.

Bên cạnh đó, để có thêm thông tin chi tiết về các xu hướng du học học bổng tại Mỹ, cũng như khám phá lộ trình chiến lược chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển ấn tượng cho khối ngành/trường mơ ước nhằm gây ấn tượng đặc biệt với hội đồng tuyển sinh, liên hệ với GPA qua Hotline 090 225 5164 (Ms. My) để được tư vấn chi tiết nhất.

Hoặc để được nhận sự tư vấn định hướng Du học Học bổng Mỹ, Canada và các nước nói tiếng anh trên thế giới, đăng ký vào nút bên dưới để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia du học hàng đầu của GPA.

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA