Các nguồn kinh phí cho việc du học tại Mỹ

Lên kế hoạch cẩn thận và kịp thời là vô cùng quan trọng đối với việc chi trả các chi phí du học đắt đỏ tại Mỹ. Việc này đặc biệt đối với sinh viên quốc tế. Nguồn kinh phí có thể đến từ thu nhập của gia đình, học bổng, hỗ trợ tài chính từ nhà trường và chính phủ.

Nguồn thu nhập của gia đình

Sinh viên cần thảo luận với cha mẹ về những khoản tiền mà gia đình có thể dùng để trang trải việc học tập hàng năm của các bạn. Hiện nay, nhiều trường ở Mỹ đang gặp khó khăn về tài chính do ngân sách giảm sút và kinh tế không phát triển mạnh. Vì thế, các khoản tài trợ cho sinh viên trong nước và quốc tế giảm xuống nhiều so với 5 năm trước đây. Sinh viên nên xem xét kỹ nguồn kinh phí gia đình sớm đề phòng trường không cấp học bổng toàn phần. Một điều mà các bạn thấy sẽ rất phổ biến là trường nhận bạn vào sẽ cấp học bổng khoảng từ $5.000 đến $20.000, chỉ đủ để trả một phần học phí và chi phí sinh hoạt.

Học bổng 

Nguồn trợ cấp từ trường đại học hoặc cao đẳng thường ở các hình thức “học bổng" và “hỗ trợ tài chính". Mặc dù hai thuật ngữ trên có thể sử dụng thay thế cho nhau, sự khác biệt cơ bản ở đây là học bổng được trao dựa trên thành tích học tập, trong khi hỗ trợ tài chính được cấp dựa trên nhu cầu của sinh viên (nghĩa là tùy theo nhà nghèo hay giàu). 

Để có học bổng (merit-based scholarship), sinh viên phải có thành quả học tập cao ở cấp 3, thể hiện tài năng thể thao và nghệ thuật vượt trội, cam kết hoạt động cộng đồng, khả năng lãnh đạo…Trong những năm gần đây, các trường ở Mỹ gặp nhiều khó khăn về tài chính do tình hình kinh tế suy sụt và ngân sách nhà nước suy giảm. Học bổng – nhất là học bổng toàn phần – cho sinh viên quốc tế hạn hẹp hơn. Sự cạnh tranh trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. 

Hỗ trợ Tài chính 

Để được trợ giúp tài chính (need-based financial aid), sinh viên phải chứng minh được nhu cầu của mình bằng cách cung cấp các tài liệu liên quan đến thu nhập và tài sản của gia đình. Xin lưu ý rằng chỉ một số rất ít các trường tại Mỹ hỗ trợ tài chính theo dạng need-based cho sinh viên quốc tế. Trên thực tế, chưa đến một nửa số trường đại học có chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên không phải là công dân Mỹ hay người định cư vĩnh viễn tại Mỹ. Vì vậy, sinh viên cần nghiên cứu cẩn thận xem trường nào có chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. 

Tài trợ của Chính phủ 

Ngoài học bổng và hỗ trợ tài chính của trường, các bạn có thể tìm trợ giúp tài chính từ các quỹ dành cho nghiên cứu, các chương trình tạo việc làm bán thời gian và thậm chí đôi khi là đi vay ngân hàng. Ngoài ra, chính phủ, các tập đoàn và tổ chức ở trong nước cũng có những chương trình học bổng cho sinh viên đi du học nước ngoài. Các bạn nên tìm thông tin và tận dụng các nguồn hỗ trợ từ trong nước này để giúp giảm chi phí khi đi du học.

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA