Du học Mỹ cần điểm IELTS tối thiểu bao nhiêu?

Mỗi trường Đại học ở Mỹ chấp nhận điểm IELTS đều có quy định riêng về mức điểm tối thiểu. Không có một con số chung chính xác cho mức điểm được coi là đủ tốt bởi con số này dao động giữa các trường, hoặc các ngành học khác nhau.

Đối với những học sinh có dự định du học Mỹ, chứng chỉ Tiếng Anh là một thành phần bắt buộc trong bộ hồ sơ tuyển sinh. Nếu như trước đây, học sinh buộc phải lựa chọn TOEFL (Test of English as a Foreign Language), thì hiện nay có đến hơn 3400 trường tại Mỹ đã chấp nhận điểm thi IELTS (International English Language Testing System).

IELTS là một bài thi đánh giá tổng hợp cả bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết, với mức điểm dao động từ 1 đến 9 cho mỗi phần thi. Tổng điểm là điểm trung bình cả bốn kĩ năng, và được làm tròn đến chữ số thập phân thứ nhất, chẳng hạn như 6.0 hoặc 6.5. Tại Mỹ không có một mức điểm chung tối thiểu đối với bài thi IELTS mà quy định về mức điểm này phụ thuộc hoàn toàn vào chính sách tuyển sinh riêng của mỗi trường. Vậy học sinh nên đạt mức điểm bao nhiêu để có thể yên tâm với bộ hồ sơ của mình?

Bậc Đại học

Bởi mức điểm giữa các trường có sự khác nhau nên lời khuyên tốt nhất là học sinh nên chủ động kiểm tra kĩ thông tin về mức điểm tối thiểu trên website hoặc với đại diện tuyển sinh của trường. Nhìn chung, mức điểm tổng quát tối thiểu được yêu cầu thường dao động từ 6.0 đến 7.0, tuy nhiên một số trường có thêm quy định riêng về mức điểm với một số kĩ năng nhất định, thường là kĩ năng viết. Chẳng hạn, mức điểm IELTS Đại học Colorado – Boulder yêu cầu đối với học sinh là 6.5, trong đó kĩ năng viết không dưới 5.5.

Với những trường thuộc khối Ivy Leauge, mức điểm được yêu cầu thường 7.0, cao hơn một chút so với đa số các trường yêu cầu mức điểm 6.5. Và thực tế, 6.5 được xem là mức điểm bắt buộc để đảm bảo việc học sinh có đủ khả năng theo học tại một môi trường nói Tiếng Anh.

Tuy nhiên, với một số trường, việc không đạt được mức điểm tối thiểu không hoàn toàn khép lại ước mơ du học của học sinh. Tại Học viện Công nghệ Florida ( Florida Institue of Technology), sinh viên có thể lựa chọn theo học một vài lớp học Tiếng Anh tại trường để nâng cao khả năng trước khi chính thức bước vào chương trình Đại học.

          Bậc Sau Đại học

         Với Bậc sau Đại học, mức điểm tối thiểu không chỉ dao động giữa các trường mà ngay tại các Chuyên ngành khác nhau. Ví dụ, Đại học California – Los Angeles (UCLA) yêu cầu mức điểm IELTS tối thiểu 7.0; tuy nhiên mức điểm tăng lên là 7.5 với những sinh viên theo học Thạc sĩ ngành Khoa học Xã hội và tăng lên 8.0 với sinh viên lựa chọn ngành Kĩ sư Sinh học.

           Bên cạnh đó, một số trường tuy vẫn chấp nhận điểm IELTS, nhưng có một số Chuyên ngành riêng của trường lại không đồng ý chứng chỉ Tiếng Anh này. Tại trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, chương trình học Thạc sĩ không chấp nhận điểm IELTS mà chỉ nhận chứng chỉ TOEFL hoặc PTE Academic (Pearson Test of English Academic).

          Nhìn chung lại, với cả bậc Đại học và Sau Đại học, mức điểm chung được yêu cầu bởi các trường trong top 200 thường từ 6.0 đến 7.0, với những trường có tỉ lệ cạnh tranh cao thì mức điểm này tăng lên là 7.5. Bao nhiêu điểm được coi là đủ tốt cho bộ hồ sơ hoàn toàn phụ thuộc vào ngôi trường mà học sinh lựa chọn ứng tuyển.

          Với kinh nghiệm 6 năm tư vấn và hỗ trợ nhiều học sinh Việt Nam du học Mỹ thành công, các chuyên gia của GPA có lời khuyên rằng các bạn học sinh nên bắt tay vào làm quen và luyện thi chứng chỉ IELTS càng sớm càng tốt. Tuy là một thành phần quan trọng bắt buộc nhưng IELTS không phải một bài thi có nhiều áp lực như SAT/ACT, bởi vậy việc bắt đầu sớm và đạt được mức điểm lí tưởng sẽ giúp học sinh có nhiều thời gian tập trung vào các thành phần khác của bộ hồ sơ.

          Để có thêm thông tin chi tiết về các xu hướng du học học bổng tại Mỹ, cũng như khám phá lộ trình chiến lược chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển ấn tượng cho khối ngành/trường mơ ước nhằm gây ấn tượng đặc biệt với hội đồng tuyển sinh, liên hệ với GPA qua Hotline 090 225 5164 (Ms My) để được tư vấn chi tiết nhất.

          Hoặc để được nhận sự tư vấn định hướng Du học Học bổng Mỹ, Canada và các nước nói tiếng anh trên thế giới, đăng ký vào nút bên dưới để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia du học hàng đầu của GPA.

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA