Nữ sinh Hải Dương giành học bổng Mỹ 4 tỷ đồng

và bài học vượt qua "giới hạn"

Là một học sinh trường huyện tại Ninh Giang, Hải Dương nơi số lượng học sinh theo học đại học trong nước còn hạn chế, thì việc đi du học đã là một giấc mơ thật xa vời, chưa nói tới việc học ở một ngôi trường xếp hạng Thế giới và lại có học bổng cao. 

Vậy mà nghị lực và quyết tâm đã nâng bước đôi chân nhỏ bé của cô bạn Hoàng Thị Hồng Nhung từ nơi miền quê dân dã với nắng cháy và những hạt lúa, hạt lạc tới với khoa Kinh Doanh thuộc ngôi trường Texas Christian University ( #26 tại Mỹ , #46 Thế Giới ) danh giá, nơi đô thị sầm uất hiện đại và nền kinh tế phát triển hàng đầu.

Gặp với Nhung, ấn tượng đầu tiên sẽ là sự nền nã, lễ phép và nụ cười thánh thiện của một cô gái miền quê chân chất. Không ai nghĩ trong cô bé ấy là một nội lực và ước mơ lớn lao đến vậy. Nhung đến với GPA khi quyết định gap year 1 năm để theo đuổi việc chuẩn bị hồ sơ du học thay vì thi đại học như bạn bè đồng trang lứa. Trong tay Nhung khi đó chỉ là thành tích học tập tốt cấp 3 và một điểm Ielts vừa đủ đạt mức yêu cầu tối thiểu của các trường , cùng với đầu điểm SAT chưa đạt mức mong đợi .

Để có thể hoàn thiện bộ hồ sơ gần chục thành phần chỉ trong thời gian 5 tháng, Nhung đã phải làm rất nhiều công việc cùng lúc. Em quyết định một mình lên hẳn Hà Nội để tập trung ôn tập và thi lại hai chứng chỉ Ielts và SAT. So với các bạn được học tại thành phố với nền tảng giáo dục tốt từ nhỏ, Nhung gặp rất nhiều khó khăn để làm quen với đề thi, phương pháp học và giải đề .Cùng lúc với học thi chứng chỉ, Nhung còn tham gia làm trợ giảng tại trung tâm Anh ngữ để rèn luyện khả năng giao tiếp, cũng như trang trải chi phí tại thành phố. Thế nhưng em vẫn không quản ngại những ngày mưa nắng lên văn phòng làm việc với các anh chị tư vấn viên , tối đêm lại Skype để tiếp tục viết các bài luận. 

Nỗ lực là vậy nhưng vẫn có thêm những khó khăn tưởng chừng sẽ làm bất cứ ai lùi bước. Dù trải qua 4 lần thi SAT nhưng điểm số của Nhung cũng không tăng lên quá nhiều, chỉ chạm mốc 1250- một con số cách xa so với dự kiến. Ngày nhận tin điểm SAT là ngày buồn nhất của em vì dù cho nỗ lực thêm thì cũng không còn đợt thi để thay đổi nữa. 

Khi đó, Tư vấn viên Chiến lược của Nhung là chị Mai đã động viên Nhung lấy lại tinh thần để tiếp tục chiến đấu trên chặng đường phía trước. Chị Mai đã định hướng lại chiến lược về hồ sơ và chỉ ra cho Nhung thấy những nét đặc biệt trong bộ hồ sơ của Nhung có thể khai thác để bù đắp cho việc điểm học thuật không cao. Cụ thể là những trải nghiệm của Nhung với nơi thôn quê của mình, những hoạt động mà trước nay Nhung không nghĩ lại có tác dụng cho bộ hồ sơ, hơn hết là tính cách độc lập, bền bỉ và mong muốn vươn mình ra thế giới của em. Tất cả những nét đặc biệt đó cần được truyền tải vào những dòng chữ viết luận, những bức thư giới thiệu, và hồ sơ hoạt động ngoại khóa cho Hội đồng Tuyển sinh thấy được. 

“Ý tưởng về bài luận của em ban đầu rất mơ hồ, tuy nhiên khi được Chị Mai (Tư vấn viên chiến lược) và Anh Tuấn (Tư vấn viên viết luận) hướng dẫn và vạch ra cho em những ý rõ ràng để em có thể từ đó cùng phát triển những ý đó để tạo thành một câu chuyện hoàn hảo. Ngoài ra bài luận phụ cũng là một thành phần mà em rất phân vân vì không biết nên chọn điều gì để viết trong bài luận phụ, cuối cùng chị Mai khuyên em nên chọn điều gì mà em cảm thấy điều gì mình cảm thấy ấn tượng và thân quen nhất đối với mình. Chính vì lý do đó nên em đã chọn “The Market Square” ở TCU vì nó có sự thân quen và tương đồng với ngõ Tự Do mà trong quá trình ôn luyện ở Hà Nội em đã ở tại đó nên em nghĩ nó có một sự gắn bó nhất định giữa em và trường.”

Đồng thời, danh sách trường cần được rà soát lại để chọn ra những ngôi trường yêu thích các học sinh có thế mạnh về con người và ngoại khóa để tăng cao cơ hội hơn cho Nhung. Khi các tư vấn viên hết sức xoay chuyển chiến lược hồ sơ, thì bản thân Nhung cũng nhìn lại cả chặng đường dài của sự nỗ lực, nhìn từ phút giây đầu tiên khi em bắt đầu ước mơ này và sống với nó để tiếp tục hoàn thiện các thành phần hồ sơ một cách tốt nhất. 

Dù rất run khi lựa chọn ED một ngôi trường với tỷ lệ nhận chỉ 41% và là ước mơ của nhiều học sinh thay vì lựa chọn những trường top dưới và đỡ cạnh tranh hơn, nhưng nhờ sự tiếp lửa từ các anh chị tư vấn viên và gia đình, Nhung đã kiên định với lựa chọn của mình và nhấn nút nộp hồ sơ. Nhung chia sẻ rằng: “phút giây đầu tiên khi nhận email báo kết quả, em gần như không tin nổi vào mắt mình. Khi biết chắc chắn rằng mình sắp là tân sinh viên của trường, mọi cảm xúc dường như vỡ òa và bùng nổ từ cả Nhung, gia đình và các tư vấn viên vì cảm thấy xứng đáng với bao mồ hôi nước mắt đã đổ xuống”. 

Học bổng 3,9 tỷ đồng đến từ trường là thành quả vô cùng xứng đáng cho một chặng đường nỗ lực vượt bao gian nan của em. Nhung đã chứng minh cho lớp các em học sinh ở tỉnh – nơi du học còn bị coi là một giấc mơ viển vông, thấy rằng chỉ cần dám ước mơ, dám vượt qua định kiến của bản thân, quyết tâm đến cùng và một người đồng hành vững chắc, các em sẽ làm được những điều phi thường và vẽ lên tương lai tươi sáng cho chính mình! 

Để tìm hiểu thêm về nhưng câu chuyện thành công, cũng như khám phá lộ trình chiến lược chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển ấn tượng cho khối ngành/trường mơ ước nhằm gây ấn tượng đặc biệt với hội đồng tuyển sinh, liên hệ với GPA qua Hotline 090 225 5164 (Ms My) để được tư vấn chi tiết nhất.

Hoặc để được nhận sự tư vấn định hướng Du học Học bổng Mỹ, Canada và các nước nói tiếng Anh trên thế giới, đăng ký vào nút bên dưới để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia du học hàng đầu của GPA.

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA