Kỳ thi SAT 2016 - Những thay đổi cần lưu ý

SAT là kỳ thi chuẩn hóa cho việc tuyển sinh vào một số trường đại học tại Hoa Kỳ. Từ tháng 3/2016, kỳ thi SAT chính thức áp dụng luật thi mới, có sửa đổi so với những qui định cũ. Các bạn hãy cùng tìm hiểu những thay đổi là gì và cần lưu ý gì nhé

 

SAT là kỳ thi chuẩn hóa cho việc tuyển sinh vào một số trường đại học tại Hoa Kỳ. Kỳ thi này được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board và được phát triển bởi ETS – Educational Testing Service. Từ tháng 3/2016, kỳ thi SAT chính thức áp dụng luật thi mới, có sửa đổi so với những qui định cũ. Tuy nhiên, các thí sinh dự thi SAT trong năm 2016 không nên quá lo lắng bởi bản chất của kỳ thi SAT vẫn được giữ nguyên vẹn. Sau đây là một số thay đổi về kỳ thi SAT 2016 mà các thí sinh cần lưu ý:

Điểm tổng tối đa là 1600

Bài thi SAT sửa đổi chỉ bao gồm 2 phần: Đọc/Viết và Toán. Từ năm 2005, tổng điểm của bài thi SAT là 2400. Tuy nhiên, từ năm 2016 số điểm tổng cho một bài thi SAT là 1600.

Không phạt điểm đối với câu trả lời sai

Khác với kỳ thi SAT hiện tại, các thí sinh dự thi SAT từ năm 2016 sẽ không bị trừ điểm đối với câu trả lời sai. Do đó, thí sinh dự thi SAT được khuyên nên trả lời hết mọi câu hỏi và đừng ngần ngại đưa ra suy đoán đối với những câu không biết chắc đáp án. Bên cạnh đó, hầu hết các câu hỏi trong bài thi SAT sửa đổi sẽ có 4 đáp án để lựa chọn thay vì 5 đáp án như hiện tại.

Bài luận tùy chọn

Thay vì được tính vào điểm của phần thi Viết như hiện nay, luật thi SAT sửa đổi quy định rằng viết luận sẽ trở thành phần thi tự chọn và điểm của bài luận sẽ được chấm một cách riêng biệt (như quy định của kỳ thi ACT hiện nay). Nội dung của bài luận không còn tập trung để bảo vệ ý kiến bản thân như kỳ thi cũ nhưng nhấn mạnh vào vấn đề phân tích lập luận của tác giả. Đề thi tiểu luận sẽ sớm được công bố trước thời hạn và bài làm của thí sinh sẽ không được công bố trước đó.

Câu hỏi về ngữ pháp giống với ACT

Câu hỏi được sử dụng trong phần thi “Viết và Ngôn ngữ” (Writing and Language) của kỳ thi SAT sửa đổi sẽ giống với câu hỏi trong phần tiếng Anh của kỳ thi ACT hiện tại. Nội dung câu hỏi sẽ liên quan đến vấn đề ngữ pháp, dấu câu, hùng biện và cách sử dụng phù hợp trong bối cảnh đoạn văn. 

Ít từ vựng hơn

Trong bài thi SAT mới, dạng câu hỏi điền vào chỗ trống sẽ được lược bỏ. Thay vào đó là hình thức câu hỏi về cách sử dụng từ vựng trong ngữ cảnh với những từ vựng khá phổ biến.

Đọc đồ thị

Ngoài những câu hỏi đọc hiểu quen thuộc, một số câu hỏi trong phần thi Đọc sẽ đi kèm với biểu đồ và yêu cầu các thí sinh phải đọc chúng.

Toán học thực tế

Các câu hỏi trong phần thi toán sẽ nhấn mạnh vào các tính huống có thể áp dụng trong thực tế. Sẽ có nhiều câu hỏi hơn về đại số, ít câu hỏi hơn về hình học và một số ít câu hỏi về lượng giác.

Không cho phép sử dụng máy tính

Phần thi phần trăm trong bài thi Toán sẽ không cho phép thí sinh được sử dụng máy tính.

Kết luận

Tại sao lại có những thay đổi như trên trong kỳ thi SAT? Một trong những nguyên nhân được cho là vì ngày càng nhiều thí sinh dự thi ACT như sự lựa chọn thay thế cho SAT. Mặc dù tất cả các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ chấp nhận cả SAT và ACT nhưng thực tế cho thấy kỳ thi SAT đang ngày càng mất đi sức hấp dẫn của mình. Những thay đổi trong kỳ thi SAT mới được kỳ vọng sẽ khiến kỳ thi này trở nên thân thiện hơn và thu hút đông đảo các thí sinh.  

Ngoài ra, kỳ thi SAT mới được cấu trúc lại nhằm kết hợp chặt chẽ hơn với chương trình học của học sinh phổ thông. Điều này giải thích vì sao kỳ thi mới tập trung kiểm tra phần đại số, yêu cầu thí sinh tìm dẫn chứng cho câu trả lời trong đoạn văn và phân tích cách sử dụng ngôn ngữ của tác giả. Những thay đổi trong cách thi SAT được cho là một nỗ lực nhằm thích nghi với sự thay đổi trong chương trình giảng dạy ở trường phổ thông trong vài năm trở lại đây.

Nhìn chung, các thí sinh có ý định dự thi SAT trong năm 2016 nên chuẩn bị tốt để không bị bỡ ngỡ đối với đề thi mới. Để đạt được điểm số cao, ngay từ bây giờ các thí sinh nên xây dựng nền tảng kiến thức bằng cách đọc nhiều tài liệu về các chủ đề khác nhau, tập cách viết nhằm phân tích lập luận của tác giả, xem xét lại cấu trúc bài thi Toán trong kỳ thi SAT mới và học cách sử dụng đúng ngữ pháp, dấu câu, các quy tắc khi sử dụng ngôn ngữ

Chi tiết vui lòng liên hệ Trung tâm tư vấn du học – hướng nghiệp GPA Địa chỉ: Lô 10-11, tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Hà Nội Hotline: 090 225 8040/ 090 225 6362/ www.gpa.edu.vn

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA