Những điều bạn cần biết về hạn nộp sớm EA

Hạn nộp hồ sơ sớm EA là lựa chọn phù hợp cho những học sinh vẫn mong muốn nhận được kết quả xét tuyển sớm, song vẫn chưa xác định được ngôi trường mình chắc chắn theo học.

Một vài học sinh luôn định sẵn hình ảnh về “ngôi trường đại học mơ ước” trong tâm trí, trong khi số khác lại chưa thể đưa ra quyết định chắc chắn về nơi mà mình muốn theo học. Với những học sinh muốn có cơ hội so sánh giữa các trường được nhận, việc nộp hồ sơ sớm theo hạn nộp EA sẽ là lựa chọn phù hợp hơn hạn nộp ED khi không bắt buộc học sinh phải nhập học nếu được nhận. Hạn nộp hồ sơ EA rất phổ biến ở cả hệ thống NU lẫn LAC tại Mỹ, và dưới đây là bốn lí do học sinh cần chú tâm trước khi đưa ra quyết định lựa chọn của mình.

1. Hạn nộp hồ sơ sớm EA có nhiều điểm khác biệt giữa quy chế các trường

Với đa số các trường đại học Mỹ có hạn nộp hồ sơ EA, sinh viên có thể cùng lúc nộp hồ sơ xét tuyển vào nhiều trường khác nhau và không nhất thiết phải theo học nếu được nhận. Tuy nhiên, một số ít trường đưa ra chính sách EA hạn chế, nghĩa là học sinh chỉ được nộp hồ sơ vào một trường, hoặc một số giới hạn các trường khác. Ví dụ, Princeton là trường có quy định khá phức tạp về hạn nộp EA, khi không cho phép học sinh nộp các trường tư lập khác, nhưng vẫn có thể nộp các trường công lập hay các trường quốc tế. Học sinh nên tìm hiểu kĩ về quy định hạn nộp EA của trường, và nếu quyết định nộp hồ sơ vào các trường có quy định hạn chế thì nên tôn trọng những quy định này.

2. Các trường NU hàng đầu với chương trình EA hạn chế chỉ dành cho những học sinh thực sự tài năng

Các trường đại học danh giá bậc nhất nước Mỹ như Princeton, Harvard, Yale, Stanford cũng chính là những trường có quy định khắt khe về hạn nộp hồ sơ EA, khi mà học sinh thường bị giới hạn chỉ được vào một trường. Bởi tỉ lệ chấp nhận của những ngôi trường này vốn đã rất thấp, học sinh được khuyên không nên lãng phí cơ hội nộp hồ sớm EA vào các trường này nếu không có một bộ hồ sơ thực sự nổi bật và về mặt học thuật lẫn hoạt động ngoại khoá.

3. Việc nộp hồ sơ sớm EA không đồng nghĩa với việc có lợi thế cạnh tranh tốt hơn

Rất nhiều học sinh cho rằng việc nộp hồ sơ sớm EA sẽ đem lại lợi thế lớn hơn rất nhiều, tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng với tất cả các trường. Tuy tỉ lệ chấp nhận cho hạn nộp sớm EA thường cao hơn hạn nộp thường, học sinh cũng cần lưu ý rằng những bộ hồ sơ ứng tuyển vào đợt nộp này cũng đều rất chỉn chu và nổi bật. Ngoài ra, với những trường có cả đợt nộp sớm ED và EA, thì chắc chắn bộ hồ sơ ED với sự cam kết theo học sẽ được ưu tiên hơn.

4. Deadline cho hạn nộp sớm EA thường vào ngày 1/11.

Những học sinh có dự định nộp hồ sơ sớm EA cần chuẩn bị mọi thành phần của hồ sơ sẵn sàng ngay từ đầu mùa thu. Trong khi một số trường có thể có deadline muộn hơn vào tháng 12, thì ngày đầu tiên hoặc ngày giữa tháng 11 vẫn là deadline được nhiều trường lựa chọn.

Quá trình chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển đại học Mỹ yêu cầu học sinh phải chuẩn bị rất nhiều các thành phần cũng như đưa ra những quyết định không hề dễ dàng. Dựa trên kinh nghiệm tư vấn hỗ trợ thành công nhiều học sinh chạm tay tới giấc mơ Mỹ, Tổ chức giáo dục – Tư vấn du học GPA cho rằng việc các bạn học sinh bắt đầu là chìa khoá quan trọng. Với các chương trình như College Prep, Tư vấn chuyên sâu 1-1, GPA hi vọng có thể đồng hành cùng các bạn học sinh Việt Nam trong từng công đoạn chuẩn bị hồ sơ và theo dõi chặt chẽ các deadline để có thể nắm bắt cơ hội nộp hồ sơ sớm, chinh phục sớm các trường Đại học Mỹ.

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA