Những điều phụ huynh có thể làm để giúp con cái xây dựng kế hoạch định hướng nghề nghiệp

Đa số học sinh hiện nay chưa nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của việc vạch kế hoạch cho con đường sự nghiệp sau này. Đó là lý do vì sao luôn cần có phụ huynh bên cạnh ủng hộ và đưa ra những lời khuyên xác đáng ngay từ những bước đầu trong quá trình các con tìm hiểu về nghề nghiệp.

Đánh giá: Mục tiêu của các con có đủ thực tế không?

Thực tế cho thấy rất nhiều học sinh đặt ra những mục tiêu không mấy thiết thực, ví dụ trở thành vận động viên chuyên nghiệp, ngôi sao nhạc rock hay chỉ đơn giản là “trở nên giàu có”.

Nhưng nếu học sinh thực sự có những mục tiêu trên thì phụ huynh không nhất thiết phải ngăn cản một cách triệt để. Thay vào đó, phụ huynh nên cẩn trọng trong việc khuyến khích những khao khát của học sinh cũng như định hướng cho các con tới những sự lựa chọn thực tế.

Chúng ta là những cá thể khác biệt

Một số học sinh mong muốn nối nghiệp cha mẹ họ nhưng có những em lại có định hướng hoàn toàn khác nhưng dù con em có lựa chọn như thế nào thì các bậc phụ huynh không nên gò bó và ép buộc.

Hãy cùng đồng hành nhưng để các em tự tìm ra câu trả lời cho chính mình: “Tôi là ai? Tôi mong muốn điều gì? Tôi cần làm để đạt được những thành tựu đó?”

7 bước phụ huynh cần làm để hỗ trợ các bạn học sinh phát triển con đường nghề nghiệp

Giới thiệu cho các con kế hoạch định hướng nghề nghiệp được phát triển bởi chuyên gia của Kuder – Dr. JoAnn Harris-Bowlsbey:

1. Giúp học sinh nhận thức được tầm quan trọng của việc xác định nghề nghiệp từ sớm

 • Khen ngợi các con vì những hành động đẹp

 • Nhắc nhở học sinh rằng mọi nghề nghiệp đều đáng được trân trọng

 • Dạy học sinh cách đưa ra quyết định đúng đắn thông qua ví dụ thực tế

 • Bàn luận về những nghề liên quan trực tiếp với các môn học ở trường

2. Học sinh thích điều gì và có thể làm tốt việc gì. Đây là thời điểm thích hợp để các con nhận thức được sở thích và năng lực của bản thân.

 • Học sinh cần tiếp xúc đa dạng hoạt động và lĩnh vực.

 • Khi cùng con làm bài tập về nhà, phụ huynh có thể bàn luận cùng con về tính ứng dụng của những bài tập này trong công việc.

 • Khuyến khích học sinh tham gia bài đánh giá định hướng nghề nghiệp của Kuder Assessment (Chương trình Tư vấn Hướng nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ)

 • Nói chuyện với học sinh về những điểm các con thấy tự tin hoặc chưa hài lòng về bản thân

3. Xác định nghiêm túc một số nghề thích hợp mà học sinh có thể trải nghiệm. Học sinh nên có một vài lựa chọn thay vì chỉ tập trung vào một thứ.

 • Cần chắc chắn rằng học sinh vẫn luôn để tâm đến việc tìm hiểu nghề nghiệp

 • Nhắc nhở học sinh việc lựa chọn nghề nghiệp không thể làm trong ngày một ngày hai. Và không nên trì hoãn việc đó tới năm cuối cấp 3.

 • Xem lại kết quả định hướng nghề nghiệp từ Kuder Assessment

4. Tìm hiểu chi tiết về một số ngành nghề. Đây là bước giúp học sinh mở mang rất nhiều kiến thức. Các em sẽ rất bất ngờ về những thông tin như mức lương, nhiệm vụ, các dự án liên quan tới công việc

 • Khuyến khích học sinh tham gia các buổi phỏng vấn, ngày hội việc làm hoặc đi thực tập.

 • Nói chuyện với học sinh về những nghề nghiệp được gợi ý thông qua bài đánh giá của Kuder

5. Lược bớt các lựa chọn.

 • Giải thích chi tiết về công việc của phụ huynh

 • Xem lại về những nghề nghiệp được gợi ý thông qua bài đánh giá của Kuder Assessment

6. Lên kế hoạch học tập liên quan trực tiếp đến ngành nghề mà học sinh lựa chọn. Kế hoạch này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức.

 • Bàn bạc về kế hoạch học tập sau khi tốt nghiệp cấp 3

 • Nghiên cứu sâu hơn những môn học ở cấp 3 liên quan đến nhóm nghề học sinh lựa chọn

 • Tìm hiểu về các chứng chỉ, bằng cấp mà công việc yêu cầu

7. Kiếm việc. Khi học sinh đã tiến đến bước này, phụ huynh cần phải sát cánh và giúp đỡ các con khi có các tình huống, sự cố bất ngờ xảy ngờ.

 • Giúp học sinh hiểu được công ty kỳ vọng điều gì khi tuyển dụng

 • Bàn bạc các bước chuẩn bị cần thiết cho công việc

 • Nhắc nhở học sinh sử dụng Hướng dẫn từ Kuder để xây dựng CV, phát triển kỹ năng phỏng vấn.

Kuder Assessment được xây dựng dựa trên những lý thuyết hướng nghiệp nổi tiếng, có ứng dụng rộng rãi trên thế giới của John L. Holland và Donald E. Super, được biết đến rộng rãi là một trong những hệ thống tư vấn hướng nghiệp thành công nhất của Mỹ và thế giới. Phát triển từ năm 1938, hơn 80 năm qua, Kuder Assessment đã giúp gần 165 triệu sinh viên và người trưởng thành xác định xem họ có thể làm gì để nuôi sống bản thân và đóng góp cho xã hội. Có hơn 90% người dùng cảm thấy tự tin hơn sau khi sử dụng hệ thống đánh giá của Kuder.

Tư vấn Du học Học bổng GPA Việt Nam tự hào là đơn vị ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT ở Việt Nam sở hữu bản quyền Chương trình Tư vấn Hướng nghiệp Quốc tế Kuder Assessment. Không chỉ sở hữu chương trình hướng nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ, GPA Việt Nam còn áp dụng tư vấn trực tiếp với chuyên gia để có thể vừa định hướng ngành nghề chính xác và phù hợp nhất với em học sinh, vừa có thể tư vấn cho em học sinh những phương pháp và lộ trình hợp lý để đạt tối ưu hóa định hướng bản thân.

Tìm hiểu thêm thông tin chương trình bằng cách gọi điện đến Hotline: 090 225 5164 (Ms Huyền)

Hoặc đăng ký vào nút dưới đây để nhận thông tin chi tiết và tư vấn miễn phí với các chuyên gia:

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA