5 SAI LẦM CỦA HỌC SINH KHI THAM GIA HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

Hoạt động ngoại khóa là thành phần không thể thiếu trong một bộ hồ sơ apply du học Mỹ và được đánh giá quan trọng không kém bất cứ thành tích học thuật nào. Dựa vào hồ sơ ngoại khóa, hội đồng tuyển sinh có thể thấy màu sắc tính cách cá nhân cũng như khả năng, kinh nghiệm của từng học sinh. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng có quá trình tham gia hoạt động ngoại khóa hiệu quả ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian cũng như công sức của các em. Sau đây là 5 lầm tưởng phổ biến về hoạt động ngoại khóa mà học sinh thường mắc phải.

1. Cố tham gia càng nhiều Hoạt động ngoại khóa liệu có thực sự tốt không?

Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất của học sinh khi các em nghĩ rằng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa cả trong nhà trường lẫn bên ngoài, bao quát nhiều lĩnh vực mới chứng minh bản thân là người năng nổ. Tuy nhiên, điều này không khắc họa nổi bật yếu tố con người của em trong bộ hồ sơ mà còn ảnh hưởng tới thời gian học tập trên lớp cũng như những bài thi khác.

Ngoài yếu tố số lượng, học sinh cần cân nhắc tới yếu tố chất lượng của hoạt động ngoại khóa mà các em tham gia nhằm thể hiện nổi bật khả năng, sở thích cũng như định hướng tương lai của bản thân.

2.   Liệu có nhất thiết phải giữ vai trò lãnh đạo trong các Hoạt động không?

Từ quan niệm sai lầm về “số lượng hơn chất lượng”, nhiều học sinh cho rằng chỉ cần giữ vai trò thành viên trong các hoạt động để có cơ hội tham gia nhiều dự án mới là tốt. Tuy nhiên, giữ vai trò lãnh đạo cũng như trưởng ban các bộ phận có giá trị hơn rất nhiều so với hoạt động như một thành viên bình thường. Chứng minh khả năng lãnh đạo từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường khiến bộ hồ sơ của em nổi bật hơn rất nhiều trong mắt hội đồng tuyển sinh.

3. Có nên tham gia Hoạt động ngoại khóa chỉ vì mục đích nhận Certificate?

Khi tiếp cận thông tin về một Hoạt động ngoại khóa, phần lớn các em học sinh không chú ý tới ý nghĩa của dự án và những kỹ năng mình sẽ học được mà chỉ đặt ra câu hỏi: “Hoạt đông này có certificate không?”. Đây là sai lầm phổ biến của rất nhiều em học sinh cấp 2 và cấp 3. Trong quá trình làm hồ sơ du học, phần lớn hội đồng tuyển sinh các trường Đại học còn yêu cầu tổng hợp và trình bày hồ sơ hoạt động ngoại khóa vào CV hoặc portfolio thay vì yêu cầu gửi kèm Certificate.

4. Liệu có nhất thiết phải để lại dấu ấn bản thân trong dự án?

Vì những lầm tưởng như cố tham gia nhiều hoạt động hay tham gia chỉ để “cho có certificate”, khi nhìn lại những hoạt động để viết bài luận cá nhân cho mục đích du học hay tuyển dụng sau này, học sinh thường không thể nhìn lại và tự đánh giá năng lực bản thân cũng như quá trình tham gia dự án đã ảnh hưởng tới các em như thế nào. Chỉ khi để lại dấu ấn của bản thân trong dự án đó để hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu bản thân cũng như trau dồi thêm các kỹ năng mới, các em mới có thể gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh cũng như nhà tuyển dụng sau này.

5. Tham gia những hoạt động ngoại khóa không bổ trợ cho dự định tương lai liệu có ổn không?

Cũng giống như học tập, tham gia hoạt động ngoại khóa là cách tuyệt vời để nâng cao kiến thức thực tế và trải nghiệm nghiệm sống cũng như thực hành những kỹ năng mềm. Tuy nhiên, mỗi một dự án, một tổ chức hay một sự kiện lại cần sử dụng những kiến thức và kỹ năng khác nhau để thực thi công việc. Việc chọn lựa những dự án ngoại khóa phù hợp với chuyên ngành hay định hướng nghề nghiệp tương lai để từ đó bản thân có thể học hỏi và trau dồi kinh nghiệm bổ trợ trực tiếp cho lộ trình sắp tới là điều rất quan trọng. Ví dụ nếu em học sinh có quyết tâm theo đuổi ngành học về công nghệ, em ý nên tham gia những dự án phát minh hoặc những cuộc công nghệ thay vì những dự án xã hội không liên quan. 

Qua những sai lầm phổ biến phía trên, GPA hi vọng có thể giúp quá trình tham gia hoạt động ngoại khóa của các bạn học sinh hiệu quả hơn. Với kinh nghiệm đã hỗ trợ thành công nhiều học sinh Việt Nam du học Mỹ, Canada và các nước nói Tiếng Anh, những chuyên gia của GPA không chỉ hỗ trợ tìm kiếm mà còn giúp em xây dựng bộ hồ sơ hoạt động ngoại khóa nhằm thể hiện những điểm nhấn riêng biệt nhất về con người học sinh.

Bên cạnh đó, để có thêm thông tin chi tiết về lộ trình xây dựng Hoạt động ngoại khóa cho riêng mình và xu hướng du học học bổng tại Mỹ, cũng như khám phá lộ trình chiến lược chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển ấn tượng cho khối ngành/trường mơ ước nhằm gây ấn tượng đặc biệt với hội đồng tuyển sinh, liên hệ với GPA qua Hotline 090 225 5164 (Ms My) để được tư vấn chi tiết nhất.

Đồng thời đăng ký thông tin vào link dưới đây để nhận được thông tin được cập nhật hàng tuần về các dự án, hoạt động và chương trình ngoại khóa ý nghĩa dành riêng cho học sinh THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội:

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA