Khối ngành STEM: Những điều bạn phải biết

Khối ngành STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ sư và Toán học) mang tới nhiều lựa chọn về ngành nghề trên các lĩnh vực liên ngành khác nhau.

Với những học sinh có tư duy ngành nghề, ít có ngành học nào mang lại triển vọng nghề nghiệp tốt hơn Khoa học, Công nghệ, Kỹ sư và Toán học, được gọi chung là khối ngành STEM.

Với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của các lĩnh vực thuộc khối ngành STEM theo dự báo của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, cũng như khối ngành STEM đứng đầu bảng xếp hạng về mức lương của Hiệp hội Quốc gia các trường Đại học và Người sử dụng lao động (NACE), khối ngành STEM thực sự mang tới nhiều lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai với mức lương hứa hẹn cho sinh viên tốt nghiệp.

Các môn học thuộc khối ngành STEM trải rộng trên nhiều ngành khác nhau. Điều này có nghĩa sinh viên sẽ có nhiều ngành học để lựa chọn. Dưới đây là danh sách một số ngành học thuộc khối ngành STEM tại các trường Đại học và Cao đẳng Hoa Kỳ:

  • Thiên văn học
  • Sinh học
  • Hóa học
  • Khoa học máy tính
  • Kỹ sư
  • Khoa học Trái Đất
  • Khoa học Sức khỏe
  • Công nghệ Thông tin 
  • Toán học
  • Vật lý

Mỗi ngành học trên lại bao gồm những chuyên ngành nhỏ hơn, dẫn đến những cơ hội và lộ trình sự nghiệp khác nhau. Ví dụ, ngành học rộng như Sinh học có thể tách ra thành nhiều lĩnh vực nhỏ hơn, bao gồm Sinh học biển, Thủy sinh cũng như nghiên cứu về côn trùng, bò sát và nhiều lĩnh vực khác. Tương tự như vậy, ngành Kỹ thuật cũng phân nhánh, cho phép sinh viên khám phá lĩnh vực hàng không, hóa học, điện từ và nhiều chuyên ngành khác trong ngành học này. Khoa học dữ liệu nhận được nhiều sự quan tâm những năm gần đây với nhiều cơ hội việc làm mới nhằm đáp ứng nhu cầu của ngành.

Với nhiều lựa chọn về môn học cũng như ngành nghề trong tương lai như vậy, học sinh sẽ ít nhiều phân vân khi quyết định theo học khối ngành STEM. Tuy nhiên với việc STEM trải rộng trên nhiều lĩnh vực, các chuyên gia cho rằng học sinh sẽ không bị giới hạn trong các hoạt động thuộc chuyên ngành của họ mà sẽ có cơ hội hợp tác cùng với các chuyên gia trong lĩnh vực khác.

Những sinh viên có tiềm năng theo học khối ngành STEM

Lý tưởng nhất, học sinh nên sở hữu các kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề cũng như sự quan tâm đến cách thế giới vận hành, sự phát triển của công nghệ và cách công nghệ ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe và hạnh phúc của con người. Khả năng toán học cũng rất quan trọng.

Học sinh trung học đang tìm kiếm cơ hội theo khối ngành STEM tại đại học nên duy trì điểm số cao. Học sinh được khuyến khích tham gia các hoạt động ngoại khóa bên ngoài để phát triển khả năng lãnh đạo và kỹ năng giao tiếp, cũng như cân nhắc sự hứng thú của họ với khối ngành. Trong khi học sinh có thể bắt đầu tập trung học các môn liên quan khối ngành STEM ở trường trung học, các chuyên gia khuyên họ nên tìm hiểu các lựa chọn của mình trước khi quyết định theo học khối ngành STEM bằng cách khám phá các cơ hội có sẵn trong trường học như tham gia câu lạc bộ, các hội chợ khoa học hoặc tìm kiếm các chương trình liên quan tới STEM ở cấp đại học.

Để biết chi tiết về những số liệu, xu hướng xét tuyển Đại học Mỹ ngành STEM và các ngành khác tham gia ngay:

🌟 Hội thảo Du học Mỹ ngành STEM

🎓 Nằm trong Chuỗi Hội thảo: Du học Học bổng Mỹ theo ngành của GPA

 Công bố xu hướng xét tuyển hồ sơ Du học Mỹ
 Công bố số liệu xu hướng học bổng theo ngành những năm gần đây
 Chia sẻ về những thành phần hồ sơ quan trọng cho từng ngành học
 Khám phá cơ hội nghề nghiệp tương lai của mỗi khối ngành

Thông tin chuỗi Workshop của GPA:

1⃣ Workshop “Tổng quan về xu hướng xét tuyển học bổng Đại học Mỹ Top Cao” [17:45 – 19:30, Thứ 6 – 19/04] 
2⃣ Workshop “Du học – Học bổng ngành STEM” [13:45 – 15:30, Thứ 7 – 20/04]
3⃣ Workshop “Du học – Học bổng ngành Business” [17:45 – 19:30, Thứ 6 – 26/04]
4⃣ Workshop “Du học – Học bổng ngành Social Science” [13:45 – 15:30, Thứ 7 – 27/04]

Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

Trụ sở chính - Hà Nội:
Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: duhoc@gpa.vn
Điện thoại: 024 3748 1738 | 090 225 5164 
Chi nhánh TP.HCM:
Địa chỉ: Tòa nhà Perfect, 150 BIS Lê Thị Hồng Gấm, Q.1, Tp.Hồ Chí Minh
Email: info.hcmc@gpa.vn
Điện thoại: 028 7305 7899

Kết nối với GPA