Khối ngành STEM: Những điều bạn phải biết

Khối ngành STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ sư và Toán học) mang tới nhiều lựa chọn về ngành nghề trên các lĩnh vực liên ngành khác nhau.

Với những học sinh có tư duy ngành nghề, ít có ngành học nào mang lại triển vọng nghề nghiệp tốt hơn Khoa học, Công nghệ, Kỹ sư và Toán học, được gọi chung là khối ngành STEM.

Với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của các lĩnh vực thuộc khối ngành STEM theo dự báo của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, cũng như khối ngành STEM đứng đầu bảng xếp hạng về mức lương của Hiệp hội Quốc gia các trường Đại học và Người sử dụng lao động (NACE), khối ngành STEM thực sự mang tới nhiều lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai với mức lương hứa hẹn cho sinh viên tốt nghiệp.

Các môn học thuộc khối ngành STEM trải rộng trên nhiều ngành khác nhau. Điều này có nghĩa sinh viên sẽ có nhiều ngành học để lựa chọn. Dưới đây là danh sách một số ngành học thuộc khối ngành STEM tại các trường Đại học và Cao đẳng Hoa Kỳ:

 • Thiên văn học
 • Sinh học
 • Hóa học
 • Khoa học máy tính
 • Kỹ sư
 • Khoa học Trái Đất
 • Khoa học Sức khỏe
 • Công nghệ Thông tin 
 • Toán học
 • Vật lý

Mỗi ngành học trên lại bao gồm những chuyên ngành nhỏ hơn, dẫn đến những cơ hội và lộ trình sự nghiệp khác nhau. Ví dụ, ngành học rộng như Sinh học có thể tách ra thành nhiều lĩnh vực nhỏ hơn, bao gồm Sinh học biển, Thủy sinh cũng như nghiên cứu về côn trùng, bò sát và nhiều lĩnh vực khác. Tương tự như vậy, ngành Kỹ thuật cũng phân nhánh, cho phép sinh viên khám phá lĩnh vực hàng không, hóa học, điện từ và nhiều chuyên ngành khác trong ngành học này. Khoa học dữ liệu nhận được nhiều sự quan tâm những năm gần đây với nhiều cơ hội việc làm mới nhằm đáp ứng nhu cầu của ngành.

Với nhiều lựa chọn về môn học cũng như ngành nghề trong tương lai như vậy, học sinh sẽ ít nhiều phân vân khi quyết định theo học khối ngành STEM. Tuy nhiên với việc STEM trải rộng trên nhiều lĩnh vực, các chuyên gia cho rằng học sinh sẽ không bị giới hạn trong các hoạt động thuộc chuyên ngành của họ mà sẽ có cơ hội hợp tác cùng với các chuyên gia trong lĩnh vực khác.

Những sinh viên có tiềm năng theo học khối ngành STEM

Lý tưởng nhất, học sinh nên sở hữu các kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề cũng như sự quan tâm đến cách thế giới vận hành, sự phát triển của công nghệ và cách công nghệ ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe và hạnh phúc của con người. Khả năng toán học cũng rất quan trọng.

Học sinh trung học đang tìm kiếm cơ hội theo khối ngành STEM tại đại học nên duy trì điểm số cao. Học sinh được khuyến khích tham gia các hoạt động ngoại khóa bên ngoài để phát triển khả năng lãnh đạo và kỹ năng giao tiếp, cũng như cân nhắc sự hứng thú của họ với khối ngành. Trong khi học sinh có thể bắt đầu tập trung học các môn liên quan khối ngành STEM ở trường trung học, các chuyên gia khuyên họ nên tìm hiểu các lựa chọn của mình trước khi quyết định theo học khối ngành STEM bằng cách khám phá các cơ hội có sẵn trong trường học như tham gia câu lạc bộ, các hội chợ khoa học hoặc tìm kiếm các chương trình liên quan tới STEM ở cấp đại học.

GPA hi vọng bài viết trên có thể đem đến cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh đang cân nhắc lựa chọn ngành học Đại học một cái nhìn tổng quát về khối ngành STEM. Bước sang năm thứ 7 với bề dày kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ thành công nhiều học sinh Việt Nam du học Mỹ thành công, GPA mong muốn có thể tiếp tục giúp các em đưa ra những quyết định phù hợp, thông minh trong quá trình lên chiến lược và chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển. Chúng tôi luôn hi vọng bằng hết khả năng của mình có thể giúp đỡ các em có những trải nghiệm du học đáng nhớ và hữu ích nhất.

Bên cạnh đó, để có thêm thông tin chi tiết về các xu hướng du học học bổng tại Mỹ, cũng như khám phá lộ trình chiến lược chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển ấn tượng cho khối ngành/trường mơ ước nhằm gây ấn tượng đặc biệt với hội đồng tuyển sinh, liên hệ với GPA qua Hotline 090 225 5164 (Ms My) để được tư vấn chi tiết nhất.

Hoặc để được nhận sự tư vấn định hướng Du học Học bổng Mỹ, Canada và các nước nói tiếng anh trên thế giới, đăng ký vào nút bên dưới để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia du học hàng đầu của GPA.

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA