Những lầm tưởng về hệ thống trường Liberal Arts College (LAC) Hoa Kỳ

1. Tấm bằng tốt nghiệp Liberal Arts vô giá trị trong thị trường lao động hiện tại

Đây là một trong những lầm tưởng phổ biến nhất khi nói về giáo dục đại cương Liberal Arts. Nhiều người không tránh khỏi việc đặt câu hỏi, một tấm bằng với các ngành thiên về xã hội như Triết học hay Nghiên cứu về Phụ nữ có thể nhận lại công việc tương xứng nào trong tương lai? Thế nhưng, hoàn toàn ngược lại với lo lắng đấy, chính bởi việc đào tạo toàn diện và căn bản, các trường Liberal Arts chú trọng vào kĩ năng của sinh viên nhiều hơn là kiến thức. Sinh viên dù theo học bất kì chuyên ngành nào cũng đều có cơ hội phát triển khả năng tư duy phản biện, sự sáng tạo, kĩ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề,… Theo một nghiên cứu từ Hiệp hội các trường Đại học Mỹ, 93% các nhà tuyển dụng đánh giá cao kĩ năng của ứng viên hơn là quan tâm đến việc họ theo học chuyên ngành gì.

2. Nếu bạn muốn học STEM, đừng lựa chọn Liberal Arts

Thực tế rằng việc theo học khối ngành STEM (Khoa học, Công nghệ, Kĩ sư, Toán học) tại các trường Đại học quốc gia (National Universities) sẽ là lựa chọn lí tưởng nhất. Tuy nhiên, không phải vì thế mà việc lựa chọn học tập tại một ngôi trường Liberal Art sẽ ngăn cản sinh viên theo đuổi khối ngành này. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng cụm từ “liberal arts” đã tự ám chỉ rằng các trường này chỉ đào tạo những ngành liên quan đến xã hội và nghệ thuật. Tuy nhiên hiện nay, hầu hết các trường Đại học Liberal Arts tại Mỹ đều có các ngành thuộc khối ngành STEM. Và cũng chính bởi môi trường giáo dục chú trọng kĩ năng, việc học STEM tại các trường Liberal Arts giúp cho sinh viên rèn luyện được khả năng tư duy và suy nghĩ độc lập, điểm mấu chốt để có thể thành công trong lĩnh vực này.

3. Các trường Liberal Arts chỉ dành cho sinh viên da trắng giàu có

Câu trả lời chắc chắn là không. Lầm tưởng này xuất phát từ xa xưa, khi những trường Liberal Arts tại Mỹ vốn dành cho con cái những gia đình thuộc giới thượng lưu. Thế nhưng hiện nay, việc phát triển tính đa dạng luôn là một trong những chủ trương hàng đầu mà các trường Đại học Liberal Arts hướng tới. Thực tế trong vài năm trở lại đây, số lượng sinh viên Việt Nam lựa chọn du học Mỹ tại các trường Liberal Arts là rất lớn và ngày càng có dấu hiệu gia tăng.

4. Hầu hết sinh viên không đủ khả năng chi trả tiền học tại các trường Liberal Arts, hoặc sẽ phải chịu một khoản nợ khổng lồ sau khi tốt nghiệp

Không khó để nhận ra hầu hết các trường Liberal Arts là trường tư, với con số học phí khổng lồ dao động từ khoảng $60,000 đến $75,000 cho một năm học tập. Thế nhưng, so với các trường National Universities, thì các trường Liberal Arts cũng hào phóng hơn hẳn trong việc cho học bổng và các gói hỗ trợ tài chính, đặc biệt với sinh viên quốc tế. Tuy một số trường trao hỗ trợ tài chính bằng hình thức cho vay, con số này không phải quá lớn và hoàn toàn không vượt quá khả năng của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Mặc cho những tranh cãi hay những hiểu lầm đã lỗi thời về các trường Đại học Liberal Arts, hệ thống trường này vẫn đang tiếp tục chứng minh là một môi trường học tập lí tưởng đem đến cho sinh viên một nền tảng kiến thức rộng và những kĩ năng cần thiết cho nghề nghiệp tương lai. Bởi vậy, có thể khẳng định chắc chắn rằng, Liberal Arts là một lựa chọn lí tưởng nên được cân nhắc cho bất kì học sinh Việt Nam nào mong muốn du học Mỹ.

Hi vọng bài viết trên đã đem đến những cái nhìn tích cực và chính xác hơn cho quý phụ huynh và các bạn học sinh về một hệ thống giáo dục vô cùng chất lượng tại Mỹ – Liberal Arts College. Với kinh nghiệm tư vấn du học Mỹ tỉ lệ thành công 100% trong 7 năm qua, GPA luôn mong muốn có thể bằng hết khả năng của mình giúp đỡ ngày một nhiều thêm các thế hệ học sinh Việt Nam chạm được tới ước mơ của mình.

Để  có thêm thông tin chi tiết về các xu hướng du học học bổng tại Mỹ, cũng như khám phá lộ trình chiến lược chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển ấn tượng cho khối ngành/trường mơ ước nhằm gây ấn tượng đặc biệt với hội đồng tuyển sinh, liên hệ với GPA qua Hotline: 090 225 5164 (Ms. My) để được tư vấn chi tiết nhất.

Hoặc để được nhận sự tư vấn định hướng Du học Học bổng Mỹ, Canada và các nước nói tiếng anh trên thế giới, đăng ký vào nút bên dưới để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia du học hàng đầu của GPA.

   Công ty cổ phần Golden Path Academics Việt Nam

   Trụ sở chính - Hà Nội:
   Địa chỉ: Văn phòng GPA, Lô 10 – 11, Tầng 4, Tháp C, Tòa nhà D2, 144 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
   Email: duhoc@gpa.vn
   Điện thoại: 090 225 5164

   Kết nối với GPA